"อาหารที่เหม็นที่สุดในโลก" เหม็นจนสายการบินต้องแบนไม่ให้ขึ้นเครื่อง!!
เขียนโดย อับดุลเลาะห์
และนี่คืออาหารที่ถูกขนานนามว่าเหม็นที่สุดในโลก ว่ากันว่าอาหารชนิดนี้ถ้าคุณดันเผลอเปิดออกมาจะทำให้พื้นที่บริเวณนั้นไม่ต่างอะไรกับโดนคำสาป เพราะนี่คือสื่อสะเทินนิ่งหรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อปลาร้าสวีเดน สื่อสะเทินนิ่งภาษาสวีเดนแปลว่าปลาเห็ดเปรี้ยว
มันคือปลาเฮลิ้งจากทะเลมัลติมที่หมักในน้ำเกลือซึ่งเป็นอาหารดั้งเดิมของสวีเดนตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ที่มีมายาวนานนับร้อยปี แต่เดี๋ยวก่อนนี่ไม่ใช่ปลาหมักธรรมดาๆนะครับเพราะเขาหมักจนเกิดกระบวนการหมักแบบไม่สมบูรณ์หรือพูดง่ายๆก็คือปลาเน่าดีๆนี่เอง
เคล็ดลับความเหม็นของสื่อสะเทินนิ่งอยู่ที่กระบวนการหมักในถังไม้ซึ่งจะปล่อยให้แบคทีเรียย่อยโปรตีนในเนื้อปลาออกมาทำให้เกิดก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟต์และกรดนิวคลิกจนเกิดสารเคมีที่กลิ่นแรงสุดขั้ว
ถ้าถามว่ามันเหม็นแค่ไหนต้องบอกว่าเจ้านี่เหม็นกว่าปลาร้าอย่างน้อย 10 เท่า กลิ่นเหม็นไม่ต่างกับไข่เน่าที่ทิ้งไว้กลางแดด 3 วัน คนที่เคยเปิดกระป๋องมันครั้งแรกบอกว่ามันเหมือนระเบิดกลิ่นที่พุ่งเข้าจมูกทันที
ถ้าเปิดในที่ปิดคุณอาจได้กลิ่นติดตัวไปอีกหลายวันแม้แต่สายการบินบางแห่งยังแบนไม่ให้ขึ้นเครื่อง เพราะกลิ่นมันกระจายตัวเร็วและทำให้ผู้โดยสารคนอื่นอาจหมดสติได้เลยทีเดียว คิดดูจะเหม็นขนาดไหน
ถ้าจะเปรียบให้เห็นภาพชัดๆเจ้านี้ก็เหมือนบอสใหญ่ของอาหารหมักทั้งปวงส่วนปลาร้าก็เหมือนลูกกระจ๊อกที่ยังพอคุยกันรู้เรื่องกฎเหล็กในการกินสเต็มมิ่ง ห้ามเปิดกระป๋องในบ้านเพราะกลิ่นจะทำให้บ้านคุณกลายเป็นเขตอพยพ
อ้างจาก:https://www.facebook.com/share/r/16AWL3Rz6N/
10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
มีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?
ประเทศที่ร้อนที่สุดในโลก!!
มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น
เกาะที่ไม่มีรถยนต์
บุคคลที่ร่ำรวยและมีทรัพย์สินมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของไทย
มหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทย
พลังแห่งอีโมจิ เมื่อสัญลักษณ์บนหน้าจอกลายเป็นเครื่องรางยุคใหม่
ประวัติ “โซโล วรมัน” ลูกชาย แอ๊ด คาราบาว ก่อนรับยศ ว่าที่ พ.ต.ท.
สงกรานต์รถแน่นมาก! 9 ทริคขับกลับบ้านให้ถึงแบบไม่เหนื่อยและปลอดภัย
"ช่องแคบฮอร์มุซ" จุดยุทธศาสตร์สำคัญของโลก






