หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไส้กรอกแอฟริกา : พืชมากคุณประโยชน์จากทวีปแอฟริกา

เขียนโดย dukedicknarak

        ไส้กรอกแอฟริกา (ชื่อวิทยาศาสตร์: Kigelia africana) เป็นไม้ไม่ผลัดใบที่มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของทวีปแอฟริกา ตั้งแต่เอริเทรียและชาด ไปจนถึงทางเหนือของแอฟริกาใต้ เซเนกัล และนามิเบีย เป็นพืชที่มีลักษณะโดดเด่นและมีประโยชน์มากมาย

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

        ลำต้นของไส้กรอกแอฟริกามีสีเทาและเรียบเมื่ออ่อน แต่เมื่ออายุมากขึ้นจะมีสะเก็ด เนื้อไม้มีสีน้ำตาลหรือเหลือง ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ดอกเป็นดอกช่อ ดอกย่อยมีรูปร่างคล้ายระฆัง มีสีส้ม แดง หรือเหลือง มีนกและค้างคาวช่วยในการผสมเกสร ผลมีลักษณะเป็นเบอร์รี แข็ง ยาว และแขวนบนต้น มีเมล็ดมาก

การใช้ประโยชน์

        ผลของไส้กรอกแอฟริกาใช้เป็นยารักษาโรคต่างๆ ในทวีปแอฟริกา เช่น รูมาติก งูกัด ซิฟิลิส นอกจากนี้ยังใช้ผลทำเครื่องดื่มหมักคล้ายเบียร์ แต่ผลสดมีพิษและเป็นยาระบายอย่างแรง ต้องนำไปตากแห้ง อบ หรือหมักก่อนรับประทาน

ในบอตสวานา นำไม้ไปทำพายและเครื่องใช้ ส่วนต้นใช้ปลูกเป็นไม้ประดับในสวนได้

ข้อควรระวัง

        ถึงแม้จะมีประโยชน์มากมาย แต่ผลสดของไส้กรอกแอฟริกาก็มีพิษ การใช้ประโยชน์จากพืชชนิดนี้จึงต้องมีความระมัดระวังและศึกษาข้อมูลให้ถูกต้อง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 311 ครั้ง
เขียนโดย dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยีนอ้วนมีจริงไหม? ทำไมบางคนกินเท่ากัน แต่อ้วนง่ายกว่าทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุเปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรืองเลขมงคล เพชรกล้า "เด็กชายนำโชค" 1/8/69108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง5 สถานที่อากาศบริสุทธิ์ที่สุดในประเทศไทย สูดลมหายใจได้เต็มปอด6 อาหารอุ่นซ้ำ กลายเป็นสารพิษหรือมะเร็ง จริงหรือไม่อาชีพข้าราชการไทยที่เงินเดือนเยอะที่สุดเปิดแนวทางเลขเด็ด "อาจารย์หนู" งวดวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 25695 ตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทยโลกหมุนแต่ทำไมเราไม่รู้สึกทำไมเหาถึงไม่เคยสูญพันธุ์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยีนอ้วนมีจริงไหม? ทำไมบางคนกินเท่ากัน แต่อ้วนง่ายกว่า5 ตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย5 สถานที่อากาศบริสุทธิ์ที่สุดในประเทศไทย สูดลมหายใจได้เต็มปอดพูดตรง ไม่ยิ้ม หรือแค่ต่างวัฒนธรรม? เปิดผลสำรวจ 10 สัญชาติที่ถูกมองว่าหยาบคาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ยีนอ้วนมีจริงไหม? ทำไมบางคนกินเท่ากัน แต่อ้วนง่ายกว่ากินของเย็นจี๊ดขึ้นสมองเอาลิ้นดุนเพดานแล้วหายจริงหรอ?เซลลูไลต์ กำจัดได้ไหม? ความจริงของผิวเปลือกส้มที่หลายคนเข้าใจผิดทำไมคนถึงนิยมเลี้ยงหมาและแมว ทั้งที่ในอดีตพวกมันคือสัตว์นักล่า?
ตั้งกระทู้ใหม่