ค้นพบชิ้นส่วนหมวกกันน็อคยุคก่อนไวกิ้งหายากหมวกกันน็อคชุบทองประดับอัญมณี ที่ค้นพบในเมือง Lejre ประเทศเดนมาร์ก
ค้นพบชิ้นส่วนหมวกกันน็อคยุคก่อนไวกิ้งหายากหมวกกันน็อคชุบทองประดับอัญมณี ที่ค้นพบในเมือง Lejre ประเทศเดนมาร์ก
ค้นพบชิ้นส่วนหมวกกันน็อคยุคก่อนไวกิ้งหายากหมวกกันน็อคชุบทองประดับอัญมณี ที่ค้นพบในเมือง Lejre ประเทศเดนมาร์กหมวกกันน็อคชุบทองประดับอัญมณีที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีเป็นพิเศษถูกค้นพบในเมืองเลอเรอ ประเทศเดนมาร์ก ซึ่งให้ข้อมูลใหม่เกี่ยวกับบทบาทของประเทศในฐานะศูนย์กลางอำนาจทางการเมืองและวัฒนธรรมในยุคเหล็กเยอรมันตอนปลาย หมวกกันน็อคนี้มีอายุระหว่างปี ค.ศ. 650 ถึง 750 ซึ่งเก่าแก่กว่ายุคของชาวไวกิ้ง และถือเป็นของสะสมที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดชิ้นหนึ่งในสแกนดิเนเวีย
ชิ้นส่วนหมวกกันน็อคยุคก่อนไวกิ้งหายากที่ค้นพบในเมือง Lejre ประเทศเดนมาร์ก
ชิ้นส่วนจากหมวกพรีไวกิ้งเคลือบทองหายาก เครดิต: Kristian Grøndahl, พิพิธภัณฑ์ Lejre / ROMU
นักสำรวจโลหะสองคนจากจัตแลนด์และสวีเดนค้นพบเศษโลหะชิ้นนี้ที่เมืองลิลเลโบร ใกล้กับเมืองเลจเร ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปี 2024 เศษโลหะที่ค้นพบประกอบด้วยเศษโลหะสัมฤทธิ์สองชิ้นที่รวมกันเป็นส่วนใหญ่ของสันคิ้วของหมวกกันน็อค ซึ่งมีลักษณะเด่นคือมีรูปร่างโค้งมน เศษโลหะสัมฤทธิ์ชุบทองและประดับด้วยทับทิมสีแดงเข้ม ซึ่งในอดีตอัญมณีชนิดนี้ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความแข็งแกร่ง
ฝีมือการประดิษฐ์ชิ้นส่วนหมวกกันน็อคทำให้บรรดานักโบราณคดีประหลาดใจ ซึ่งแตกต่างจากหมวกกันน็อคในยุคเดียวกันซึ่งส่วนใหญ่มักประกอบด้วยหลายส่วน สันคิ้วนี้ประกอบขึ้นเป็นชิ้นเดียว “เป็นฝีมือการประดิษฐ์ที่มีคุณภาพพิเศษ เทียบได้กับฝีมือการประดิษฐ์หมวก Sutton Hoo อันโด่งดังจากงานฝังศพบนเรือในอังกฤษ” จอห์น ลุงควิสต์ นักวิชาการอาวุโสจากมหาวิทยาลัยอุปซอลา ซึ่งวิเคราะห์ชิ้นส่วนนี้โดยละเอียด กล่าว
จูลี นีลเซน ผู้อำนวยการฝ่ายโบราณคดีของมหาวิทยาลัยโรมูเน้นย้ำถึงผลงานศิลปะในชิ้นส่วนนี้และคุณค่าของงานศิลปะในช่วงเวลานั้น “เครื่องประดับ – สัตว์ที่มีฟันเด่นชัดและดวงตาขนาดใหญ่ – สะท้อนให้เห็นถึงสไตล์ที่รู้จักกันในยุคเหล็กเยอรมันตอนปลาย” นีลเซนกล่าวเสริม “ชิ้นส่วนนี้มาจากหมวกกันน็อคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดชิ้นหนึ่งของสแกนดิเนเวีย”
ชิ้นส่วนหมวกกันน็อคยุคก่อนไวกิ้งหายากที่ค้นพบในเมือง Lejre ประเทศเดนมาร์ก
งานฝีมือของชิ้นส่วนหมวกทำให้นักโบราณคดีประหลาดใจ เครดิต: Kristian Grøndahl, พิพิธภัณฑ์ Lejre / ROMU
หมวกกันน็อคนี้ซึ่งน่าจะสวมใส่โดยกษัตริย์หรือบุคคลชั้นสูง สะท้อนถึงสังคมที่มีลำดับชั้นของ Lejre ในสมัยนั้น “ทับทิมสีแดงเข้มนั้นมีความเกี่ยวข้องกับความแข็งแกร่งมาช้านาน การประดับตกแต่งอย่างประณีตบนหมวกกันน็อคนี้บอกเล่าเรื่องราวของพลังอำนาจมหาศาลที่เจ้าของครอบครองอยู่” นีลเซนกล่าว
นักโบราณคดีคาดเดาว่าชิ้นส่วนหมวกกันน็อคไม่เคยถูกใช้ในการต่อสู้ แต่ถูกใช้ในพิธีกรรมหรือเพื่อจุดประสงค์เชิงสัญลักษณ์ เลจเรทางตะวันตกของโคเปนเฮเกนเป็นศูนย์กลางทางการเมืองและศาสนา ค่อนข้างไม่มีความขัดแย้งในท้องถิ่น ซึ่งชนชั้นสูงมารวมตัวกันเพื่อบูชา ทำการค้าขาย และเสริมสร้างความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน ชิ้นส่วนหมวกกันน็อคที่คล้ายคลึงกันที่พบในอังกฤษและสวีเดนบ่งชี้ถึงเครือข่ายการค้าและความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมที่แพร่หลายระหว่างภูมิภาคเหล่านี้
ความโดดเด่นของ Lejre ในยุคเหล็กเยอรมันตอนปลายนั้นได้รับการบันทึกไว้เป็นอย่างดีจากอาคารโถงอนุสรณ์สถานและหลุมศพ ชิ้นส่วนหมวกกันน็อคช่วยเพิ่มระดับใหม่ให้กับมรดกนี้ แสดงให้เห็นถึงความมั่งคั่ง ฝีมือ และการติดต่อข้ามวัฒนธรรมในภูมิภาคนี้
หลังจากการวิเคราะห์อย่างรวดเร็วที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติเดนมาร์ก ปัจจุบันชิ้นส่วนหมวกกันน็อคได้รับการจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ Lejre
ที่มา:romu.dk/sjaeldent-og-praegtigt-hjelmfund-cementerer-lejre-kongernes-storhed/
เขียนโดย Man
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาว
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
ตะกร้า 3 ใบ วิธีจัดเงินให้พอใช้ ลงทุนได้ และไม่ลืมความสุข
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
5 หน่อไม้ป่าหายากที่สุดในไทย
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
เป็นคริสเตียนทำไมต้องประกาศศรัทธา?
ทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
ต้นไม้ที่ออกดอกตลอดทั้งปี
Navy Blue สำหรับสัมภาษณ์งาน แดงสำหรับพรีเซนต์ คู่มือเลือกสีเสื้อ 4 โทน
รีวิวซีรีส์จีน :: "Love script รักใสใสหัวใจนอกบท" ผลงานการแสดง หวังเหยียนลั่วหรง, จวงต๋าเฟย
เลขเกิดประจำตัวของเราคืออะไรกันนะ? ส่องอุปนิสัยจากตัวเลข
ประเทศที่มีโรงแรมสัญชาติไทย ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก






