”ฟ้าใส“ หอกรองอากาศแห่งใหม่ ที่ออกแบบมาเพื่อบรรเทาผลกระทบจากมลพิษ PM2.5
ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (RISC) ได้พัฒนา หอกรองอากาศ ชื่อว่า “ฟ้าใส” เพื่อลดผลกระทบจากมลพิษ PM2.5 ในระดับเมือง และขณะนี้ได้เริ่มมีผลลัพธ์เชิงบวกในพื้นที่ที่ติดตั้งแล้ว
โดย “ฟ้าใส” จะใช้ใบพัดความเร็วสูงในการดูดอากาศเข้าสู่ระบบ และแยกฝุ่นละอองออกจากละอองน้ำด้วยเทคโนโลยี Jet Venturi Scrubber ซึ่งสามารถกรองฝุ่นได้ถึง 120,000 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง
“ฟ้าใส” ได้รับการติดตั้งในหลายพื้นที่ เช่น ทรู ดิจิทัล พาร์ค เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร และ มหาวิทยาลัยพะเยา ซึ่งสามารถลดมลพิษทางอากาศได้ 50% และ 40% ตามลำดับ
นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนา “ฟ้าใส มินิ” ที่สามารถกรองฝุ่นได้ถึง 60,000 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 12,000 ตารางเมตร หรือเทียบเท่าสนามฟุตบอลขนาดใหญ่ ซึ่งได้ติดตั้งที่สำนักงานใหญ่ของ MQDC ภายใน DTGO Campus อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ
ทาง RISC ได้แต่งตั้งบริษัท ดี สุพรีม เป็นตัวแทนจำหน่ายฟ้าใส โดยขณะนี้มีหลายองค์กรที่สั่งซื้อไปแล้ว ซึ่งล่าสุดคือองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ที่เตรียมติดตั้งในเดือนนี้
เครดิต: thenationthailand
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
เขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?"
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
"ซินแสดัง" เผยดวงเมืองประเทศไทย ปี 2569..ยิ่งรบ ยิ่งแข็งแกร่ง ศัตรูแพ้ราบคาบ
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
เกาหลีแฉเอง! จีนเมินช่วยกัมพูชา ทัพฟ้าไทยจัดเต็มบินถล่มรังลับในเขมร
ทางบุญลุ้นทางรวย:พิธีเสกพระปิดตา ณ โบสถ์มหาอุด 1,000 ปี วัดป่าเลไลยก์
ปิดตำนาน 10 ปี "น้องคะน้า หรือ โมโมโนกิ คานะ" อำลาวงการทั้งน้ำตา
นักร้องเคป็อประดับตำนานเผย "ผมไม่ค่อยชอบเพลงฮิตอย่าง APT ของโรเซ่"
Body Gratitude การกล่าวขอบคุณร่างกาย ที่ให้เราได้ใช้ร่างกายในการดำเนินชีวิต โดยไม่ได้จำกัดแค่ความงาม เพื่อลดการเปรียบเทียบกับผู้อื่น และ สุขภาพจิตที่ดีขึ้น
“ทำไมคนขยันหลายคนยังไม่ประสบความสำเร็จ? ความจริงที่ไม่มีใครบอกคุณ”
ทึ่งทั่วโลก : "ทะเลสาบเพโท" ทะเลสาบสีฟ้าเทอร์ควอยซ์แสนสดใสที่มองจากมุมสูงแล้วมีรูปร่างเหมือน "หัวสุนัขจิ้งจอก" ด้วยน๊า
จะว่าไปแล้ว "น้ำผึ้ง" นั้นคือ อุจจาระของผึ้งหรือไม่ ?
ทึ่งทั่วไทย : "สะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย" (Bali Hai Pier) ในยามค่ำคืน