หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ความรู้สึกหลังสูญเสียอวัยวะ" Phantom Pain อาการเจ็บปวดแม้ว่าอวัยวะนั้นจะถูกตัดไปแล้ว?

เขียนโดย สะมะก๋วย บับบิ Okhandsome30

       สวัสดีครับทุกท่าน มีครั้งหนึ่งในชีวิตผม ที่ผมเคยประสบอุบัติเหตุขั้นรุนแรง โดยผมได้ขี่จักรยานยนต์ชนเข้ากับสิบล้อ ที่เฉี่ยวเข้ามาจากนั้นหลัง โดยระหว่างที่ผมอยู่ที่พื้นนั้น ในใจคิดว่า จะต้องถูกล้อสิบล้มทับให้เสียแล้ว โชคดีที่ตัวผมชนกับจานล้อ แล้วกระแทกออกมา ถึงแม้ว่าจะนอนโรงพยาบาลหลายวัน และอาการเจ็บที่หลังยังอยู่ทุกวันนี้ แต่ถ้าวันนั้น ผมสูญเสียแขน หรือขา ไปล่ะ อะไรจะเกิดขึ้น จึงเป็นที่มาของการไปค้นหาอาการที่เรียกว่า Phantom Pain มาให้ทุกท่านอ่านกัน

       Phantom Pain (ปวดหลอน) คืออาการที่เรายังคงรู้สึกปวด ถึงแม้ว่า อวัยวะนั้นจะถูกตัดออกไปแล้ว เช่น เราถูกตัดแขนขวา ออกไปแล้ว เรากลับยังรู้สึกว่า เราปวดแขนขวานั้นอยู่ โดยอาการนี้จะเกิดขึ้นประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากที่อวัยวะนั้นถูกตัดออกไปแล้ว

       ผู้ป่วยบางคนอาจจะมีอาการ ปวดแปลบๆ เป็นตระคริว เหมือนมีมีดกรีด ปวดแสบปวดร้อน และชา บริเวณแผลที่ถูกตัดออกไป

       สาเหตุคืออะไรกันนะ?

       ปัจจุบัน แพทย์ยังหาสาเหตุที่แท้จริงของอาการดังกล่าวไม่ได้นะครับ แต่ว่าก็มีบทความของแพทย์ที่คาดว่าอาการดังกล่าวเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

       สมองยังคงหลอนอยู่ ส่งรู้สึกบริเวณที่ถูกตัดไปที่เส้นประสาท เลยทำให้มีการหลอนประสาทให้รู้สึกว่ายังเจ็บปวดอยู่

       เส้นประสาทในส่วนระหว่างอวัยวะที่ถูกตัดไปนั้น ถูกขัดขวางการเชื่อต่อกับอวัยวะ ทำให้เส้นประสาทไปกระตุ้นกล้ามเนื้อบริเวณนั้นมากกว่าปกติจึงทำให้เกิดอาการเจ็บปวดขึ้น

       เซลล์ประสาทส่วนไขสันหลัง เป็นเซลประสาทที่รับความรู้สึกไวมาก อาจเป็นไปได้ว่า ส่วนที่ตัดออกไปนั้น มีเซลล์ประสาทที่เชื่อต่อมายังส่วนไขสันหลังโดยตรง จึงทำให้เกิดความเสียหายหนักจึงเกิดความรู้สึกเจ็บปวด เนื่องจากการขาดส่วนเซลล์ที่ถูกตัดออกไป

       การรักษา

       ปัจจุบันยังยากต่อการรักษามาก เพราะสาเหตุที่แน่ชัดแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน

       ทางแพทย์จะรักษาตามอาการที่เป็น เช่นหากยังรู้สึกปวดก็จะให้ยารักษาอาการปวด และจะบำบัดผู้ป่วยทางกายภาพ และทางจิต แบ่งตามอาการกันไปครับ

       เอาล่ะครับทุกท่าน จากประสบการณ์ตรงของผมที่มีคนรู้สึกที่สูญเสียขาไป ทุกวันนี้ เขาก็ยังพูดกับผมว่า บางครั้งก็ยังรู้สึกหนาวที่ขาที่หายไปอยู่เลย แต่นานๆทีจะเป็นครั้งนึง หากอย่างไรแล้วท่านมีคนที่รู้ที่มีอาการดังกล่าว ทางผมก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน และหวังว่าวันนึง วิทยาการทางการแพทย์ จะหาสาเหตุที่แน่นอนได้ และช่วยให้มนุษย์เราหายขาดจากอาการนี้นะครับ

       วันนี้ผมขอลาไปก่อน

สวัสดี

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
สะมะก๋วย บับบิ Okhandsome30's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 101 ครั้ง
เขียนโดย สะมะก๋วย บับบิ Okhandsome30
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: worldtravel
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดประเทศที่นอนน้อยที่สุดจังหวัดที่คนมีความสุขในการใช้ชีวิต มากที่สุดอันดับหนึ่งในประเทศไทย 5 โรงเรียนที่มีนักเรียนสอบติดโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษามากที่สุด ปี 2569อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขนรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่ 01/05/69 วันแรงงานจ้า ขอให้แรงงานทุกท่านได้พักผ่อนสบายๆกันน๊า5 อันดับ น้ำปลายอดนิยมในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่ 01/05/69 วันแรงงานจ้า ขอให้แรงงานทุกท่านได้พักผ่อนสบายๆกันน๊าสาขาทางการแพทย์ ที่หมอชาวไทยมีชื่อเสียงมากในระดับโลก5 อันดับ น้ำปลายอดนิยมในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 อันดับ น้ำปลายอดนิยมในไทยจังหวัดที่คนมีความสุขในการใช้ชีวิต มากที่สุดอันดับหนึ่งในประเทศไทย 5 โรงเรียนที่มีนักเรียนสอบติดโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษามากที่สุด ปี 2569ภาพของทะเลสาบไบคาลที่กลายเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว สีสันสวยมาก อย่างกับคริสตัลเลยเน่อ
ตั้งกระทู้ใหม่