หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การค้นพบอันน่าทึ่ง : ความฉลาดของมดในการจัดการเมล็ดพืช รู้ไหมทำไม มดต้องหักเมล็ดพืชเป็นหลายท่อนก่อนนำไปเก็บเสมอ ?

เนื้อหาโดย dukedicknarak

        มดอาจดูเหมือนเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ไร้พิษภัย แต่เบื้องหลังพฤติกรรมที่ดูเรียบง่ายของพวกมันกลับซ่อนความสามารถอันน่าทึ่งในการจัดการทรัพยากร โดยเฉพาะการเก็บสะสมเมล็ดพืชสำหรับฤดูหนาว นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าเมื่อมดเก็บเมล็ดพืชและธัญพืชกลับรัง พวกมันไม่ได้เก็บไว้ทั้งเมล็ด แต่เลือกที่จะทำให้เมล็ดแตกออกเป็นสองส่วนก่อนเก็บเสมอ

ทำไมมดต้องหักเมล็ดพืชก่อนเก็บ?

        คำตอบที่นักวิทยาศาสตร์พบคือ การหักเมล็ดออกเป็นสองส่วนช่วยป้องกันไม่ให้เมล็ดงอก แม้ว่าจะมีฝนตกชุ่มฉ่ำหรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตก็ตาม ซึ่งเป็นวิธีที่ชาญฉลาดอย่างยิ่ง เพราะหากเมล็ดงอกภายในรังของมด นอกจากจะกินพื้นที่และทรัพยากรแล้ว ยังอาจเป็นอันตรายต่อสภาพแวดล้อมของรังอีกด้วย

แม้ว่านักวิทยาศาสตร์จะเข้าใจพฤติกรรมของมดที่หักเมล็ดออกเป็นสองส่วน แต่เมื่อพวกเขาสังเกตพฤติกรรมของมดที่เก็บเมล็ดผักชี (coriander) กลับไปยังรัง กลับพบสิ่งที่แปลกไปจากเดิม นั่นคือ แทนที่มดจะแบ่งเมล็ดผักชีออกเป็นสองส่วนเหมือนเมล็ดพืชอื่น ๆ พวกมันกลับหักเมล็ดผักชีออกเป็น สี่ส่วน

        เหตุการณ์นี้กระตุ้นให้นักวิทยาศาสตร์ทำการทดลองในห้องแล็บ และสิ่งที่ค้นพบกลับทำให้พวกเขาต้องประหลาดใจยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อพบว่าเมล็ดผักชีที่ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนยังคงสามารถงอกได้ แต่ถ้าถูกแบ่งออกเป็นสี่ส่วน จะไม่สามารถงอกได้เลย

แล้วมดรู้ได้อย่างไร ว่าเมล็ดพืชชนิดไหนต้องหักกี่ส่วน ถึงจะไม่งอก ?

        นี่คือคำถามที่ยังคงเป็นปริศนา มดมีสมองที่เล็กจิ๋ว แต่พฤติกรรมของพวกมันกลับแสดงถึงระดับของ "สติปัญญาทางธรรมชาติ" ที่มนุษย์ยังไม่สามารถอธิบายได้อย่างสมบูรณ์ พวกมันรู้ได้อย่างไรว่าการหักเมล็ดออกเป็นสองส่วนช่วยหยุดการงอกของพืชทั่วไป และรู้ได้อย่างไรว่าเมล็ดผักชีต้องถูกแบ่งเป็นสี่ส่วนถึงจะหยุดการงอกได้?

        นักวิทยาศาสตร์ยังคงศึกษาพฤติกรรมเหล่านี้ต่อไป แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือ มนุษย์ยังมีอะไรอีกมากมายที่ต้องเรียนรู้จากสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ บนโลกใบนี้ และบางที ความฉลาดที่แท้จริงอาจไม่ได้มีเพียงแค่ในสมองของมนุษย์ แต่กระจายอยู่ในธรรมชาติรอบตัวเรานั่นเอง

 

เนื้อหาโดย: dukedicknarak
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: phenpiram
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่งเจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกเขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคตเขมรเรียกร้องให้ไทยหยุดโกหกเพื่อปกปิดการรุกรานบุกจับแล้ว 4 เมียนมา ยึดโดรน 10 ลำมูลค่า 7.5 ล้าน บินป่วนสุวรรณภูมิกัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุมชายฝรั่งบุกสำรวจสวนสัตว์ร้างในภูเก็ต ก่อนจะตกตะลึงกับสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อเขาโยนของลงไปในบ่อน้ำ"เจมส์ คาเมรอน" อธิบายอีกครั้งว่า "ทำไมแจ็คถึงต้องตๅย?""ปรัก สุคน" วอนประเทศที่สามไกล่เกลี่ย..อ้างกัมพูชาต้องการหยุดยิงทันทีสอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไทยเปิดเกมตัดกำลังเขมร ถล่มฐานทหารปอยเปต 2 จุด อาคารสแกมเมอร์แปรสภาพเป็นเป้ามหาเศรษฐีด้านเทคโนโลยีฟื้นคืนชีพของลัทธิการปรับปรุงพันธุ์มนุษย์😃 ชวนลองเข้ามาดูภาพถ่ายสะเทือนใจของเหล่าผู้คนที่ดูจะดราม่ายิ่งกว่าซีรีส์ทีวีเลยล่ะ 😅เคลียร์ชัด! ร้านแจงดราม่าสุนัขนั่งร่วมโต๊ะบุฟเฟต์เชื่อหรือไม่ ชายไทยกลัวเมียมาตั้งแต่ยุคกรุงศรีReset จิตใจ...แบบนักจิตบำบัด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สารแขวนลอย คืออะไร? อธิบายแบบเข้าใจง่ายใน 2 นาทีปรับลุคแบรนด์ให้ดูคลีนต้นราชสกุลยุคลพืชพันธุ์ไม้น่าสนใจ : “โลบิเวีย” แคคตัสที่มีดอกสวยงาม มากมายสีสัน มือใหม่ก็เลี้ยงได้ไม่ยากน๊า....
ตั้งกระทู้ใหม่