จ.กาญจนบุรี (16 กุมภาพันธ์ 2480): ภาพเก่าในอดีต เสน่ห์ที่ไม่มีวันลืม
รถโดยสารแน่นขนัด บ้านหนองไม้แก่น ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี (16 กุมภาพันธ์ 2480): ภาพเก่าในอดีต เสน่ห์ที่ไม่มีวันลืม
ในอดีต การเดินทางด้วยรถโดยสารถือเป็นภาพที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตของผู้คนในแต่ละยุคสมัยได้เป็นอย่างดี ภาพถ่ายจากวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2480 ที่บ้านหนองไม้แก่น อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอีกหนึ่งหลักฐานที่บันทึกความทรงจำของการเดินทางในวันวาน
รถโดยสารแน่นขนัดไปด้วยผู้โดยสาร ทั้งชายหญิงและเด็ก ที่พากันขึ้นรถอย่างเต็มพื้นที่ บางคนต้องนั่งบนหลังคา บ้างก็เกาะอยู่ด้านข้างของรถ เพื่อเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง ด้วยระบบขนส่งในชนบทที่ยังไม่แพร่หลายมากนัก การเดินทางร่วมกันเช่นนี้เป็นเรื่องปกติ และแฝงไปด้วยเสน่ห์ของความเรียบง่ายและสายสัมพันธ์ของผู้คน
กาญจนบุรีในวันวาน
ในช่วงปี 2480 (1937) ประเทศไทยยังอยู่ในยุครัชกาลที่ 7 สู่ต้นรัชกาลที่ 8 โครงสร้างพื้นฐานของถนนและการขนส่งยังไม่พัฒนาเท่ากับปัจจุบัน รถโดยสารที่ให้บริการมักเป็นรถบรรทุกดัดแปลง มีที่นั่งแบบเรียบง่าย หรือบางครั้งเป็นเพียงกระบะโล่งที่ผู้โดยสารต้องหาที่ยืนกันเอง ด้วยความจำเป็นของการเดินทางทำให้ "รถแน่น" กลายเป็นภาพที่พบเห็นได้ทั่วไป
แม้ว่าวันนี้การเดินทางจะสะดวกสบายขึ้น แต่ภาพเก่าเหล่านี้ยังคงเป็นเสน่ห์ที่ชวนให้หวนระลึกถึงวันวาน รถโดยสารแน่นขนัด ผู้คนยิ้มแย้ม และบรรยากาศของชนบทในวันเก่า ล้วนเป็นเรื่องราวที่อยู่ในความทรงจำของหลาย ๆ คน นี่คือเสน่ห์ที่ไม่มีวันลืม
ภาพถ่ายเช่นนี้ไม่เพียงบอกเล่าความเปลี่ยนแปลงของการเดินทาง แต่ยังสะท้อนให้เห็นถึงความเรียบง่าย และสายสัมพันธ์ของผู้คนในยุคนั้น ที่แม้จะต้องเดินทางอย่างยากลำบาก แต่ก็เต็มไปด้วยรอยยิ้มและมิตรภาพที่อบอุ่น
เขียนโดย แบกเป้
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
ทำไมเฮราถึงไล่ลงโทษหญิงที่ซุสเข้าใกล้แทนที่จะเอาคืนซุสโดยตรง
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
ทำไมฝาหม้อแก้วหลายใบต้องมี “รูเล็ก ๆ” อยู่บนฝา? ถ้าปิดสนิทกว่าเดิมจะไม่ดีกว่าหรือ?
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
โลกจะเป็นอย่างไร ถ้าวันหนึ่งไม่มีผึ้งเหลืออยู่เลย
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
ส่องเลขคี่-คู่สลับจังหวะ ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาแพตเทิร์นผสมการคำนวณและสัญญาณรอบตัว
ถ้าโลกเราไม่มีแบคทีเรีย มนุษย์จะดำรงชีวิตอยู่ได้หรือไม่
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
ทำไมอาหารที่คนอื่นทำให้ถึงรู้สึกอร่อยกว่า
ส่องเลขคี่-คู่สลับจังหวะ ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาแพตเทิร์นผสมการคำนวณและสัญญาณรอบตัว
ตัวเลขใต้ขวดพลาสติก คืออะไร? รู้ไว้จะได้เข้าใจว่าขวดทำจากพลาสติกชนิดไหน
ถ้าโลกเราไม่มีแบคทีเรีย มนุษย์จะดำรงชีวิตอยู่ได้หรือไม่
ทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จาน
ทำไมเห็นของหนักบนหัวแล้วสมองชอบคิดว่ามันจะร่วง



