แอปเปิ้ลผลไม้ในปกรณัมกับการเดินทางสู่ตะวันออก
ผลไม้ที่มีเห็นดารดาษอยู่ในท้องตลาดทุกแห่งหน นอกจากส้มก็มี "แอปเปิ้ล" ที่ซื้อสามารถหาซื้อได้ทุกที่ มีตั้งแต่ในราคาลูกหลักหน่วย ไปจนถึงหลักร้อยต่อลูก สุดแต่กำลังกระเป๋าเราจะจับจ่าย
ผลแอปเปิ้ลนี้ดูเป็นผลไม้ทั่วไปก็จริง แต่มีประวัติมายาวนานหลักพันปีเลยทีเดียว ดินแดนที่เป็นต้นกำเนิดของผลไม้นี้ ต้องย้อนไปยังดินแดนเอเชียกลาง เส้นทางกลางค้าสายไหมแถบเทือกเขาเทียนซาน และแพร่หลายไปยังแดนต่าง ๆ ทั่วโลก พืชชนิดนี้มีอายุอานามไม่ต่ำกว่า ๓,๐๐๐ - ๔,๐๐๐ ปี หรืออาจจะมากกว่านั้นแน่นอนว่ากว่าจะมาเป็นผลแอปเปิลอย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน มีการปรับปรุงสายพันธุ์มาอย่างมากโข ซึ่งตอนนี้มีทั้งหมดมากกว่า ๗,๕๐๐ กว่าสายพันธุ์
ในตำนานของชาวกรีก แอปเปิ้ลถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความสวยงามและความรัก กล่าวว่าในวันแต่งงานของเทพซูสและเทพีเฮร่า เทพีธรณีไกอา เทพมารดร ได้มอบต้นแอปเปิ้ลให้ทั้งสองเป็นของขวัญ และยังมีปกรณัมกรีกอีกหลายเรื่องที่มีแอปเปิ้ลมาเกี่ยวข้อง
ในพระคัมภีร์ไบเบิล ต้นไม้แห่งปัญญากลางสวนเอเดนของพระเป็นเจ้า ที่สั่งห้ามไม่ให้อดัมและเอวากิน ว่ากันว่าคือผลแอปเปิ้ลนี่เอง
ในบทความของเซลติกหรือเชิงเวทยมนตร์ แอปเปิ้ลถือเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์และความเป็นอมตะ
ดินแดนภารตวรรต ผลไม้ชนิดนี้เป็นที่นิยมในสมัยมุสลิมปกครองอินเดียหรือในช่วงโมกุล ด้วยเพราะเป็นที่โปรดปรานของจักพรรดิแห่งเปอร์เซียที่ปกครองอินเดีย ถึงขนาดมีชื่อแอปเปิ้ลอยู่ในสูตรอาหารของพระเจ้าชาร์ จาฮาน เลยทีเดียว ทำให้ทุกวันนี้ในภาษาฮินดีเรียกแอปเปิลตามภาษาเปอร์เซียว่า เส็ป सेब ปัจจุบันอินเดียถือได้ว่าติดหนึ่งใน ๕ ประเทศสำคัญที่ส่งออกแอปเปิ้ลมากที่สุดในโลก
แผ่นดินม่านไม้ไผ่ รู้จักผลไม้นี้มาจากเส้นทางสายไหมมาเนิ่นนาน หากแต่คำเรียกในภาษาจีนนั้นคือ ผิงกั่ว 苹果 เป็นคำยืมมาจากสันสกฤตอีกต่อหนึ่ง กล่าวคือในพระสูตรมีพูดถึงผลไม้ที่ชื่อว่า "พิมพา" ซึ่งมีเขียนทับศัพท์เป็น 频婆 บ้าง หรือ 苹婆 บ้าง สุดท้ายก็มาเป็น 苹果 อย่างที่เห็นในปัจจุบัน แต่ก็ยังมีคำเรียกแอบเปิลป่าไว้ว่า 柰 ไหน่ หรือ 林檎 หลินฉิน อีกด้วย
ผลไม้ใกล้ตัวอย่างแอปเปิลนี้ มีเรื่องราวมากมายให้พูดถึงไม่รู้จบจริง ๆ ส่วนตัวของผู้เขียนชอบกลิ่นหอมของมัน ดมทีไรจะรู้สึกผ่อนคลายในทุกครั้งเลยเชียว
ทำไมประเทศไทยถึงต้องมี "Land" ต่อท้าย?
สถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลก
สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
เหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนาน
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบัน
การถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวด
รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)
พืชพรรณไม้น่าสนใจ : อาร์ทิโชก "ราชาแห่งผักบำรุงตับ" พืชผักบำรุงสุขภาพชั้นยอดอีกชนิดหนึ่ง ในไทยเราก็มีเพาะจำหน่ายแล้วน๊า...
เซอร์เบีย ให้เงินสนับสนุนแก่เขมรแล้ว 500,000 ดอลลาร์
ญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมร
แรมโบ้แห่ง กําพูเจีย
😉 ชวนลองเข้ามาดูภาพถ่ายลวงตาที่จะทำให้คุณหัวหมุนและสับสน 😆
เรื่องกล้วยๆ ที่ไม่ใช่แค่กล้วย
โซคุชินบุทสึ เมื่อ "พระ" ทำตัวเองเป็น "มัมมี่"
หนังไทยเพียงเรื่องเดียว ที่เคยได้เข้าชิงและชนะรางวัลปาล์มทองคำ
ปิดตำนาน 12 ปี! "สึคาดะ ชิโอริ" นางเอก A\/ ทรงโต J Cup ประกาศอำลาวงการ เผยสาเหตุที่ฟังแล้วจุกอก
การถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวด




