ชาวเมืองเมียวดีเตรียมรวมตัวประท้วงการตัดไฟและน้ำมัน นัดหมายสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาร์
เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2568 เพจ ฮักแม่สาย ได้รายงานสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นบริเวณชายแดนไทย-เมียนมา โดยระบุว่า “มีความเป็นไปได้ที่ชาวเมืองเมียวดีจะรวมตัวกันประท้วงการตัดไฟฟ้าและน้ำมันในวันพรุ่งนี้ (8 ก.พ.) เวลา 09.00 น. ที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 และ 2 ฝั่งเมียนมา”
การประท้วงที่อาจเกิดขึ้นนี้มีสาเหตุมาจาก การตัดไฟฟ้าในเมืองชเวโก๊กโก่ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเมียวดีของประเทศเมียนมา สาเหตุของการตัดไฟฟ้าดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากทางการไทยได้ดำเนินมาตรการเข้มงวดในการปราบปรามเครือข่าย แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่ใช้เมืองชเวโก๊กโก่เป็นฐานปฏิบัติการ โดยการตัดไฟฟ้าและการจำกัดการจัดส่งน้ำมันถือเป็นหนึ่งในมาตรการกดดันเพื่อตัดเส้นทางการทำงานของเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ
สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 และ 2 เป็นเส้นทางเชื่อมโยงที่สำคัญสำหรับการค้าขายและการเดินทางระหว่าง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ของประเทศไทย และ เมืองท่าขี้เหล็กกับเมืองเมียวดี ของเมียนมา หากการประท้วงเกิดขึ้นจริง อาจทำให้การสัญจรและการค้าชายแดนต้องหยุดชะงักชั่วคราว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ
















