วันมาฆบูชา 2568 ปักหมุด 9 สถานที่เวียนเทียน 12 กุมภาพันธ์นี้
วันมาฆบูชา 2568 ปักหมุด 9 สถานที่เวียนเทียนทั่วกรุงเทพมหานคร และพื้นที่ใกล้เคียง ในวันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์นี้
ตามปฏิทินจันทรคติ “วันมาฆบูชา” ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2568 กรมการศาสนา ระบุว่า เป็นวันสำคัญในพระพุทธศาสนา พุทธศาสนิกชนทั้งหลายถือว่าเป็นวันสำคัญวันหนึ่งในรอบปี เพราะเป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงวางรากฐานพระพุทธศาสนา คือ เป็นวันที่พระพุทธองค์ประทานโอวาทปาติโมกข์ในที่ประชุมพระสาวก ซึ่งประกอบด้วยองค์ 4 ที่เรียกว่า “จาตุรงคสันนิบาต” แล้วส่งพระสาวก เหล่านั้นไปประกาศพระศาสนา
ส่วนคำว่า จาตุรงคสันนิบาต แปลว่า การประชุมพระสาวก ซึ่งประกอบด้วยองค์สี่ หรือการประชุมพร้อมด้วยองค์ 4 ประกอบด้วย
พระสงฆ์ที่มาประชุมวันนั้น ล้วนเป็นเอหิภิกขุ คือ ได้รับอุปสมบทโดยตรงจากพระพุทธเจ้า
พระสงฆ์เหล่านั้นเป็นพระอรหันต์ทั้งสิ้น
พระสงฆ์ที่ประชุมวันนั้นมีจำนวนถึง 1,250 รูป มาประชุมกันโดยมิได้นัดหมาย และพระพุทธเจ้าได้ทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์
วันนั้นเป็นวันเพ็ญเดือนมาฆะ พระจันทร์เต็มดวงบริบูรณ์
สำหรับคำว่า “โอวาทปาติโมกข์” หมายถึง โอวาทที่เป็นประธาน หรือคำสอนที่เป็นหลักใหญ่ เป็นหัวใจของพระพุทธศาสนา โดยย่อมี 3 ประการ คือ
การไม่ทำบาปทั้งปวง (ละชั่ว)
การยังกุศลให้ถึงพร้อม (ทำความดี)
การทำจิตของตนให้ผ่องแผ้ว (ทำจิตใจบริสุทธิ์
“ประชาชาติธุรกิจ” ได้ทำการรวบรวมสถานที่จัดกิจกรรมเวียนเทียนมาฆบูชา ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2568 ทั่วกรุงเทพมหานครและพื้นที่ใกล้เคียง ใครสะดวกที่ไหนไปที่นั่นได้เลย
มณฑลพิธีท้องสนามหลวง
รัฐบาลโดยสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงวัฒนธรรม และรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมกับภาคคณะสงฆ์ หน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ (พระเขี้ยวแก้ว) มาประดิษฐานเป็นการชั่วคราว ณ ประเทศไทย ถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2568
เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 และในวาระครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทยกับสาธารณรัฐประชาชนจีน
ทั้งนี้ กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญพุทธศาสนิกชน ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตรพระสงฆ์ 73 รูป และเวียนเทียน สักการะพระบรมสารีริกธาตุ (พระเขี้ยวแก้ว) เนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 07.30 น. เป็นต้นไป ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง
วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (วัดภูเขาทอง) จัดกิจกรรมวันมาฆบูชา ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2568 ตลอดทั้งวัน โดยแบ่งกิจกรรมออกเป็นภาคเช้า ภาคบ่าย และภาคค่ำ ดังนี้
ภาคเช้า
06.30 น. พุทธศาสนิกชน พร้อม ณ ลานโพธิ์ลังกาหน้าพระอุโบสถ
07.00 น. ประกอบพิธีทำบุญใส่บาตรเนื่องในวันมาฆบูชา
09.00 น. ทำวัตรเช้า และฟังพระธรรมเทศนาเนื่องในวันมาฆบูชา แสดงพระธรรมเทศนา โดย “พระปัญญาวชิราภรณ์”
ภาคบ่าย
15.00 น. พระสงฆ์ทั้งพระอารามลงอุโบสถฟังสวดพระปาติโมกข์ตามพระวินัยบัญญัติ
ภาคค่ำ
18.30 น. ทำวัตรค่ำ ณ พระอุโบสถ
19.00 น. แสดงพระธรรมเทศนาเนื่องในวันมาฆบูชา ภาคค่ำ ณ พระอุโบสถ
19.30 น. พุทธศาสนิกชน เข้าแถว พร้อม ณ ด้านหน้าทางขึ้นบรมบรรพต ภูเขาทอง, พระราชอุปเสณาภรณ์ พระราชกิจจาภรณ์ และพระปัญญาวชิราภรณ์ นำกล่าวคำบูชาดอกไม้ธูปเทียนเนื่องในวันมาฆบูชา, พระสงฆ์นำพุทธศาสนิกชนเวียนเทียนขึ้นไปบูชาพระบรมสารีริกธาตุบนบรมบรรพต ภูเขาทอง
วัดยานนาวา
วัดยานนาวา พระอารามหลวง ขอเชิญร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลวันมาฆบูชา ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2568 โดยมีตารางกิจกรรม ดังนี้
เวลา 18.00 น. เจริญพระพุทธมนต์
เวลา 19.00 น. ฟังพระธรรมเทศนา
เวลา 20.00 น. พิธีเวียนเทียน
พุทธมณฑล
สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน ร่วมงานวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วันมาฆบูชา ในวันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์ 2568 ณ บริเวณลานหน้าพระประธานพุทธมณฑล ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม โดยมีรายละเอียด ดังนี้
เวลา 06.30 น. พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 100 รูป
เวลา 17.00 น. พิธีทอดผ้าป่า พิธีเจริญพระพุทธมนต์ และพิธีเวียนเทียน
วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม
วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ขอเชิญร่วมกิจกรรมวันมาฆบูชา ณ วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2568 โดยมีกิจกรรม ดังนี้
ทำวัตร สวดมนต์ เจริญจิตภาวนา
ปฏิบัติธรรม
ฟังพระธรรมเทศนายันรุ่ง
วัดปทุมวนาราม
วัดปทุมวนาราม จัดพิธีบำเพ็ญกุศลวันมาฆบูชา ในวันที่ 12-13 กุมภาพันธ์ 2568 โดยเปิดให้พุทธศาสนิกชนบำเพ็ญกุศล ถวายสังฆทาน เดินเวียนเทียนนมัสการในเขตพุทธาวาส และไหว้พระปฏิมาประจำพระอาราม ตลอดทั้งวันมาฆบูชา ดังนี้
วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2568
07.00 น. ทำบุญตักบาตร ณ ศาลาพระราชศรัทธา
09.00 น. ฟังพระธรรมเทศนา
13.00 น. พระสงฆ์ลงอุโบสถกรรม
19.30 น. ทำวัตรเย็น-เจริญพระพุทธมนต์-เดินเทียน ณ พระวิหาร
21.00 น. ฟังพระธรรมเทศนามาฆบูชากถา ตลอดคืน ณ ศาลาพระราชศรัทธา
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
พลเมืองและอดีตสส.อินเดีย ประณามกองทัพไทย ที่ทำลายรูปปั้นฮินดูในกัมพูชา
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
เขมร ยอมมาโต๊ะเจรจาที่จันทบุรี หลังไทยดัดหลัง "ไม่ย้ายประเทศ"
คลิปทหารกัมพูชาละทิ้งฐานในแนวหน้าที่แนวรบพระวิหาร พยายามหลบหนีอย่างทุลักทุเล
10 ประเด็นร้อนฉ่าที่คนไทยให้ความสนใจสูงสุดในปี 2568
เงินเดือนผู้ประกาศข่าว
ปลาย พรายกระซิบ ยัน "ไม่ใช่ผู้วิเศษ" ต้องหาอาชีพอื่นสำรองไว้ด้วย
พชร์ อานนท์ การันตี "หอแต๋วแตก" ภาคล่าสุด เส้นเรื่องแน่น มุกสดใหม่ทันเหตุการณ์
"จีน-รัสเซีย" ผนึกกำลังรุมบดขยี้ "สหรัฐ" ส่งเรือรบยึดน้ำมัน ใช้กำลังทหารรุกราน "เวเนซุเอลา"



