ปลาค้างคาวขนสีน้ำเงิน : สัตว์ทะเลผู้มีความมหัศจรรย์ในการพรางตัว
ปลาค้างคาวขนสีน้ำเงิน (Antennarius striatus) เป็นสัตว์ทะเลที่น่าสนใจมาก ด้วยรูปลักษณ์ที่โดดเด่นและพฤติกรรมที่ไม่เหมือนใคร ลักษณะเด่นของมันคือผิวหนังที่มีเส้นใยคล้ายขนสีน้ำเงิน แต่สีสันของมันมีความหลากหลาย เช่น สีเหลือง สีน้ำตาล และสีเขียว สีสันที่โดดเด่นนี้รวมกับผิวหนังที่มีลักษณะเป็นเนื้อเยื่อ ทำให้มันสามารถกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมได้อย่างสมบูรณ์แบบ กลายเป็นปรมาจารย์แห่งการพรางตัว
โดยทั่วไป ปลาค้างคาวขนสีน้ำเงินอาศัยอยู่ในเขตร้อนและกึ่งเขตร้อน มักพบได้ตามแนวปะการังหรือท่ามกลางเศษหินและเศษซากบนพื้นทะเล กลยุทธ์การล่าเหยื่อของมันน่าทึ่งไม่แพ้รูปลักษณ์ มันเป็นนักล่าแบบซุ่มโจมตี โดยใช้เหยื่อล่อพิเศษที่เรียกว่า "เอสกา" (esca) ซึ่งเลียนแบบลักษณะและการเคลื่อนไหวของเหยื่อขนาดเล็ก เช่น หนอนหรือกุ้ง เหยื่อล่อที่หลอกลวงนี้ดึงดูดเหยื่อที่ไม่ทันระวังให้เข้ามาใกล้ จากนั้นปลาค้างคาวขนสีน้ำเงินก็จะใช้ปากขนาดใหญ่ที่ยืดหดได้กลืนเหยื่อเข้าไปอย่างรวดเร็ว
ต่างจากปลาส่วนใหญ่ ปลาค้างคาวขนสีน้ำเงินไม่ใช่สัตว์น้ำที่ว่ายน้ำเก่ง แต่จะ "เดิน" ไปตามพื้นทะเลโดยใช้ครีบอกซึ่งทำหน้าที่เหมือนขา วิธีการเคลื่อนที่ที่ไม่เหมือนใครนี้ เมื่อรวมกับความสามารถในการเปลี่ยนสีเพื่อให้เข้ากับสภาพแวดล้อม ทำให้มันแทบจะมองไม่เห็นทั้งจากผู้ล่าและเหยื่อ ปลาค้างคาวขนสีน้ำเงินเป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของความชาญฉลาดของธรรมชาติ แสดงให้เห็นถึงการผสมผสานที่น่าทึ่งของการปรับตัวและกลยุทธ์การเอาตัวรอด
8 ผลไม้คุ้นตาในไทย พอไปยุโรปกลับกลายเป็นของนำเข้าราคาสูง
ประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้าน
10 เลขขายดี "สลากใบแดง" งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
เมืองโบราณที่หายจากประวัติศาสตร์ ก่อนถูกค้นพบโดยความบังเอิญ
กรมธนารักษ์เปิดประมูล เหรียญกษาปณ์ ชนิดราคา 10 บาท พ.ศ. 2533 ราคาเริ่มต้นประมูล 300,000 บาท
รวม 30 คำที่คนไทยมักเขียนผิด!
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
สุ่มซื้อแค่ 2 ดอลลาร์! ชาวเมือง Quincy ดวงเฮ็ง คว้าแจ็กพอต Powerball 1.04 พันล้านดอลลาร์
เลข 7 กับ 8 ทำไมถูกพูดถึงพร้อมกัน? แกะรอย 4 ที่มาก่อนหวยออก 16 ส.ค. 69
สนามบินในประเทศไทยที่ยังคงเปิดอยู่ แต่ไม่มีเที่ยวบินให้บริการเลย
“ไข่หมึก” อาจไม่ใช่ไข่อย่างที่คุณคิด! |
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/8/69
สนามบินในประเทศไทยที่ยังคงเปิดอยู่ แต่ไม่มีเที่ยวบินให้บริการเลย
"แหลม ศรีสะเกษ" ติดเด็กดริงก์ โดนหลอกเงินหมดตัว กว่า 30 ล้าน
ดอกบัว…ความงามที่เติบโตจากโคลนตม
เคยสงสัยไหมว่า เวลาเราลงเล่นน้ำนานๆ หรือแช่ตัวในห้องน้ำจนเพลิน พอยกมือขึ้นมาดู กลับพบว่าปลายนิ้วมือและนิ้วเท้าย่นเป็นริ้วๆ เหมือนคนแก่ ทั้งที่ผิวหนังส่วนอื่นของร่างกายกลับไม่ย่นตาม?
ทำไมตอนเป็นไข้... ต้องดื่มน้ำเยอะๆ?
เคยสงสัยไหมว่า เสียง "ปุ๋ง!" หรือกลิ่นแปลกๆ ที่ลอยมาตามลมนั้นมาจากไหน?