หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชวนมาทำความรู้จักกับปลาแองเกลอร์ (anglerfish) หรือที่คนไทยรู้จักกันในฉายา ปลาปีศาจดำ ปลาน้ำลึกที่เพิ่งโผล่ขึ้นสู่ผิวน้ำในตอนกลางวันครั้งแรก!!

โพสท์โดย Kidmaiook

ปลาแองเกลอร์ (anglerfish) มีอีกชื่อหนึ่งว่า “ปลาตกเบ็ด” หรือที่คนไทยรู้จักกันในฉายา “ปลาปีศาจดำ” เป็นปลาทะเลน้ำลึกอยู่ในประเภทปลากระดูแข็ง โดยคำว่า แองเกลอร์ (anglerfish) แปลว่า ผู้ตกปลา มาจากลักษณะของติ่งเนื้อเรืองแสงที่โผล่ออกมาจากหัวของมันคล้ายกับเบ็ดตกปลา ซึ่งมันใช้สำหรับล่าเหยื่อ ปลาชนิดนี้มีมากกว่า 200 สายพันธุ์สามารถพบได้ทั่วโลกบริเวณน้ำเขตร้อนตื้น ๆ บริเวณไหล่ทวีปจนถึงทะเลลึก 

 

ปลาแองเกลอร์ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในบริเวณที่มืดมิดของมหาสมุทรแอตแลนติกและแอนตาร์กติก ลึกลงไปใต้ผิวน้ำประมาณ 1 ไมล์ แต่ก็จะมีบางส่วนที่อาศัยอยู่ในบริเวณน้ำตื้นในเขตร้อน ปลาแองเกลอร์มักจะมีสีเทาเข้มจนถึงสีน้ำตาลเข้ม หัวมีขนาดใหญ่และปากขนาดใหญ่เป็นรูปพระจันทร์เสี้ยวที่เต็มไปด้วยฟันอันแหลมคมเพื่อใช้ในการงับเหยื่อและมีติ่งเนื่อเรืองแสงที่คล้ายเบ็ดตกปลาซึ่งเอาไว้ใช่ในการล่อเหยือ ความยาวของพวกมันมีความยาวประมาณ 20 ซม. (8.0 นิ้ว) ถึง 1 เมตร (3 ฟุต) น้ำหนัก 45 กิโลกรัม (100 ปอนด์) 

เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2025 ที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยในหมู่เกาะคานารี ประเทศสเปนได้พบเห็นปลาแองเกลอร์หลังค่อม ( Melanocetus johnsonii) ว่ายไปมาบนผิวมหาสมุทรในช่วงกลางวันอย่างช้า ๆ โดยที่คุณ David Jara Bogunyà ช่างภาพสัตว์ป่าทางทะเลจากองค์กรไม่แสวงหากำไร Condrik Tenerife ได้บันทึกวิดีโอของมันไว้ได้ แล้วกล่าวด้วยว่า “มันเหมือนความฝันที่เป็นจริงเมื่อตอนเด็กๆ ผมมีหนังสือเกี่ยวกับสัตว์ทะเลลึก และผมชอบภาพประกอบมาก มันดูเหลือเชื่อมาก สัตว์ต่างๆ เหล่านั้นดูไม่เหมือนของจริงเลย” 

 

บรูซ โรบินสัน นักวิทยาศาสตร์อาวุโสจากสถาบันวิจัยพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมอนเทอเรย์เบย์ สันนิษฐานถึงสาเหตุของการปรากฏตัวของปลาแองเกลอร์บนผิวน้ำอยู่สามอย่างคือ 

1. เพราะมันกินปลาที่มีกระเพาะลม หรือต่อมแก๊ส และเมื่อแก๊สนั้นขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ก็จะทำให้ตัวมันลอยขึ้นมาสู่ผิวน้ำ 

2. มันอาจจะติดอยู่ในกระแสน้ำอุ่นที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากบริเวณนั้นมักจะมีภูเขาไฟระเบิดอยู่บ่อยครั้งจนทำให้เกิดรอยแยกใต้น้ำ

3. มันอาจจะโดนสัตว์นักล่าที่ใหญ่กว่าอย่างเช่น วาฬนำร่อง แมวน้ำ สิงโตทะเล หรือแมงกระพรุนจับเอาไว้ และคายมันออกมา หรือไม่มันก็หลุดออกมาเองตรงบริเวณใกล้ ๆ กับผิวน้ำ 

แม้ว่าปลาแองเกลอร์หลังค่อมจะตายหลังจากที่มีผู้ค้นพบบันทึกภาพไว้ แต่นั่นก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ยืนยันว่า โลกของเรามีสัตว์ประเภทนี้อยู่จริง ๆ และครั้งหนึ่งมันเคยออกมาปรากฏให้พวกเราเห็นมาแล้วจริง ๆ 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Kidmaiook's profile


โพสท์โดย: Kidmaiook
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สูตรคำนวณงวด 2/1/69นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33โยชิ..อัพเดทชีวิตหลังโสดมานาน 4 ปีกัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุมเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจพ่อนอกใจเป็นชู้ กับแฟนสาวของลูกชายหนุ่มเผาบ้านวอด เหตุเพราะแม่ไม่ยอมกินข้าวที่เขาทำทหารกัมพูชา รับจ้างรีวิวสินค้าพร้อมปักตะกร้าในแนวหน้า ระหว่างสู้รบกับทหารไทยอาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทำไมคนยุคนี้ถึงชอบดูคลิป “ชีวิตช้า ๆ” (Slow Living) มากขึ้น“Bodakko Meshi” ข้าวกล่องสุดโต่งแห่งจังหวัดอากิตะ เมื่อปลาชิ้นจิ๋ว สยบข้าวสวยทั้งกล่อง!เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โยชิ..อัพเดทชีวิตหลังโสดมานาน 4 ปีวิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลวกัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุมทำไมคนยุคนี้ถึงชอบดูคลิป “ชีวิตช้า ๆ” (Slow Living) มากขึ้นรู้ไหมว่า QR Code ที่เราใช้ในปัจจุบันมีเจ้าของลิขสิทธิ์?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมคนยุคนี้ถึงชอบดูคลิป “ชีวิตช้า ๆ” (Slow Living) มากขึ้นทึ่งทั่วโลก : ปรากฏการณ์ "ต้นคริสต์มาสน้ำแข็ง" นี่คือผลงานศิลปะที่สร้างสรรค์โดยธรรมชาติในช่วงฤดูหนาว ของประเทศจีนภาพทดสอบโทรทัศน์ "PM5544" ในตำนาน ที่ถูกใช้งานแพร่หลายที่สุดในโลก ในยุคส่งสัญญาณแบบอนาล็อกนั่นเองจาก “วิริยาลัยสองแห่ง” สู่สถาบันเดียวที่แข็งแกร่ง — ย้อนรอยปี 2538 จุดกำเนิดโรงเรียนเทคโนธุรกิจวิริยาลัยนครสวรรค์
ตั้งกระทู้ใหม่