หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ดอกศรีตรัง" (Jacaranda obtusifolia) ดอกไม้สีม่วงแห่งเมืองตรัง

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

"ดอกศรีตรัง" (Jacaranda obtusifolia) ดอกไม้สีม่วงแห่งเมืองตรัง



สัญลักษณ์แห่งความงามและความรุ่งเรืองของจังหวัดตรัง

ดอกศรีตรัง (Jacaranda obtusifolia) เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดตรัง มีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงกลาง สูงประมาณ 4-10 เมตร ออกดอกเป็นช่อสีม่วงอ่อนสวยงามตามกิ่งและซอกใบ โดยช่วงที่ดอกบานสะพรั่งที่สุดคือระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม




ต้นศรีตรังถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยเป็นครั้งแรกที่จังหวัดตรัง เมื่อปี พ.ศ. 2444 โดย พระยารัษฎานุประดิษฐ์ (คอซิมบี้ ณ ระนอง) สมุหเทศาภิบาลมณฑลภูเก็ต ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญในการพัฒนาภาคใต้ของไทยในยุคนั้น ด้วยความโดดเด่นของดอกสีม่วงที่งดงามและมีเอกลักษณ์ จึงได้รับการตั้งชื่อภายหลังว่า "ศรีตรัง"

ดอกไม้แห่งมงคลและความภาคภูมิใจ

ต้นศรีตรังได้รับการจัดเป็นหนึ่งใน พันธุ์ไม้มงคลพระราชทาน และเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดตรัง สื่อถึงความรุ่งเรือง ความสง่างาม และเป็นสัญลักษณ์ของเมืองที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมและธรรมชาติอันงดงาม

ทุกปีเมื่อถึงฤดูออกดอก เมืองตรังจะถูกแต่งแต้มไปด้วยสีม่วงของศรีตรัง สร้างบรรยากาศโรแมนติกและงดงาม เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ดึงดูดผู้คนให้มาเยี่ยมชมและหลงใหลในความงามของดอกไม้นี้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้ดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิม5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?ส่องสถิติ 10 เลขดังมาแรง "แม่ทำเนียน" งวดรับวันครู 17 มกราคม 2569AI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?นักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดูจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่มีภาษาเป็นอัตลักษณ์เป็นของตนเองแนวทางเลขธูป 3 ตัวตรงจากเจ๊ฟองเบียร์ งวด 17 มกราคม 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
How to รับมือกับวันที่รู้สึกว่าตัวเอง “ไม่เก่งพอ”😃 ชวนลองเข้ามาดูสิ่งของแปลก ๆ ที่จู่ ๆ ผู้คนก็ได้ค้นพบมันในบ้านของพวกเขาเอง 😁จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นวิเคราะห์พฤติกรรม "ป้าหมอฟันมหาภัย": เมื่อเพื่อนบ้านกลายเป็นภัยคุกคามในมุมมองจิตวิทยา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
How to เข้าใจตัวเอง โดยไม่ต้องรอให้ใครอธิบายHow to รับมือกับวันที่รู้สึกว่าตัวเอง “ไม่เก่งพอ”ภูดอย cafe & craft คาเฟ่กรุงเทพ แต่เหมือนอยู่บนดอย สวยมากโหดที่สุดในโลก! รัสเซียจัด “มาราธอนขั้วโลกแห่งความหนาว” ที่โอมยาคอน อุณหภูมิดิ่ง -40 องศาฯ
ตั้งกระทู้ใหม่