หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผีกระสือ ถ้ามีจริงๆ ตามหลักกายวิภาคแล้ว เขาจะถอดหัวกับเครื่องในออกมาจากตัวได้ยังไง ?

โพสท์โดย dukedicknarak

        เรื่องราวของ "ผีกระสือ" ตำนานพื้นบ้านไทยที่เล่าขานกันมาอย่างยาวนาน สร้างความหวาดกลัวและสงสัยให้กับผู้คนทุกยุคทุกสมัย ด้วยลักษณะอันเป็นเอกลักษณ์ที่หัวหลุดออกจากร่างและล่องลอยไปมาพร้อมกับเครื่องใน ทำให้กระสือกลายเป็นหนึ่งในผีที่น่าจดจำที่สุดในวัฒนธรรมไทย

แต่ความเป็นไปได้ทางกายวิภาคของกระสือนั้นเป็นอย่างไร? ดร.วิมล วิรเกียรติ ผู้เชี่ยวชาญด้านกายวิภาคศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้เคยให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ในช่วงเทศกาลฮาโลวีนปี 2565 ซึ่งน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

ความเป็นไปไม่ได้ทางกายวิภาค

ดร.วิมลได้อธิบายว่า การที่กระสือสามารถถอดหัวออกจากร่างได้นั้น เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลยในทางกายวิภาคศาสตร์ เนื่องจาก:

  1. การถอดหัวเป็นเรื่องยาก: การถอดหัวออกจากคอเป็นเรื่องที่ยากมาก ต้องใช้แรงและเครื่องมือพิเศษในการแยกกระดูกคอชิ้นที่ 1 ออกจากกระดูกศีรษะ
  2. การควบคุมร่างกาย: การที่มือจะทำงานในการดึงหัวได้นั้น ต้องได้รับการสั่งการจากสมองผ่านไขสันหลัง แต่ตามภาพที่เชื่อกันนั้น กระสือไม่มีไขสันหลังติดมาด้วย ทำให้มือไม่สามารถทำงานได้เมื่อหัวขาดออกจากร่าง
  3. อวัยวะภายใน: อวัยวะภายใน เช่น ปอด ตับ หัวใจ และลำไส้ มีจุดยึดกับร่างกายที่แข็งแรง การที่จะหลุดออกมาจากร่างกายได้นั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้

กระสือในฐานะสิ่งมีชีวิตและวิญญาณ

จากข้อมูลทางกายวิภาคศาสตร์ สรุปได้ว่า ถ้ากระสือเป็นสิ่งมีชีวิต มันก็ไม่มีอยู่จริง เพราะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ด้วยการถอดหัวออกไปล่องลอยแล้วกลับมาเข้าร่างได้ แต่ถ้ามองว่ากระสือเป็น "ผี" หรือ "วิญญาณ" ก็แล้วแต่ความเชื่อและการจินตนาการของแต่ละบุคคล

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: guh
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิด 2 ข้อหาหนัก "ป้าแอน" แม่บ้านทคดีผสมเดทตอลในขวดนมเด็ก พบประวัติอาชญากรรมเมื่อปี 67นักเรียนดีเด่นวัย 12 เสียชีวิตหลังจากเลียนแบบฉากจากซีรี่ส์เรื่อง Squid Game10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยสสจ.โคราชเตือนประชาชนป้องกันโรคไข้หูดับ หลังพบผู้ป่วยมากที่สุดในประเทศและมีผู้เสียชีวิต 13 ราย แนะนำระวังเมนูหมูกระทะและหมูสุกๆ ดิบๆ ในช่วงปีใหม่มะเขือตอแหล : ชื่อเจ็บจี้ด แต่คุณค่าประโยชน์ล้ำเลิศชายที่อ้วนที่สุดในโลกเสียชีวิตแล้วเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้"พงศาวดารโกโก้: จากโอสถศักดิ์สิทธิ์สู่ปีศาจผู้เย้ายวน"พบกลิ่นแปลกจากนมกล่องที่สั่งซื้อออนไลน์ ก่อนตรวจสอบโกดังพบว่านมหมดอายุถูกนำมาขายใหม่ ทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงต่อสุขภาพ100 อันดับของหวานยอดเยี่ยมปี 2025อดีตนายกหญิงคนแรกของบังกลาเทศ "คาเลดา เซีย" เสียชีวิตแล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรีผักขม และผักโขม ความอร่อยที่แตกต่าง หอมหวานทานนุ่มลื่นกับส้มตำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องน่ารักๆ ซึ้งๆ
เรื่องราวสุดประทับใจของ คาร์ลอส เฟรสโก (Carlos Fresco) และ มอนตี้ (Monty) สุนัขพันธุ์ลาบาดูดเดิลแสนรักวัย 10 ปี“ความสุขเรียบง่ายในวันวาน งานปีใหม่ในห้องเรียนที่ไม่มีวันลืม”มัดรวม 5 อนิเมะโชโจ รักวัยเรียนแบบฟินจิกหมอน ✨มุมสำหรับเจ้าเพื่อนรัก ลูกรัก คนคุย โลกเปลี่ยนไป อะไรทุกอย่างก็หมุนตาม
ตั้งกระทู้ใหม่