หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 นิสัยทำร้ายสมอง ทำให้สมองเสื่อมก่อนวัยไม่รู้ตัว!


เขียนโดย อับดุลเลาะห์

5 นิสัยทำร้ายสมอง ทำให้สมองเสื่อมก่อนวัยไม่รู้ตัว ที่เป็นได้ทุกช่วงวัยเลย

อันดับที่ 1 คือเล่นมือถือหลังตื่นนอนไม่ว่าจะเช็คข้อความ เช็คโซเชียลส่วนตัวหมอไม่แนะนำเพราะสมองมันจะถูกอัดข้อมูลมหาศาลหลังตื่นนอนทันทีแทนที่จะรู้สึกสงบมีผลทำให้สมองมีความเครียดสูงขึ้นระดับสมาธิลดลงและโฟกัสอะไรได้ยาก

นิสัยที่ 2 คือเป็นคนไม่ชอบใช้ความคิดเวลาเห็นอะไรที่ซับซ้อนหน่อยก็ยอมแพ้ไปง่ายๆโดยไม่ใช้ความพยายามเลยยิ่งทำบ่อยเสี่ยงสมองฝ่อลง ประสิทธิภาพสมองก็ต่ำลงไม่เกิดการพัฒนาพูดง่ายๆ หมอให้นึกถึงผู้สูงอายุที่นอนอยู่บ้านเฉยๆไม่ทำอะไรเซลล์สมองเขาจะฝ่อมากๆเวลาจะคิดอะไรก็จะผิดพลาดบ่อย

นิสัยที่ 3 วิจัยเยอะสุดคือคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายสมองจะเสื่อมเร็ว คนทั่วไปเพราะการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมองลดลงการซ่อมแซมเซลล์สมองลดลงแต่การอักเสบและการสะสมสารที่ใช้สมองมันเพิ่มขึ้น มีผลทำให้เกิดภาวะความจำเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ได้ในอนาคต

นิสัยที่ 4 คือคนที่ชอบทำงานหลายอย่างพร้อมกัน ล่าสุดมีรายงานศึกษาที่พบว่าผลเสียของมันเยอะกว่าคือมันทำให้เกิดความเครียดสะสมหมดไปง่าย ตัดสินใจพลาดบ่อย สมองล้าและเกิดผลเสียกับความจำระยะสั้นด้วย

นิสัยที่ 5 เป็นกันเยอะที่สุดคือคนที่ชอบอดนอนหรือนอนน้อยเป็นประจำสมองเสื่อมไวมากๆพอยิ่งเรานอนน้อยมากเท่าไหร่สมองเราก็จะไม่ได้กำจัดของเสียสมองและเต็มไปด้วยการอักเสบมากมาย เลยไม่แปลกคนที่อดนอนนานๆจะมีระดับความจำสั้นลงการคิดวิเคราะห์แย่ลง เครียดบ่อยไม่มีสมาธิหรือโฟกัสกับสิ่งที่ต้องทำนานๆไม่ได้เลยฉะนั้นอย่าลืมนอนให้พอนะครับ

https://www.tiktok.com/@mhor.sam/video/7480165075202985224
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
อับดุลเลาะห์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 308 ครั้ง
เขียนโดย อับดุลเลาะห์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อับดุล รอเเย๊ะส์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศเลขมงคล "มังกรเมรัย" 1/6/69จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยสูตรคำนวณงวด 1/6/69รายได้ข้าราชการทหารของไทยสะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจองูพิษให้นิ่งๆ ปลอดภัยจริงไหม? เปิดกฎ "ถอยช้าๆ-รักษาระยะฉก" ที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำวิชาอะไรที่ทำให้นักเรียนหลายคนเริ่มนอนดึกเป็นครั้งแรก”"ลิซ่า"ปล่อยทีเซอร์ GOALS เพลงบอลโลก 2026 ช็อตนี้ว้าวสุดๆเสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยสำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ฉบับที่ 7บางแสนแจงราคาเตียงผ้าใบตัวละ 50 บาท แถวริมทะเลคิดเหมาได้
เปิดภาพ เสก โลโซ ตัดผมสั้นเรียบร้อยแล้ว ทำแฟนๆแห่ชมหล่อสุดๆนี่คือการรักษาแผลไฟไหม้..ด้วยหนังปลา!รวมภาพเรียกเสียงฮา ตลกขบขับ ประจำวันที่ 29/05/68 จ้า🤣😂เห็นแล้วอดสงสารไม่ได้! น้องแมวน้อย นอนหลบฝนอยู่ในกล่องข้าว ทำทาสแมวใจบาง
ตั้งกระทู้ใหม่