ชวนมาทำความรู้จักกับปลาแองเกลอร์ (anglerfish) หรือที่คนไทยรู้จักกันในฉายา ปลาปีศาจดำ ปลาน้ำลึกที่เพิ่งโผล่ขึ้นสู่ผิวน้ำในตอนกลางวันครั้งแรก!!
เขียนโดย Kidmaiook
ปลาแองเกลอร์ (anglerfish) มีอีกชื่อหนึ่งว่า “ปลาตกเบ็ด” หรือที่คนไทยรู้จักกันในฉายา “ปลาปีศาจดำ” เป็นปลาทะเลน้ำลึกอยู่ในประเภทปลากระดูแข็ง โดยคำว่า แองเกลอร์ (anglerfish) แปลว่า ผู้ตกปลา มาจากลักษณะของติ่งเนื้อเรืองแสงที่โผล่ออกมาจากหัวของมันคล้ายกับเบ็ดตกปลา ซึ่งมันใช้สำหรับล่าเหยื่อ ปลาชนิดนี้มีมากกว่า 200 สายพันธุ์สามารถพบได้ทั่วโลกบริเวณน้ำเขตร้อนตื้น ๆ บริเวณไหล่ทวีปจนถึงทะเลลึก
ปลาแองเกลอร์ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในบริเวณที่มืดมิดของมหาสมุทรแอตแลนติกและแอนตาร์กติก ลึกลงไปใต้ผิวน้ำประมาณ 1 ไมล์ แต่ก็จะมีบางส่วนที่อาศัยอยู่ในบริเวณน้ำตื้นในเขตร้อน ปลาแองเกลอร์มักจะมีสีเทาเข้มจนถึงสีน้ำตาลเข้ม หัวมีขนาดใหญ่และปากขนาดใหญ่เป็นรูปพระจันทร์เสี้ยวที่เต็มไปด้วยฟันอันแหลมคมเพื่อใช้ในการงับเหยื่อและมีติ่งเนื่อเรืองแสงที่คล้ายเบ็ดตกปลาซึ่งเอาไว้ใช่ในการล่อเหยือ ความยาวของพวกมันมีความยาวประมาณ 20 ซม. (8.0 นิ้ว) ถึง 1 เมตร (3 ฟุต) น้ำหนัก 45 กิโลกรัม (100 ปอนด์)
เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2025 ที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยในหมู่เกาะคานารี ประเทศสเปนได้พบเห็นปลาแองเกลอร์หลังค่อม ( Melanocetus johnsonii) ว่ายไปมาบนผิวมหาสมุทรในช่วงกลางวันอย่างช้า ๆ โดยที่คุณ David Jara Bogunyà ช่างภาพสัตว์ป่าทางทะเลจากองค์กรไม่แสวงหากำไร Condrik Tenerife ได้บันทึกวิดีโอของมันไว้ได้ แล้วกล่าวด้วยว่า “มันเหมือนความฝันที่เป็นจริงเมื่อตอนเด็กๆ ผมมีหนังสือเกี่ยวกับสัตว์ทะเลลึก และผมชอบภาพประกอบมาก มันดูเหลือเชื่อมาก สัตว์ต่างๆ เหล่านั้นดูไม่เหมือนของจริงเลย”
บรูซ โรบินสัน นักวิทยาศาสตร์อาวุโสจากสถาบันวิจัยพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมอนเทอเรย์เบย์ สันนิษฐานถึงสาเหตุของการปรากฏตัวของปลาแองเกลอร์บนผิวน้ำอยู่สามอย่างคือ
1. เพราะมันกินปลาที่มีกระเพาะลม หรือต่อมแก๊ส และเมื่อแก๊สนั้นขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ก็จะทำให้ตัวมันลอยขึ้นมาสู่ผิวน้ำ
2. มันอาจจะติดอยู่ในกระแสน้ำอุ่นที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากบริเวณนั้นมักจะมีภูเขาไฟระเบิดอยู่บ่อยครั้งจนทำให้เกิดรอยแยกใต้น้ำ
3. มันอาจจะโดนสัตว์นักล่าที่ใหญ่กว่าอย่างเช่น วาฬนำร่อง แมวน้ำ สิงโตทะเล หรือแมงกระพรุนจับเอาไว้ และคายมันออกมา หรือไม่มันก็หลุดออกมาเองตรงบริเวณใกล้ ๆ กับผิวน้ำ
แม้ว่าปลาแองเกลอร์หลังค่อมจะตายหลังจากที่มีผู้ค้นพบบันทึกภาพไว้ แต่นั่นก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ยืนยันว่า โลกของเรามีสัตว์ประเภทนี้อยู่จริง ๆ และครั้งหนึ่งมันเคยออกมาปรากฏให้พวกเราเห็นมาแล้วจริง ๆ
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
มีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย
นิสัยจากวันเกิด
5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชน
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
สรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”




