หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

”ฟ้าใส“ หอกรองอากาศแห่งใหม่ ที่ออกแบบมาเพื่อบรรเทาผลกระทบจากมลพิษ PM2.5

เขียนโดย chop read

          ศูนย์วิจัยและนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน (RISC) ได้พัฒนา หอกรองอากาศ ชื่อว่า “ฟ้าใส” เพื่อลดผลกระทบจากมลพิษ PM2.5 ในระดับเมือง และขณะนี้ได้เริ่มมีผลลัพธ์เชิงบวกในพื้นที่ที่ติดตั้งแล้ว

          โดย “ฟ้าใส” จะใช้ใบพัดความเร็วสูงในการดูดอากาศเข้าสู่ระบบ และแยกฝุ่นละอองออกจากละอองน้ำด้วยเทคโนโลยี Jet Venturi Scrubber ซึ่งสามารถกรองฝุ่นได้ถึง 120,000 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง

           “ฟ้าใส” ได้รับการติดตั้งในหลายพื้นที่ เช่น ทรู ดิจิทัล พาร์ค เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร และ มหาวิทยาลัยพะเยา ซึ่งสามารถลดมลพิษทางอากาศได้ 50% และ 40% ตามลำดับ

           นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนา “ฟ้าใส มินิ” ที่สามารถกรองฝุ่นได้ถึง 60,000 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 12,000 ตารางเมตร หรือเทียบเท่าสนามฟุตบอลขนาดใหญ่ ซึ่งได้ติดตั้งที่สำนักงานใหญ่ของ MQDC ภายใน DTGO Campus อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

          ทาง RISC ได้แต่งตั้งบริษัท ดี สุพรีม เป็นตัวแทนจำหน่ายฟ้าใส โดยขณะนี้มีหลายองค์กรที่สั่งซื้อไปแล้ว ซึ่งล่าสุดคือองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ที่เตรียมติดตั้งในเดือนนี้

เนื้อหาโดย: chop read
เครดิต: thenationthailand
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
chop read's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 330 ครั้ง
เขียนโดย chop read
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
14 VOTES (4.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: ส้มส้ม สายแว่น สายเนริด์, Fruit Ball, chop read
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สอบขับรถผ่านแล้ว แต่ 5 เรื่องนี้ต้องเจอเองเมื่อออกถนนจริงจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยสื่อนอกตีข่าว “ฉลอง เรี่ยวแรง” ยิงนายก อบจ.นนทบุรี ปมเงิน 11 ล้าน10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดเปิดแอร์อยู่ในห้อง แต่ทำไมกระจกกลับมีหยดน้ำเกาะ “ด้านนอก”? น้ำพวกนี้มาจากไหนกันแน่จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาทรัมป์สวนอิหร่าน เรียกค่าชดเชยกลับก่อนเจรจายุติสงครามเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา“เบน โจนส์” นักแสดง The Dukes of Hazzard เสียชีวิตในวัย 84 ปีเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569เลือกเลขเด่นตัวเดียวก่อนกระจาย งวด 16 ส.ค. 69 — วิธีหาเลขหลักผสมสัญญาณและการคำนวณ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมงูเหลือมถึงตัวใหญ่ได้ขนาดนั้น เปิดความลับเบื้องหลังงูยักษ์จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยชวนลองเข้ามาดูไอเดียเจ๋ง ๆ กับสิ่งประดิษฐ์แปลก ๆ ที่สมเหตุสมผลมากขึ้นเมื่อลองมองและคิดดูดี ๆรู้จัก "สาวไทย" ที่สื่อนอกให้ฉายา "นักบินที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมขวดน้ำมันพืชต้องมีแผ่นพลาสติกปิดปากขวด? ทั้งที่ก็มีฝาหมุนปิดอยู่แล้วทำไมงูเหลือมถึงตัวใหญ่ได้ขนาดนั้น เปิดความลับเบื้องหลังงูยักษ์สถูปเจดีย์เซียร์คิป มรดกพุทธศิลป์ที่สาบสูญแห่งเส้นทางสายไหม“พระอาทิตย์เที่ยงคืน” แห่งสฟาลบาร์ด มหัศจรรย์แห่งแสงที่ทำให้กลางคืนหายไปเกือบ 4 เดือน
ตั้งกระทู้ใหม่