ตำนานศรทองห้าดอกของภีษมะ
ตำนานนี้ไม่ใช่ของแท้ไม่มีในมหาภารตะต้นฉบับที่เป็นชองฤาษีวยาส แต่เป็นมหาภารตะพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมบางท้องถิ่นบางภูมิภาคเท่านั้น
ตำนานได้กล่าวว่าภีษมะทนแรงกดดันจากทุรโยธน์ไม่ไหวจึงตัดสินใจใช้พลังตบะที่ตนเองถือคำสัตย์ (พลังตบะมีได้จากการถือเคร่ง เช่น คานธารีปิดตาสามารถสาปได้ 1 ครั้ง ยุธิษฐิระสามารถจ้องคนให้มอดไหม้ได้ เทราปาติก็เช่นกัน แต่ทั้งสองคนไม่เคยใช้ ) โดยถ่ายพลังนั้นใว้ที่ศรทองคำ 5 ลูกเพื่อใช้สังหารปาณฑพ 5 คน ซึ่งภีษมะบอกว่าแม้แต่พระอินทร์ก็จะไม่รอดถ้าถูกศรนี้ ทุรโยนธ์ดีใจเป็นอย่างมากขอเก็บศรนี้ใว้กับตัวก่อนจะมอบให้ภีษมะช่วงเช้า
แต่ยังไม่ทันไร ระหว่างชื่นชมศรทองคำในตอนกลางดึกอยู่ ทหารบอกว่าอรชุนขอเข้าพบ ทุรโยธน์ยิ้มอย่างแปลกใจและเชิญอรชุนนั่งลงแล้วถามว่า
"เจ้ามาทำไม หรือจะมาขออาณาจักรคืนโดยไม่รบ ถ้าเป็นงั้นฉันจะให้เลยทันที "
อรชุนยิ้มกลับเพราะรู้ว่าทุรโยธน์ะพูดเล่นพร้อมกับบอกว่า " โอ้ วีรบุรุษข้ามาเพื่อขอศรทองคำ 5 ลูก "
ทุรโยธน์ตกใจมาก แต่ก็เดินไปหยิบศรให้ทันทีพร้อมทั้งถามว่าอรชุนรู้เรื่องนี้ได้อย่างไร ซึ่งอรชุนก็บอกว่ากฤษณะเป็นคนบอกเรื่องนี้
ส่วนสาเหตุที่ทุรโยธน์มอบศรให้เพราะว่า ทุรโยธน์เคยจะไปเยาะเย้ยพวกปาณฑพในป่า ซึ่งงานนี้ไปพร้อมน้องทั้ง 100 รวมทั้งมเหสีของทุกคน เพื่อให้ปาณฑพที่กำลังลำบากอิจฉา แต่เกิดไปมีเรื่องกับคนธรรพ์แล้วรบแพั ทุรโยธน์และสมาชิกราขวงค์ทั้งหลายถูก คนธรรพ์จับตัว ร้อนถึงอรชุนต้องไปช่วยปลดปล่อย หลังจากนั้น
ทุรโยธน์เลยตอบแทนโดยการให้พรอรชุนว่าจะขออะไรก็ได้จะไม่ปฏิเสธเลย
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
โรคกลัวความรัก แม้อยากจะมีความรักมากแค่ไหนแต่ก็ไม่กล้ามีแฟน
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
25 คำคมจากขงเบ้ง
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
ทำไมการเล่าเรื่องของตัวเองให้คนที่ไม่สนิทฟัง ถึงสบายใจกว่า การเล่าให้คนสนิทฟัง เมื่อคนแปลกหน้าอาจเป็นเซฟโซนมากกว่าคนใกล้ตัว
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
"กล้วยหอม" จากผลไม้พื้นบ้านสู่สินค้าเปลี่ยนโลก
คุกกี้เสี่ยงทาย... ทายนิสัยความขี้อ้อนของคนเกิดทั้ง 7 วัน
10 ประเด็นร้อนฉ่าที่คนไทยให้ความสนใจสูงสุดในปี 2568
หมอปลาย พรายกระซิบ รีเทิร์นแบบฮาๆ! ทำนายพลาดทัวร์ลงหนัก ขอโทษยกมือไหว้ วอนชาวเน็ตให้โอกาสแก้ตัว ไม่งั้นเลิกดูดวงไปจับผีเต็มตัวซะเลย!
ไทยยันคำเดิม “เขมรต้องหยุดยิงก่อน” เสธ.ทบ. ลั่นกู้คืนพื้นที่ได้ 90% แล้ว เหลืออีกนิดเดียวยึดคืนได้ทุกพื้นที่
พุทธศิลป์แนวใหม่หรือวัตถุนิยม? กระแสวิจารณ์ "หัวใจพระพุทธเจ้า" ทรงอนาโตมี
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
เตือนแล้วนะ! 3 ผลไม้ที่ "เซลล์มะเร็ง" โปรดปราน หมอยังไม่กล้าแตะ แต่หลายคนกินทุกวันโดยไม่รู้ตัว
เปิดตำนานคุณลุงซานต้า: จากนักบุญใจบุญยุคโบราณ สู่ชายชุดแดงพุงพลุ้ยที่โคคา-โคล่าช่วยปั้น! 🎅🦌
อันตรายใกล้ตัว เตือน 3 ประเภท ชามใส่อาหาร ที่หลายบ้านยังใช้ เสี่ยงสารพิษสะสมไม่รู้ตัว
ทึ่งทั่วโลก :แม่น้ำสองสี "อารากวี" (Aragvi) ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามน่าทึ่งในประเทศจอร์เจีย