หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำความรู้จักกับทฤษฎี “Tin foil hat” ทฤษฎีสมคบคิดที่สุดแสนจะหลุดโลก

โพสท์โดย Kidmaiook

ทฤษฎีหมวกฟอยล์ (Tin Foil Hat Theory) เป็นทฤษฎีสมคบคิดที่เชื่อกันว่าการสวมหมวกที่ทำจากฟอยล์จะสามารถป้องกันการควบคุมจิตใจโดยรัฐบาล สายลับ กลุ่มอาชญากร หรือสิ่งมีชีวิตนอกโลกที่ใช้คลื่นไมโครเวฟในการฟัง ซึ่งทฤษฎีนี้ทำให้ผู้คนหลายประเทศเชื่อว่าตัวเองเป็น “บุคคลที่ตกเป็นเป้าหมาย” ในการสอดส่องหรือคุกคามของรัฐบาล สายลับหรือกลุ่มอาชญากร 

 

หมวกฟอยล์ดีบุก คือหมวกที่ทำจากแผ่นฟอยล์ดีบุก หรือแผ่นอลูมิเนียมหนึ่งแผ่นขึ้นไป หรือจะเป็นแค่หมวกคลุมศีรษะธรรมดาที่บุด้วยฟอยล์ มักสวมใส่ด้วยความเชื่อหรือความหวังที่ว่าหมวกจะป้องกันสมองจากภัยคุกคามต่างๆ เช่น สนามแม่เหล็กไฟฟ้า การควบคุมจิตใจ และการอ่านใจ แนวคิดในการสวมหมวกคลุมศีรษะที่ทำเองเพื่อป้องกันตนเองได้ แนวคิดเกี่ยวกับหมวกฟอยล์ดีบุกได้เข้ามาสู่วัฒนธรรมสมัยนิยมนานก่อนที่จะกลายเป็นความเชื่อที่แพร่หลาย ในเรื่องสั้นปี 1927 เรื่อง "The Tissue-Culture King" โดย Julian Huxley ตัวละครใช้หมวกโลหะเพื่อป้องกันตัวเองจากการถูกควบคุมจิตใจโดยนักวิทยาศาสตร์ผู้ชั่วร้าย เมื่อเวลาผ่านไป คำว่า "หมวกฟอยล์" กลายเป็นคำพ้องความหมายกับความหวาดระแวงและทฤษฎีสมคบคิด 

 

แต่ในปี 2005 มีการศึกษาค้นคว้าในเชิงเสียดสีโดยกลุ่มนักศึกษาจาก MIT (Massachusetts Institute of Technology) พบว่าหมวกฟอยล์สามารถป้องกันผู้สวมใส่จากคลื่นวิทยุในสเปกตรัมส่วนใหญ่ที่ทดสอบได้ แต่ขยายความถี่บางความถี่ที่ประมาณ 2.6 GHz และ 1.2 GHz 

และในปีเดียวกัน Bruce Perens (โปรแกรมเมอร์ชาวอเมริกัน) ได้รายงานเกี่ยวกับการพบปะกันอย่างสนุกสนานระหว่าง Richard Stallman (ผู้ก่อตั้ง โครงการกนู และ มูลนิธิซอฟต์แวร์เสรี) และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในการประชุมสุดยอดโลกของสหประชาชาติเกี่ยวกับสังคมสารสนเทศ โดยมีชื่อเรื่องตลกๆ ว่า "Stallman Gets in Trouble with UN Security for Wearing a Tin-Foil Hat" แม้ว่า Stallman จะไม่ได้ประดิษฐ์หมวกฟอยล์มาสวมใส่ แต่เขาห่อบัตรประจำตัวที่มีอุปกรณ์ระบุตัวตนด้วยคลื่นวิทยุด้วยฟอยล์เพื่อเป็นการประท้วงการละเมิดความเป็นส่วนตัวของเขา 

หมวกฟอยล์ได้ปรากฏในภาพยนตร์หลายเรื่องเช่น "Signs" (2002), "Noroi: The Curse" (2005) และ "Futurama: Into the Wild Green Yonder" (2009) อย่างในซีรีส์เรื่อง Watchmen ของ HBO มีตัวละครชื่อ Wade Tillman หรือที่รู้จักกันในชื่อ Looking Glass ซึ่งสวมหน้ากากที่ทำจากฟอยล์สะท้อนแสงและหมวกที่บุด้วยฟอยล์เพื่อปกป้องจิตใจของเขาจากการโจมตีทางจิตของมนุษย์ต่างดาวด้วยเช่นกัน

หมวกฟอยล์ หรือการเอาฟอยล์มาพันที่หัว ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่แน่ชัดว่ามันสามารถป้องกันการถูกควบคุมจิตใจ หรือกันคลื่นรังสีไมโครเวฟได้ ทฤษฎี Tin Foil Hat จึงกลายเป็นเพียงแค่ทฤษฎีสมคบคิดที่ถกเถียงและพูดถึงกันมาจนถึงปัจจุบัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:https://en.m.wikipedia.org/wiki/Tin_foil_hat
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Kidmaiook's profile


โพสท์โดย: Kidmaiook
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญวอลเลย์บอลชายไทย เฉือนชนะ อินโด คว้าทองซีเกมส์ในรอบ 8 ปีสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้าชาวบ้านรู้! เพจดังแฉบ่อนพนันสารคาม เปิดเล่นโจ๋งครึ่ม 3 วันแล้ว ไม่กลัวกฎหมายถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หุ้น Facebook ลงเกือบ 30% ในคืนเดียวอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทองเลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดียภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนูมารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน
ตั้งกระทู้ใหม่