รีวิวนิยาย “ผจญภัยในสุสาน” นิยายแฟนตาซีที่อ่านแล้ววางไม่ลง
กระดูกกระทบ
หลุมศพสะท้อน
เพียงเสียงแว่วหลอน
คนจรไร้นาม
“ผจญภัยในสุสาน THE GRAVEYARD BOOK” เป็นเรื่องราวของโนบอดี้ โอเว่นส์ หรือเรรียกสั้น ๆ ว่า “บ๊อด” สมัยตอนที่บ๊อดยังเป็นเด็กทารกครอบครัวของเขาถูกโจรฆ่าตายยกครัว แต่มีเพียงแค่เขาคนเดียวที่รอดชีวิต บ๊อดถูกเลี้ยงดูโดยเหล่าวิญญาณในสุสาน บ๊อดไม่ได้เรียนหนังสือเหมือนกับเด็กทั่วไป เขาเรียนหนังสือผ่านตัวหนังสือบนหลุมศพ เหล่าวิญญาณไม่อนุญาตให้บอ๊อดออกไปวิ่งเล่นข้างนอกสุสานแบบเด็กคนอื่น ๆ สาเหตุเพราะว่าโลกภายนอกนั้นอันตรายมากกว่าที่เด็กคนนึงจะจินตนาการได้เลยล่ะ
นิยายเรื่องนี้เขียนโดย นีล เกแมน (Neil Gaiman) นักเขียนนิยายแฟนตาซีที่เราชอบที่สุดตลอดกาล เคยคว้ารางวัล The John Newbery Medal เมื่อปี 2009 รางวัล Hugo Award for Best Novel และรางวัลวรรณกรรมเยาวชนยอดเยี่ยมแห่งปีของอเมริกา ในปีเดียวกัน และรางวัล The Cilip Carnegie Medal รางวัลวรรณกรรมเยาชนยอดเยี่ยมของอังกฤษ ในปี 2010
นอกจากความสนุกแล้ว นีลยังถ่ายทอดความรู้สึกอีกด้านหนึ่งให้ผู้อ่านได้คิดไต่ตรองไปตามอีกด้วย การที่บ๊อดใช้ชีวิตช่วงวัยเด็กในสุสาน มีผู้ปกครองที่เป็นวิญญาณคอยให้ความรักความความอบอุ่น มันเปรียบเหมือนกับการอยู่ในเซฟโซน และพอถึงวันที่บ๊อดได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่และต้องออกไปใช้ชีวิตด้านนอกสุสาน สิ่งที่เคยเกิดขึ้นในสุสาน เหล่าวิญญาณที่บ๊อดเคยใช้ชีวิตอยู่ด้วยก็เริ่มจะเลือนลางไปตามกาลเวลา นั่นทำให้นึกถึงเรื่องราวของการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ และการที่จะต้องเผชิญกับการเจ็บปวด และการจากลา แม้เหล่าดวงวิญญาณในสุสานจะเคยเผชิญกับการจากลามาก่อนที่จะมาอยู่ที่นี่แล้วก็ตาม แต่สำหรับโนบอดี้ โอเว่นส์ การที่ไม่สามารถมองเห็นเหล่าดวงวิญญาณที่เคยเลี้ยงดูเขามานั้น มันเปรียบเสมือนการจากลาสำหรับเขา และเขาจะต้องอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงนอกสุสานให้ได้
เราให้คะแนนเรื่องนี้ 10/10 เพราะเป็นนิยายเรื่องที่เราชอบมาก ๆ อยากให้ทุกคนลองไปหาอ่านกันดูนะคะ
เขียนโดย Kidmaiook
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
เกาะกระแสเลขดัง! แนวทาง หวยลาว 21 กรกฎาคม 2569 เลขไหนถูกพูดถึงมากที่สุดในโลกออนไลน์?
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
แนวทางเลขเด็ด AI งวด 1 สิงหาคม 2569 รวมเลขเด่นทั้ง 2 ตัวและ 3 ตัว
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
วัดความจนจากอะไรได้บ้าง
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
ประเทศไทยมีศาลอะไรบ้าง
ไขความลับเรื่องลางสังหรณ์: ทำไมบางครั้งเราถึงรู้สึกเอะใจหรือแวบขึ้นมาในหัวก่อนเกิดเรื่องจริง
สิวหัวช้างทำไมเจ็บและทิ้งรอยง่าย
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
รีวิว True Haunt เรื่องเล่าคืนหลอน: รายการผีสไตล์ใหม่ที่คนชอบเรื่องลี้ลับห้ามพลาด!
รีวิวหนังดัง THEY WILL KILL YOU พวกมันจะฆ่าแก
"ลิซ่า" ร่วมยินดีในงานแต่ง "ณเดชน์-ญาญ่า"..งานนี้รวมซุปตาร์ทั้งวงการบันเทิง
"ไอซ์ ปรีชญา" โชว์หุ่นเซ็กซี่ที่ริมทะเลพัทยา..ทำเอาแฟนๆ ตาค้าง เพราะนางแบบเริ่ด!