หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผีกระสือ ถ้ามีจริงๆ ตามหลักกายวิภาคแล้ว เขาจะถอดหัวกับเครื่องในออกมาจากตัวได้ยังไง ?

โพสท์โดย dukedicknarak

        เรื่องราวของ "ผีกระสือ" ตำนานพื้นบ้านไทยที่เล่าขานกันมาอย่างยาวนาน สร้างความหวาดกลัวและสงสัยให้กับผู้คนทุกยุคทุกสมัย ด้วยลักษณะอันเป็นเอกลักษณ์ที่หัวหลุดออกจากร่างและล่องลอยไปมาพร้อมกับเครื่องใน ทำให้กระสือกลายเป็นหนึ่งในผีที่น่าจดจำที่สุดในวัฒนธรรมไทย

แต่ความเป็นไปได้ทางกายวิภาคของกระสือนั้นเป็นอย่างไร? ดร.วิมล วิรเกียรติ ผู้เชี่ยวชาญด้านกายวิภาคศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้เคยให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ในช่วงเทศกาลฮาโลวีนปี 2565 ซึ่งน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

ความเป็นไปไม่ได้ทางกายวิภาค

ดร.วิมลได้อธิบายว่า การที่กระสือสามารถถอดหัวออกจากร่างได้นั้น เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลยในทางกายวิภาคศาสตร์ เนื่องจาก:

  1. การถอดหัวเป็นเรื่องยาก: การถอดหัวออกจากคอเป็นเรื่องที่ยากมาก ต้องใช้แรงและเครื่องมือพิเศษในการแยกกระดูกคอชิ้นที่ 1 ออกจากกระดูกศีรษะ
  2. การควบคุมร่างกาย: การที่มือจะทำงานในการดึงหัวได้นั้น ต้องได้รับการสั่งการจากสมองผ่านไขสันหลัง แต่ตามภาพที่เชื่อกันนั้น กระสือไม่มีไขสันหลังติดมาด้วย ทำให้มือไม่สามารถทำงานได้เมื่อหัวขาดออกจากร่าง
  3. อวัยวะภายใน: อวัยวะภายใน เช่น ปอด ตับ หัวใจ และลำไส้ มีจุดยึดกับร่างกายที่แข็งแรง การที่จะหลุดออกมาจากร่างกายได้นั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้

กระสือในฐานะสิ่งมีชีวิตและวิญญาณ

จากข้อมูลทางกายวิภาคศาสตร์ สรุปได้ว่า ถ้ากระสือเป็นสิ่งมีชีวิต มันก็ไม่มีอยู่จริง เพราะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ด้วยการถอดหัวออกไปล่องลอยแล้วกลับมาเข้าร่างได้ แต่ถ้ามองว่ากระสือเป็น "ผี" หรือ "วิญญาณ" ก็แล้วแต่ความเชื่อและการจินตนาการของแต่ละบุคคล

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: guh
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 นักษัตรดวงเศรษฐี ยิ่งอายุมากยิ่งเงินไหลมา—ช่วงพีคอยู่ที่วัยกลางคนพ่อแม่ต้องใจแข็ง! 2 เรื่องที่ลูก ‘ขอแล้วห้ามให้’ ไม่อย่างนั้นน้ำตาอาจเช็ดหัวเข่าตอนบั้นปลายชีวิตAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 ธันวาคม 68..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีกินเร็ว กินไว ทำให้ท้องอืด ลงพุง“นัทปง” ปิดคดีตามกระบวนการยุติธรรม แต่บาดแผลในใจหลายคนยังไม่จางกัมพูชาประณามการโจมตีทางอากาศของไทย ต่อโครงสร้างพื้นฐานพลเรือนธนาธรเชื่อว่าหากพิธาเป็นนายกฯ สถานการณ์ชายแดนจะไม่ถึงจุดนี้ความงดงามของธรรมชาติ จะสร้างพื้นที่เชิงบวกในใจของคนเรานั้นให้มากขึ้นประโยชน์จากกล้วย 4 วัย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ธนาธรเชื่อว่าหากพิธาเป็นนายกฯ สถานการณ์ชายแดนจะไม่ถึงจุดนี้หัวหน้าหน่วยงานสิทธิมนุษยชนเขมรลั่น "อนุทินเป็นพวกป่าเถื่อน ที่ไม่เห็นคุณค่าของชีวิตมนุษย์"ผ้าพันคอผืนเดียว เปลี่ยนทั้งตู้รถไฟ น้ำใจเล็ก ๆ ที่ทำให้ซูโจวทั้งเมืองยิ้มนางงามเขมรหิวแสง! รับบทเหยื่อมีน้ำตา..อ้างว่า "กัมพูชา" ถูก "ไทย" โจมตีอีกแล้ว!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องน่ารักๆ ซึ้งๆ
หมู่บ้านพักพิงของเหล่าสัตว์จร แห่งเมือง Caxias do Sul ในบราซิลแมวจรจัดลายส้มมาเดินรอหน้าร้านพาสต้า จนได้กลายเป็น “พนักงานประจำ”Hello Kitty : ปรัชญาเบื้องหลังความ "คาวาอี้" ที่ครองใจโลกเรื่องราวของ Kale แมวน้ำน้อยผู้เคยอ่อนแอจนต้องได้รับการช่วยเหลือ และในวันนี้น้องกลับมาพร้อมลูกน้อยที่แสนน่ารัก อ่านแล้วใจฟูดีจ้า
ตั้งกระทู้ใหม่