ช็อก! คนนอนน้อยกว่า 6 ชม. ไม่แค่นอนไม่พอ เสี่ยงอัมพาตพุ่ง 82%
😱 ใครว่านอนน้อยแค่นิดหน่อยไม่เป็นไร... คิดใหม่ด่วน! ผลวิจัยล่าสุดออกมาเตือนแล้วว่า คนที่นอนพักผ่อนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อคืน และไม่ได้งีบชดเชยตอนกลางวัน มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง หรือ "อัมพาต" เพิ่มขึ้นสูงถึง 82% เลยทีเดียว! ฟังแล้วน่าตกใจใช่ไหมล่ะคะ?
😴 การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอต่อวันนั้นสำคัญต่อร่างกายของเรามาก ๆ นะคะ ไม่ใช่แค่ช่วยให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายด้วย ผลการศึกษาจากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ Neurology ฉบับล่าสุดนี้ ชี้ให้เห็นว่า การนอนน้อยเกินไปส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเรามากกว่าที่คิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเสี่ยงต่อโรคอัมพาตที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
🧐 ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? นักวิจัยอธิบายว่า การนอนหลับไม่เพียงพอ อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคอัมพาตได้ เช่น ความดันโลหิตสูง และความผิดปกติของระบบเผาผลาญน้ำตาลในเลือด เมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ กลไกการทำงานที่สมดุลก็รวนไปหมด และเพิ่มโอกาสการเกิดโรคต่าง ๆ ตามมา
💡 แล้วคนที่ไม่ชอบงีบกลางวัน หรือไม่มีเวลางีบ จะทำอย่างไรดี? คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญก็คือ พยายามจัดสรรเวลาให้กับการนอนหลับพักผ่อนในตอนกลางคืนให้เพียงพอค่ะ ตั้งเป้าหมายการนอนหลับให้ได้ 7-8 ชั่วโมงต่อคืน และเข้านอนให้เป็นเวลา เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ หากใครที่ประสบปัญหานอนไม่หลับ หรือรู้สึกว่านอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับคำแนะนำที่เหมาะสมนะคะ
💪 สุขภาพที่ดีเริ่มต้นจากการใส่ใจทุกรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ รวมถึงการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ อย่าปล่อยให้การนอนน้อย มาบั่นทอนสุขภาพของเราในระยะยาว เริ่มปรับพฤติกรรมการนอนตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีและห่างไกลจากโรคร้ายกันค่ะ
แหล่งที่มา: งานวิจัยตีพิมพ์ในวารสาร Neurology, เผยแพร่ออนไลน์เมื่อ 7 กันยายน 2566, doi: 10.1212/WNL.0000000000207621 (ท่านสามารถค้นหาเพิ่มเติมโดยใช้คำว่า "Sleep Duration and Daytime Napping Stroke Risk Neurology" ใน Google หรือ PubMed เพื่ออ่านบทคัดย่อหรือบทความฉบับเต็มได้ค่ะ)
หวังว่าโพสต์นี้จะเป็นประโยชน์และช่วยกระตุ้นให้ทุกคนหันมาใส่ใจการนอนหลับพักผ่อนกันมากขึ้นนะคะ 😊
จังหวัดไหนในไทยที่มี ตลาดสดมากที่สุด? (ทายก่อนคลิกดู คุณตอบถูกไหม?)
จังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทย
รถยนต์รุ่นที่คนนิยมมากที่สุด มียอดขายมากที่สุดในโลกตลอดกาล
"ฮุนเซน" สั่งตามล่า "อริสมันต์" และคนเสื้อแดง..หลัง "กัมพูชา" มีปัญหากับ "ไทย"
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
อำเภอที่มีร้านเซเว่นมากที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทย
😃 ชวนลองเข้ามาดูภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นความบังเอิญที่ทำให้เราต้องร้อง “ว้าว !” ออกมา 😯
บริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติไทย ที่มีกำไรมากที่สุดในปีที่ผ่านมา
"หมึกกรุบ" ไม่ได้ทำจากปลาหมึก เปิดความลับพืชในป่าสู่ขนมยอดฮิตติดกระแส
ส่องเลขเด็ดงวด 1 ก.พ. 69: มัดรวมแนวทางจากสำนักดัง "ปานจันทร์-เพชรบูรพา"
จังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทย
อำเภอที่มีร้านเซเว่นมากที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทย
อุบัติเหตุที่เกิดกับเรือดำน้ำ ครั้งที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์
งานประติมากรรมของธรรมชาติ เสาหินครอวลีย์แห่งแคลิฟอร์เนีย สวยๆเลยนะเนี่ย
ทึ่งทั่วโลก : (Petra) มืองโบราณอันน่าทึ่งที่ถูกแกะสลักเข้าไปในหน้าผาหินทรายสีชมพูขนาดมหึมา วิจิตรตระการตามากๆเลยเด้อ