หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทุกคนหาว่าเขาบ้า "ชายที่ผ่าภูเขาด้วยมือสองข้างและตัวคนเดียว!" เรื่องจริงในอินเดีย ที่ใช้เวลาถึง 22 ปี เพื่อล้างแค้นให้ภรรยา


เขียนโดย สะมะก๋วย บับบิ Okhandsome30

       สวัสดีครับทุกท่าน ผมขอนำเสนอเรื่องราวอันน่าทึ่ง ของชายอินเดีย ผู้อุทิศตน เพื่อแก้แค้นภูเขา 1 ลูก ที่พรากชีวิต ภรรยา เขาไปอย่างไม่มีวันกลับ ด้วยการ "ผ่ามันเสียเลย"

(ทัศรัถ ผู้ผ่าภูเขาด้วยสองมือ)

       ทัศรัถ มาญฌี เป็นชายชาวอินเดีย จึงได้ทำงานเพียงชนชั้นแรงงาน  เขาถูกขนานนามว่า "เม้าเทนแมน"(มากจาก Mountain man แปลว่า มนุษย์ภูเขา) โดยเป็นเพียง ผู้ใช้แรงงานในหมู่บ้าน คหเลาร์ 

        หมู่บ้าน คหเลาร์นั้น เป็นหมู่บ้านเล็กๆที่ถูกล้อมรอบด้วยภูเขา ซึ่งปัญหาใหญ่ระหว่างการไปเมือง กับ หมู่บ้านนั้น ก็คือภูเขาทั้งหลายที่คอยกันกลางระหว่างหมู่บ้าน และเมืองนั้นเอง

       ในปี 1959 ระหว่่างที่ ทศรถ กำลังเดินทางกลับจากการใช้แรงงาน ไปยังหมู่บ้าน คหเลาร์นั้น เขาได้พบว่า ภรรยาของเขาเกิดอุบัติเหตุ บาดเจ็บหนักเนื่องจากร่วงหล่นจากช่องแคบของภูเขา ที่ใช้เดินทางเพื่อจะนำอาหารกลางวันไปให้ ทัศรัถ ซึ่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดนั้น ต้องอ้อมภูเขาลูกนี้ เพื่อไปยังโรงพยาบาลในเมืองที่ใกล้ที่สุด ซึ่งห่างไปถึง 70 กิโลเมตร (ต้องเดินอ้อมภูเขาจึงจะไปถึงเมืองที่มีโรงพยาบาล) ทำให้ ภรรยาของเขา ทนพิษบาดแผลไม่ไหวส่งผลให้เธอเสียชีวิตในเวลาต่อมา

       หลังจากการเสียชีวิตของภรรยานั้น ทศรถ ได้ตัดสินใจว่า "จะต้องไม่มีใครตายเพราะการเดินทางไปถึงหมอไม่ทัน จากภูเขาลูกนี้อีกแล้ว" เขาเลยเริ่มปฎิบัติการ ที่ใครๆก็มองว่าบ้า ด้วยการ ถือค้อนและสิ่ว ผ่าภูเขา คู่แค้นเพื่อให้ระยะทางระหว่าง หมู่บ้าน คหเลาร์ กับเมืองนั้น ล่นระยะเวลาในการเดินทาง

(ทัศรัถ กับการผ่าภูเขา)

       ทัศรัถ ได้ใช้เวลาไปทั้งหมด 22 ปี (ตั้งแต่ปี 1960-1982) ในการใช้ค้อนและสิ่ว ผ่าภูเขา จนกลายเป็นถนนยาน 110 เมตร กว้าง 9.1 เมตร ซึ่งทำให้ลดระยะทาจากเดิมที่ต้องอ้อมภูเขานั้นโดยจากเดิม ระยะทางจากเขต อาตรี (หมู่บ้าน คหเลาร์)ไป วาซิกาจ ในเขตกายา นั้นต้องใช้เวลาการเดินอ้อม 55 กิโลเมตร เหลือเพียง 15 กิโลเมตรเท่านั้น!!

        แม้ว่าแรกๆชาวบ้านในหมู่บ้าน จะล้อเลียนว่าเขาบ้า หลังจากการเสียภรรยาไป แต่สุดท้ายแล้ว คนที่ได้รับประโยชน์สูงสุด ก็กลายเป็นคนในหมู่บ้าน คหเลาร์นั้นอง

       โดย ทัศรัถ ได้กล่าวไว้ว่า "แม้ว่า แรกๆชาวบ้านจะล้อเลียนผม แต่ท้ายที่สุด เมื่อชาวบ้านเป็นสิ่งที่ผมทำ ก็มีหลายๆคนที่ผ่านมา ให้อาหาร และซื้อเครื่องมือต่างๆให้ผมใช้"

(เส้นทางที่ถูก ทัศรถ ทำการผ่าภูเขา)

       เรื่องราวของ ทัศรถ ได้เป็นเรื่องราวน่าเหลือเชื่อ และยิ่งใหญ่ คงไม่มีใครคิดว่า คนๆเดียว จะสามารถผ่าภูเขานี้ได้ เพื่อแก้แค้นให้การการจากไปของภรรยาเขา ถ้าวันนั้นมีเส้นทางที่ ทัศรัถขุดไว้ ภรรยาของเขาก็อาจจะมีชีวิตรอด เพราะไปถึงมือแพทย์ทันก้ได้ นับว่าเป็นเรื่องราวความรักที่ยิ่งใหญ่ และมองความเสียใจกลายเป็นพลังที่น่าเหลือเชื่อ สำหรับผมแล้วขอนับถือในความพยายามของ ทัศรถ จริงๆครับ

(อนุสรณ์ ความดีงามที่ทัศรัถ ทำไว้)

       ในปัจจุบน รัฐบาล ได้มีการส่งเสริมและทำทางทับถนนที่ ทศรถ ได้ทำไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสร้างในปี 2007 หลังจากที่ ทัศรัถ เสียชีวิตด้วยโรคไปแล้ว(บางทีก็น่าเจ็บใจนะครับ กว่าจะมาเห็นคุณค่า ใช้เวลานานกว่า 20 30 ปีเลยทีเดียว ปล่อยให้ ปู่ทศรถ ทำคนเดียวมาตั้ง 22 ปี)

       เป็นอย่างไรกันบ้างครับทุกท่าน ไว้ผมเจออะไรจะมาเล่าให้ฟังอีก

สวัสดี

(เพิ่มเติม...เรื่องจริงเรื่องนี้ถูกสร้างไปเป็นหนังเรื่อง มานจี – มนุษย์แห่งภูเขา ด้วยนะ เป็นหนังที่ดีมากๆ ลองหาชมกันได้จ้า)

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
สะมะก๋วย บับบิ Okhandsome30's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 349 ครั้ง
เขียนโดย สะมะก๋วย บับบิ Okhandsome30
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศจังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักรายได้ข้าราชการทหารของไทยประเทศที่มีร้านสะดวกซื้อเยอะที่สุดในโลกย้อนตำนาน “ไทยไดมารู” ห้างสรรพสินค้าแห่งแรกของไทย จุดเริ่มต้นยุคโมเดิร์นค้าปลีก ที่ยังอยู่ในความทรงจำ“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”จังหวัดที่คนภายนอกเข้าใจผิดมากที่สุดมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยสะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?ส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมืองที่มีปัญหาการจราจรติดขัดมากที่สุดในโลกเกาะผีสิงเกาะที่ผีดุที่สุดในไทยทำไมต้องดื่มกาแฟวิชาอะไรที่ทำให้นักเรียนหลายคนเริ่มนอนดึกเป็นครั้งแรก”มารู้จัก "ฟิก" ผลไม้โบราณ ที่กลายมาเป็น "ผลไม้หรู"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
รักนี้มันซับซ้อนเบื่อพวกมนุษย์ป้า มนุษย์ลุงสายมนต์ดำ ปล่อยนกปล่อยปลาหน้าตลาดแต่ทำเดือดร้อนกันไปทั่วเตือนภัยพ่อแม่! ชายวัย 34 ปลอมเป็น "พี่สาวใจดี" ล่อลวงเด็กหญิงถ่ายภาพอนาจาร20 แคปชั่นยอมรับความจริง อย่างคนเข้าใจชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่