กำจัดเหาได้ง่ายๆ!ด้วยวิถีพื้นบ้านทำอย่างไรมาอ่าน
เรามารู้จักเหากันก่อนดีกว่าค่ะ เหานั้นเป็นสิ่งมีชีวิตจำพวกปรสิตประเภทหนึ่ง ดำรงชีวิตด้วยการดูดเลือด สืบพันธุ์และวางไข่บนสิ่งมีชีวิตอื่นได้ เหามีวงจรชีวิตของอยู่ที่ 30-40 วัน สามารถแพร่พันธุ์จากคนสู่คนผ่านการสัมผัส อยู่ใกล้ หรือใช้ของร่วมกัน ดังนั้น การจำกัดเหาให้ได้ประสิทธิภาพจึงจำเป็นต้องกำจัดทั้งตัวเหาและไข่เหาเพื่อตัดวงจรการแพร่พันธุ์ น้องๆหนูๆอาจจะเป็นกันเยอะงั้นวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีกำจัดเหาแบบง่ายๆโดยใช้ของจากธรรมชาติกันดีกว่าค่ะ
กําจัดเหาด้วยใบน้อยหน่า ให้เอาใบน้อยหน่ากับเหล้าขาวมาตำผสมกัน โดยใช้ใบน้อยหน่าสดประมาณ 4 ใบค่ะ เมื่อตำจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วให้คั้นเอาแต่น้ำมาชโลมให้ทั่วศีรษะ แล้วทิ้งไว้ราว ๆ 10 นาที จากนั้นใช้หวีสางผมออกเลย
กำจัดเหาด้วยใบสะเดา ให้เลือกใบสะเดาแก่ จากนั้นนำมาโขลกผสมกับน้ำให้ละเอียด เสร็จแล้วนำสะเดาที่ตำละเอียดนั้นมาชโลมทาให้ทั่วทั้งศีรษะแล้วทิ้งไว้สักพัก โดยอาจจะนำมาผ้าหรือถุงมาคลุมศีรษะไว้ด้วยค่ะ
กำจัดเหาด้วยหอมแดง ใช้หอมแดงประมาณ 4-5 หัว นำมาตำหรือปั่นให้หอมแดงละเอียด แล้วคั้นเอาแต่น้ำ นำมาพอกทิ้งไว้ให้ทั่วทั้งศีรษะสักพัก จากนั้นล้างออกให้สะอาด แล้วหวีซ้ำด้วยหวีเสนียดอีกครั้งหนึ่งค่ะ
กำจัดเหาด้วยมะตูม ให้เลือกผลมะตูมที่สุกแล้วนำมาผ่าซีก เพื่อเอายางของมะตูมมาใช้ทาให้ทั่วทั้งเส้นผม ค่อย ๆ หวีผมเบา ๆ และทิ้งยางมะตูมนั้นให้แห้ง เพื่อฆ่าเหาให้ตาย เมื่อยางมะตูมแห้งแล้วค่อย ๆ ล้างน้ำให้สะอาดและหวีผมออกอีกครั้งค่ะ
กำจัดเหาด้วยใบสะเดา เลือกใบสะเดาแก่ จากนั้นนำมาโขลกผสมกับน้ำให้ละเอียด เสร็จแล้วนำสะเดาที่ตำละเอียดนั้นมาชโลมทาให้ทั่วทั้งศีรษะแล้วทิ้งไว้สักพัก โดยอาจจะนำมาผ้าหรือถุงมาคลุมศีรษะไว้ด้วยค่ะ
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
ถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยม
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
“หินสีชมพู” ใต้แอนตาร์กติกายาว 100 กม. ตัวแปรลับเร่งละลายน้ำแข็ง-ชี้ชะตาน้ำท่วมโลก
เลขเด็ด "ปฏิทินรวย รวย" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย รวยก่อนใคร!!
ข่า สรรพคุณที่มากกว่า “เครื่องต้มยำ” สามารถต้านเซลล์มะเร็งได้
สิ่งที่พบเมื่อปล่อยแมวให้อยู่ลำพังที่บ้านเป็นเวลา 26 วัน ในช่วงวันหยุดตรุษจีน
ถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยม
“หินสีชมพู” ใต้แอนตาร์กติกายาว 100 กม. ตัวแปรลับเร่งละลายน้ำแข็ง-ชี้ชะตาน้ำท่วมโลก
😃 ชวนลองเข้ามาดูการออกแบบของนักออกแบบที่รู้ว่าต้องทำงานของเขาให้ออกมาถูกต้องน่าประทับใจได้ยังไง 😉
จิ๋วแต่แจ๋วหลบไป! "น้องชอน จูเนียร์" ทารกยักษ์นิวยอร์ก หนัก 5.8 กก. ทุบสถิติโรงพยาบาล









