หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พิษร้ายแมงป่องอันตรายแค่ไหน!

โพสท์โดย pinky good day

  

       พิษของแมงป่องสามารถมีอันตรายแตกต่างกันไปตามชนิดของแมงป่องแต่ละตัว โดยบางชนิดมีพิษที่รุนแรงและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ในขณะที่บางชนิดจะมีพิษที่ไม่รุนแรงและอาจทำให้เกิดแค่การระคายเคืองหรืออาการบวมที่บริเวณที่โดนต่อยเท่านั้น แมงป่องมักออกหากินในเวลากลางคืน  มักพบในห้องน้ำ   ครัว  ผนังห้อง  ท่อแอร์  ชอบที่เย็น กลางวันซุกอยู่ตามกองไม้  กองหิน  และในดิน  อยู่ได้ทั้งในทะเลทรายและป่าแถบร้อนชื้น  พิษของแมงป่องประกอบด้วยสาร neurotoxin เป็นส่วนใหญ่ มีคุณสมบัติทนต่อความร้อน ออกฤทธิ์ทำลายเซลล์ประสาท กล้ามเนื้อหัวใจ หลังถูกต่อย  ผู้ป่วยเริ่มมีอาการภายใน 4-7 นาที และมีอาการปวดมากในเวลา 30 นาที พิษจะถูกกำจัดทางปัสสาวะภายในเวลา 4.2 – 13.4 ชั่วโมง ปริมาณพิษที่ได้รับมากจะเกิดอาการมาก

อาการทั่วไปจากพิษของแมงป่องมีดังนี้

  1. ปวดและบวม ที่บริเวณที่โดนต่อย ซึ่งเป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุด
  2. อ่อนเพลีย หรือ ปวดกล้ามเนื้อ บางครั้งอาจมีอาการบิดเบี้ยวของกล้ามเนื้อ
  3. อาการหายใจลำบาก หรือ ภาวะหายใจเร็ว ที่เกิดจากพิษที่ไปกระตุ้นระบบประสาท
  4. วิงเวียนศีรษะ หรือ คลื่นไส้ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในกรณีที่พิษมีผลกระทบต่อระบบประสาทส่วนกลาง
  5. อาการช็อค หรือ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งเกิดจากพิษที่กระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดในกรณีที่มีพิษรุนแรง

     แมงป่องบางชนิดที่มีพิษอันตรายที่สุด เช่น แมงป่องในตระกูล Buthidae ซึ่งพบมากในประเทศแถบตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ มีพิษที่สามารถทำให้เกิดภาวะช็อคหรือการหยุดหายใจได้ในกรณีที่ไม่ได้รับการรักษาทันเวลา

     ในกรณีที่ได้รับพิษจากแมงป่องที่มีพิษรุนแรง เช่น แมงป่องของตระกูล Buthidae การใช้ เซรุ่มต้านพิษ หรือ ยาต้านพิษ เป็นการรักษาหลักที่จะช่วยชีวิตผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

โพสท์โดย: pinky good day
อ้างอิงจาก: https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=682
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
pinky good day's profile


โพสท์โดย: pinky good day
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดพบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"บุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่