หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิวหนังสือ คนเก่งคิดแบบนี้ไง พูดอะไรก็รู้เรื่อง

เขียนโดย machete007

 

คนทำงานเก่งมักจะสื่อสารออกมาให้เข้าใจได้ง่ายด้วย แต่ก็ไม่ได้เป็นแบบนั้นทุกคนเสมอไป อันที่จริงคนทำงานต่อให้เก่งหรือไม่เก่ง ทุกคนต้องสื่อสารแล้วรู้เรื่อง ทำให้คู่สนทนาเข้าใจตรงกับที่เราต้องการ แล้วความเก่ง ความราบรื่นในการประสานงาน นำเสนองาน สอนงาน จะยังผลสำเร็จมาให้กับตัวเราเอง

 

อุเมดะ ซาโตชิ ผู้แต่งหนังสือเล่มนี้ก็เคยทำงานประจำมาก่อนจึงเข้าใจความรู้สึกนี้เป็นอย่างดี และอยากให้เทคนิคในการสื่อสารให้เข้าใจตรงประเด็น รู้เรื่องทั้งเขาทั้งเรา รวมไปถึงการเจรจาต่อรองตามความจำเป็น ทำการแปลโดย บัณฑิต ประดิษฐานุวงศ์

 

ความรู้ความประทับใจที่ได้ภายในเล่ม

 

 

 

 

 

 

  1. ไม่เข้าใจ หรือ เข้าใจผิด...เกิดจากความคลาดเคลื่อนระหว่างผู้รับสาร กับ ผู้ส่งสารมักเกิดจากการถกเถียงกันว่า ฝ่ายหนึ่งพูดไปแล้ว อีกฝ่ายบอกไม่ได้ยินหรือ อีกฝ่ายได้ยิน แต่อีกฝ่ายบอกไม่ได้พูด
  2. พอเข้าใจ ผู้รับสารสามารถรับข้อมูลได้ถูกต้อง ครบถ้วน แต่ไม่ได้แปลว่าเขาจะยอมรับสารนั้น
  3. ยอมรับ ผู้รับสารเข้าใจและยอมรับในเนื้อหาเหล่านั้นด้วย
  4. มีความรู้สึกร่วม ผู้รับสารเนื้อหาแล้ว ยังคิดให้ลึกขึ้นไปอีก แล้วเสริมความคิด ของตัวเองเข้าไป นอกจากนั้นยังเสนอตัวร่วมมือด้วย

 

  1. พัฒนาความคิด สิ่งที่เราคิดจะเป็นหลักในสิ่งที่เราพูด ถ้าเราไม่ตั้งสติให้ดีเราจะไม่ทันได้สังเกตความสัมพันธ์นี้การพูดคุยกับตนเอง คือ การคิดให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ยิ่งเราคิดลึกซึ้ง เท่าไหร่ ความคิดของเราจะพัฒนาได้มากเท่านั้น
  2. แปลงความคิดเป็นคำพูด คำพูดของเรา จะหนักแน่นหรือเบาบางขึ้นอยู่กับความคิดของเราเอง ถ้าความคิดกับคำพูดไม่สอดคล้องกัน คำพูดกับการกระทำก็จะไม่สอดคล้องกันด้วย

 

 

 

 

 

 

  1. เขียนความคิดในหัว
  2. คิดต่อ ถ้วย “วิธีคิด รูปตัว T
  3. จัดกลุ่ม พวกเดียวกัน
  4. จับ จุดที่ไม่ดี และอุดช่องโหว่
  5. เว้นช่วงเวลาให้ตกผลึก
  6. คิด ตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง
  7. คิดจากมุมมองของคนอื่น

 

 

ถามตัวเองว่า “ทำไม ?” เมื่อหาเหตุผลที่ลึกซึ้ง

ถามตัวเอง “แล้วไง ? ” เพื่อต่อยอด การกระทำให้คืบหน้า

ถามตัวเอง “ จริงหรือ ? ” เพื่อเข้าถึงสิ่งที่อยู่ในใจจริงๆ ให้มากขึ้น

เมื่อความคิดในหัวเราชัดเจนขึ้น คำพูดภายนอกที่ชัดเจนขึ้นไปด้วย

 

  1. กำแพงของอคติ : เมื่อเรามีอคติ ความคิดของเราจะแคบลง
  2. กำแพงของงาน : พอเราคิดว่า มันเป็นงาน เราจะไม่เหลือช่องว่างให้ความรู้สึก จากใจจริงปรากฏออกมา
  3. กำแพงของทักษะที่เชี่ยวชาญ : เรามักพยายามใช้ทักษะ ที่มีการแก้ปัญหา
  4. กำแพงของเวลา : พอเวลาใกล้จะหมด เราจะเริ่มร้อนรน จนไม่มีสมาธิคิดอะไร
  5. กำแพงของตัวอย่างเดิม : ประสบการณ์ในอดีต จะทำให้เราอดคิดไปไม่ได้ว่าบางทีคงจะเป็นแบบนี้
  6. กำแพงของความไม่ถนัด : เมื่อเราเชื่อว่า ตัวเองไม่ถนัด เราจะคิดอะไรไม่ออก

 

 

 

 

 

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหาภายในเล่ม ยังมีรายละเอียดให้ได้ติดตามกันต่อ ครีเอเตอร์มองว่าเรื่องนี้ใช้ได้กับทุกคนไม่ว่าจะทำงานประจำหรือทำงานอิสระ เพราะการสื่อสารที่ทำให้เข้าใจตรงกันถือว่ามีความสำคัญมาก โดยเฉพาะศัพท์เทคนิคที่ใช้กับภายในหน่วยงาน ซึ่งน้องใหม่ที่เข้ามาทำงานต้องค่อยๆใช้เวลาปรับตัวในส่วนนี้ด้วย

 

การสื่อสารเป็น...ในช่วงแรกอาจจะต้องใช้เวลาในการฝึกฝน แต่เมื่อทำเป็นแล้วจะไม่ต้องกังวลและสามารถสื่อสารได้เข้าใจตรงกันทุกฝ่ายโดยอัตโนมัติ เรื่องนี้ช่วยเอื้อให้การเจรจาต่อรองเกิดขึ้นสำเร็จอีกด้วย

เนื้อหาโดย: machete007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
machete007's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 108 ครั้ง
เขียนโดย machete007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักเสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศคอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกรายได้ข้าราชการทหารของไทยวิชาอะไรที่ทำให้นักเรียนหลายคนเริ่มนอนดึกเป็นครั้งแรก”อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยมหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุดวิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุด5 ภัยเงียบจากการนอนดึก ที่ร่างกายอาจสะสมโดยไม่รู้ตัวอาหารลูกที่ไม่น่าเบื่อ สำหรับเด็ก 6 เดือน+ วิธีรับมือในช่วงที่ลูกไม่ยอมกินข้าวหรือกินยาก"ทับทิม" พันธนาการรักเจ้าแห่งยมโลกรู้จัก 3 ชื่อนี้ให้ชัด‘ลูกไหน ลูกพลัม ลูกพรุน’ ที่แท้เกี่ยวข้องกันแบบนี้คนใช้รถ EV ควรรู้ FVR60 เรดาร์ 4D อาจเปลี่ยนเกมรถช่วยขับ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
5 ภัยเงียบจากการนอนดึก ที่ร่างกายอาจสะสมโดยไม่รู้ตัวเลี้ยงลูกเอง ความเหนื่อยที่มาพร้อมกับความสุขเล่นมือถือตอนฟ้าร้องปลอดภัยไหม? หรือเสี่ยงโดนฟ้าผ่าจริงเหลือเชื่อ! หญิงสาววัย 20 ปีคนหนึ่งสะสมการ์ดโปเกมอนได้มากกว่า 60,000 ใบ โดยมีมูลค่ารวมประมาณกว่า 2.1 พันล้านบาท
ตั้งกระทู้ใหม่