ค้นพบนาฬิกาแดดโบราณอายุ 2,000 ปีที่เมือง Denizli ประเทศตุรกี
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
ที่เมือง Denizli ทางตอนใต้ของประเทศตุรกี นักโบราณคดีได้ค้นพบนาฬิกาแดดโบราณที่มีอายุกว่า 2,000 ปี ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมของคนในยุคโบราณ
ในยุคสมัยที่การใช้ดวงอาทิตย์เป็น “เครื่องบอกเวลา” ยังเป็นสิ่งสำคัญ มนุษย์ได้อาศัยแสงแดดและการทอดเงาของวัตถุต่าง ๆ เป็นแนวทางในการบอกเวลา เช่น เวลาเช้าดวงอาทิตย์จะขึ้น เวลาเที่ยงดวงอาทิตย์อยู่ตรงเหนือศีรษะ และในเวลาเย็น ดวงอาทิตย์จะตกลับขอบฟ้า การคำนวณเวลานี้แม้จะไม่เที่ยงตรงนัก แต่ก็นับเป็นเครื่องมือที่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตในยุคนั้น
เพื่อตอบโจทย์การใช้งานและความแม่นยำที่เพิ่มขึ้น มนุษย์จึงได้คิดค้น นาฬิกาแดด (Sundial) ซึ่งมีรูปทรงที่หลากหลายและเหมาะสมต่อการใช้งาน เช่น การวัดเวลาในช่วงกลางวัน การประดิษฐ์ดังกล่าวสะท้อนถึงความชาญฉลาดและความพยายามในการทำความเข้าใจธรรมชาติของดวงอาทิตย์และการเคลื่อนที่ของมัน
การค้นพบครั้งนี้ไม่เพียงแต่ช่วยเปิดเผยเรื่องราวในอดีต แต่ยังเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่มีคุณค่ายิ่ง ซึ่งชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวันของมนุษย์ในสมัยโบราณ
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์
8 ดอกไม้ห้ามไหว้พระ
ตึกที่มีความสูงมากกว่า 80 ชั้น เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในไทย
มหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่ถือครองทองคำสำรองน้อยที่สุดในอาเซียน
10 ที่เที่ยวลับในไทย สวยระดับโลก แต่คนยังไปไม่เยอะ
น้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทย
นกเอี้ยงสาริกา จากนกมงคลแดนสยาม สู่มหันตภัยมีปีกแห่งออสเตรเลีย
อยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?
5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
"ปลากระป๋อง" เปิดแล้วกินเลยหรือควรอุ่นก่อน?
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด
ขยี้ตาตื่นมาตั้งกระทู้! สรุปว่า "ผู้ดูแลเว็บ Postjung" นอนบ้างไหม? หรือว่าที่แท้เป็น AI!? 🤣
การเล่นสะบ้า ยังมีใครจำได้กันบ้าง
โรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย
ถ้าดวงอาทิตย์หายไปจะเกิดอะไรขึ้น ??



