หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พบมังคุดป่าโบราณ "ลูกพวา" ผลไม้หายากแห่งบ้านมะม่วง

เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

พบมังคุดป่าโบราณ "ลูกพวา" ผลไม้หายากแห่งบ้านมะม่วง จ.ตราด



ที่บ้านมะม่วง หมู่ 3 ตำบลนนทรีย์ อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด มีการพบ "มังคุดป่า" หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ลูกพวา" ผลไม้ป่าหายากที่มีให้รับประทานเพียงปีละครั้งเท่านั้น มังคุดป่าสายพันธุ์นี้พบได้น้อยในจังหวัดตราด แตกต่างจากมังคุดทั่วไปทั้งลักษณะภายนอกและรสชาติ

ลักษณะของมังคุดป่า "ลูกพวา"

มังคุดป่ามีลักษณะต้นคล้ายกับมังคุดบ้าน แต่สูงกว่า ผลมีสีเหลืองและเปลี่ยนเป็นสีอมแดงเมื่อสุกงอม เนื้อด้านในมีความนุ่ม รสชาติหวานอมเปรี้ยว และมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์

ภูมิปัญญาโบราณกับสรรพคุณของลูกพวา

ชาวบ้านเชื่อกันว่ามังคุดป่าหรือ "ลูกพวา" สามารถช่วย แก้กระหายน้ำและบรรเทาความเหนื่อยล้า ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์เป็น ยาระบายอ่อน ๆ ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายตามภูมิปัญญาพื้นบ้าน



เนื่องจากความหายากของลูกพวา ทำให้เป็นผลไม้ที่ได้รับความสนใจจากผู้ที่ชื่นชอบผลไม้ป่า หากใครมีโอกาสไปเยือนบ้านมะม่วง อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ในช่วงฤดูที่ผลไม้ออกผล ก็ไม่ควรพลาดลิ้มลองรสชาติของมังคุดป่าโบราณชนิดนี้!

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่ง ร้อยเรื่องราว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 359 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวสังคม
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศโรงเรียนชายล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย10 มหาวิทยาลัยน่าเรียนในไทย เทียบจุดเด่น คณะดัง และชีวิตรอบรั้วเปิดสายรถเมล์ ที่ยาวที่สุดในกรุงเทพฯ ผ่านเป็นร้อยป้าย ก็ยังไม่ถึงสักทีสะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?ส่องแนวทางเลขดัง 3 สำนัก งวด 1 มิถุนายน 2569 เลขเด่นชุดไหนถูกพูดถึงแนวทางเลขแต๋วจ๋าพารวย งวด 1 มิถุนายน 2569 รวมเลขเด่น 2 ตัว 3 ตัวอาชีพไหนเงินเดือนสูง แต่คนลาออกเยอะ?ประเทศที่มีร้านสะดวกซื้อเยอะที่สุดในโลกเปิดตำนานย้อนรอย “มานี มานะ” ทำไมตำราเรียนภาษาไทยยุคหนึ่ง ต้องใช้ชื่อนี้?แนวทางเลขมงคล "จอมขมังเวทย์" ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จัดฟัน เดือนนี้เลือกยางจัดฟันสีไหนดี เปิดสายรถเมล์ ที่ยาวที่สุดในกรุงเทพฯ ผ่านเป็นร้อยป้าย ก็ยังไม่ถึงสักทีทำรากฟันเทียม แต่หน้ากลายเป็นสัตว์ประหลาดครม. เคาะขึ้นค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ 4 สาขาอาชีพ 550 บาท สูงสุด 650 บาท/วันถนนสายหลักที่ชาวอีสานใช้เดินทางมากที่สุดกินผงชูรสเยอะทำ "ผมร่วง" จริงไหม? แกะรอยความเชื่อผิดๆ ตามหลักแพทย์ผิวหนัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ลืมมิชลินสตาร์ไปก่อน! 10 Street Food ไทยที่ต่างชาติต้องร้อง “Oh My God!” ก่อนตายต้องได้ลอง7ผลไม้เทพสำหรับนักวิ่งลดน้ำหนัก!!ทำไม "อาหารโรงเรียน" ถึงเป็นรสชาติที่ฝังลึกอยู่ในความทรงจำ?ปลา... "ชื่อนี้จริงหรือ?
ตั้งกระทู้ใหม่