หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Soviet Turbojet Train: รถไฟไอพ่นแห่งยุคโซเวียตที่ถูกลืม

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว



นี่คือภาพของ "Soviet Turbojet Train" หรือรถไฟที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ไอพ่นจากยุคสหภาพโซเวียต ซึ่งถูกออกแบบให้ใช้พลังดันของไอพ่นแทนล้อขับเคลื่อนหลัก แนวคิดนี้เกิดขึ้นในช่วงปี 1960-1970 เพื่อสร้างรถไฟความเร็วสูงสำหรับการขนส่งผู้โดยสาร


รถไฟต้นแบบนี้ถูกออกแบบให้ทำความเร็วสูงสุดถึง 360 กม./ชม. และสามารถทำสถิติสูงสุดได้ 250 กม./ชม. บนรางมาตรฐานของโซเวียต แม้ว่าจะมีศักยภาพสูง แต่โครงการนี้กลับถูกละทิ้งไป เนื่องจากการใช้เชื้อเพลิงที่สิ้นเปลืองเกินไป เทียบเท่ากับเครื่องยนต์ไอพ่นของเครื่องบิน ซึ่งไม่คุ้มค่าต่อการใช้งานระยะยาว


หลังจากถูกยกเลิก รถไฟไอพ่นขบวนนี้ก็หายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ และเชื่อกันว่าถูกทำลายไปแล้ว แต่ล่าสุดมีรายงานว่ามันถูกพบขึ้นสนิมอยู่บริเวณทางรถไฟที่ถูกทิ้งร้าง เป็นหลักฐานของยุคแห่งนวัตกรรมของโซเวียตที่พยายามก้าวข้ามขีดจำกัดของเทคโนโลยีการขนส่ง

นี่คืออีกหนึ่งตัวอย่างของแนวคิดล้ำยุคที่อาจเดินทางมาไกลเกินกว่าความเป็นจริง แต่ยังคงเป็นตำนานของอุตสาหกรรมรถไฟโซเวียตที่ไม่เหมือนใคร

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: บทความสยองขวัญ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยหัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าจังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยมสิ้นสุดความอดทน? จับตา "อิหร่าน" งัดไพ่ตายสุดล้ำ พุ่งเป้าแดนพญาอินทรี!รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดดาราจีน "โจว ยู่ ถง" หายตัวไป ขณะเที่ยวพักผ่อนที่ตะวันออกกลาง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โอ๊ยยย เอาอีกแล้ว! จุดปราบเซียน รถตู้ติดแหง็กใต้สะพานกลับรถบางใหญ่ ทำจราจรอัมพาตยาว!แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
แก้ปัญหาไอโฟนความจุเต็มกันอย่างไรบ้างครับ5 SME ไทยที่โดดเด่นและน่าจับตามองที่สุดย้อนภาพสะพานข้ามคลองกรุงเทพฯ ปี 2503 วิถีชีวิตริมน้ำแห่งพระนครในวันวานมัสก์ประกาศ SpaceX จะสร้างเมืองบนดวงจันทร์เป็นอันดับแรก และเลื่อนแผนการสำรวจดาวอังคารออกไปก่อน
ตั้งกระทู้ใหม่