"ความรู้สึกหลังสูญเสียอวัยวะ" Phantom Pain อาการเจ็บปวดแม้ว่าอวัยวะนั้นจะถูกตัดไปแล้ว?
สวัสดีครับทุกท่าน มีครั้งหนึ่งในชีวิตผม ที่ผมเคยประสบอุบัติเหตุขั้นรุนแรง โดยผมได้ขี่จักรยานยนต์ชนเข้ากับสิบล้อ ที่เฉี่ยวเข้ามาจากนั้นหลัง โดยระหว่างที่ผมอยู่ที่พื้นนั้น ในใจคิดว่า จะต้องถูกล้อสิบล้มทับให้เสียแล้ว โชคดีที่ตัวผมชนกับจานล้อ แล้วกระแทกออกมา ถึงแม้ว่าจะนอนโรงพยาบาลหลายวัน และอาการเจ็บที่หลังยังอยู่ทุกวันนี้ แต่ถ้าวันนั้น ผมสูญเสียแขน หรือขา ไปล่ะ อะไรจะเกิดขึ้น จึงเป็นที่มาของการไปค้นหาอาการที่เรียกว่า Phantom Pain มาให้ทุกท่านอ่านกัน
Phantom Pain (ปวดหลอน) คืออาการที่เรายังคงรู้สึกปวด ถึงแม้ว่า อวัยวะนั้นจะถูกตัดออกไปแล้ว เช่น เราถูกตัดแขนขวา ออกไปแล้ว เรากลับยังรู้สึกว่า เราปวดแขนขวานั้นอยู่ โดยอาการนี้จะเกิดขึ้นประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากที่อวัยวะนั้นถูกตัดออกไปแล้ว
ผู้ป่วยบางคนอาจจะมีอาการ ปวดแปลบๆ เป็นตระคริว เหมือนมีมีดกรีด ปวดแสบปวดร้อน และชา บริเวณแผลที่ถูกตัดออกไป
สาเหตุคืออะไรกันนะ?
ปัจจุบัน แพทย์ยังหาสาเหตุที่แท้จริงของอาการดังกล่าวไม่ได้นะครับ แต่ว่าก็มีบทความของแพทย์ที่คาดว่าอาการดังกล่าวเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้
สมองยังคงหลอนอยู่ ส่งรู้สึกบริเวณที่ถูกตัดไปที่เส้นประสาท เลยทำให้มีการหลอนประสาทให้รู้สึกว่ายังเจ็บปวดอยู่
เส้นประสาทในส่วนระหว่างอวัยวะที่ถูกตัดไปนั้น ถูกขัดขวางการเชื่อต่อกับอวัยวะ ทำให้เส้นประสาทไปกระตุ้นกล้ามเนื้อบริเวณนั้นมากกว่าปกติจึงทำให้เกิดอาการเจ็บปวดขึ้น
เซลล์ประสาทส่วนไขสันหลัง เป็นเซลประสาทที่รับความรู้สึกไวมาก อาจเป็นไปได้ว่า ส่วนที่ตัดออกไปนั้น มีเซลล์ประสาทที่เชื่อต่อมายังส่วนไขสันหลังโดยตรง จึงทำให้เกิดความเสียหายหนักจึงเกิดความรู้สึกเจ็บปวด เนื่องจากการขาดส่วนเซลล์ที่ถูกตัดออกไป
การรักษา
ปัจจุบันยังยากต่อการรักษามาก เพราะสาเหตุที่แน่ชัดแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน
ทางแพทย์จะรักษาตามอาการที่เป็น เช่นหากยังรู้สึกปวดก็จะให้ยารักษาอาการปวด และจะบำบัดผู้ป่วยทางกายภาพ และทางจิต แบ่งตามอาการกันไปครับ
เอาล่ะครับทุกท่าน จากประสบการณ์ตรงของผมที่มีคนรู้สึกที่สูญเสียขาไป ทุกวันนี้ เขาก็ยังพูดกับผมว่า บางครั้งก็ยังรู้สึกหนาวที่ขาที่หายไปอยู่เลย แต่นานๆทีจะเป็นครั้งนึง หากอย่างไรแล้วท่านมีคนที่รู้ที่มีอาการดังกล่าว ทางผมก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน และหวังว่าวันนึง วิทยาการทางการแพทย์ จะหาสาเหตุที่แน่นอนได้ และช่วยให้มนุษย์เราหายขาดจากอาการนี้นะครับ
วันนี้ผมขอลาไปก่อน
สวัสดี
เลขเด็ด "หวยไทยรัฐ" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..รีบส่องด่วน ก่อนเกลี้ยงแผง!!
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เจาะลึกลำดับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมซาวน่าญี่ปุ่น เมื่อพื้นที่ส่วนตัวกลายเป็นกับดักมรณะ
"สาละ" ดอกไม้ในตำนานเกี่ยวกับพุทธประวัติของพระมหาศาสดาของศาสนาพุทธ (สาละในหลวงพระบาง)
ทำไมคนค้าขายสินค้าที่ผิดศีลธรรมจึงร่ำรวย?
รีวิวหนังดัง SURROGATES คนอึดฝ่านรกโคลนนิ่ง
ศุลกากรจับมือ 5 แพลตฟอร์มยักษ์ ดีเดย์ 1 ม.ค. 69 เก็บภาษีสินค้านำเข้าออนไลน์ตั้งแต่บาทแรก
จักรวาลร่วมฉลองส่งท้ายปี! NASA อวดโฉม "ต้นคริสต์มาสยักษ์" แห่งห้วงอวกาศลึก 2,500 ปีแสง
ลุกขึ้นไได้...ก็ชนะ
ย้อนชะตากรรม "ขันทีหัวใจพระโพธิสัตว์" ยอมแก้ราชโองการเพียงหนึ่งคำ เพื่อรักษาชีวิตคนนับพัน
เผยคลิป กองทัพภาคที่ 1 ทำลายเครือข่ายสแกมเมอร์ และที่ตั้งพลซุ่มยิงฝ่ายกัมพูชา
อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัว
โฆษก "ฮุนเซน" โม้หนัก!! เคยผ่านการรบมาแล้วนับ 100 ครั้ง!!
ลุกขึ้นไได้...ก็ชนะ
"สาละ" ดอกไม้ในตำนานเกี่ยวกับพุทธประวัติของพระมหาศาสดาของศาสนาพุทธ (สาละในหลวงพระบาง)
ทำไมคนค้าขายสินค้าที่ผิดศีลธรรมจึงร่ำรวย?



