ไขความลับ! ทำไม "ไข่แดง" สีไม่เท่ากัน? เหลือง ส้ม แดง บอกอะไรเรา?
สวัสดีเพื่อนๆ นักกิน นักทำอาหาร และผู้ที่ใส่ใจสุขภาพทุกคน! เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมไข่แดงที่เราเจอกันถึงมีสีสันแตกต่างกันไป บางฟองก็เหลืองอ่อน บางฟองก็เหลืองเข้ม บางทีก็ออกส้มๆ หรือแดงๆ ด้วยซ้ำ แล้วสีที่ต่างกันเหล่านี้มันบอกอะไรเราบ้าง? วันนี้เราจะมาไขความลับเรื่องสีของไข่แดงกันแบบหมดเปลือก พร้อมข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ รับรองว่าอ่านจบแล้วจะเลือกไข่ได้ฉลาดขึ้นแน่นอน!
ทำไมไข่แดงถึงมีสีไม่เท่ากัน?
สาเหตุหลักที่ทำให้ไข่แดงมีสีแตกต่างกันคือ อาหารที่แม่ไก่กิน ครับ เหมือนกับที่เรากินอะไรเข้าไป ร่างกายก็จะได้รับสารอาหารและสีจากอาหารเหล่านั้น ไก่ก็เช่นกัน
- สีเหลืองอ่อน: ส่วนใหญ่เกิดจากไก่ที่กินอาหารจำพวกข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ หรือข้าวโพดขาว ซึ่งมีสารแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ในปริมาณน้อย
- สีเหลืองเข้ม/เหลืองส้ม: เกิดจากไก่ที่กินอาหารที่มีสารแคโรทีนอยด์มากขึ้น เช่น ข้าวโพด หญ้าอัลฟัลฟา หรือผักใบเขียว สารแคโรทีนอยด์นี้เองที่ทำให้เกิดสีเหลืองส้มในไข่แดง
- สีส้มแดง: อาจเกิดจากไก่ที่กินอาหารที่มีสารแคโรทีนอยด์สูงเป็นพิเศษ เช่น พริกแดง กลีบดอกดาวเรือง หรืออาจมีการเติมสารสังเคราะห์จำพวก Astaxanthin และ Canthaxanthin ในอาหารไก่เพื่อให้ไข่แดงมีสีเข้มขึ้น (ซึ่งในบางประเทศมีการควบคุมปริมาณการใช้สารเหล่านี้)
สีไข่แดง บอกอะไรเราได้บ้าง?
หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าไข่แดงสีเข้มจะมีคุณค่าทางอาหารมากกว่าไข่แดงสีอ่อน แต่ความจริงแล้ว สีของไข่แดงไม่ได้บ่งบอกถึงคุณค่าทางโภชนาการโดยตรง ปริมาณโปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุในไข่แดงไม่ได้แตกต่างกันมากนักระหว่างไข่แดงสีต่างๆ
สิ่งที่สีไข่แดงบอกเราได้คือ:
- อาหารของแม่ไก่: บ่งบอกถึงชนิดและปริมาณของสารแคโรทีนอยด์ในอาหารที่แม่ไก่ได้รับ
- วิธีการเลี้ยง: ไก่ที่เลี้ยงแบบปล่อยอิสระ (Free-range) มีโอกาสได้กินอาหารหลากหลายกว่าไก่ที่เลี้ยงในกรง ทำให้ไข่แดงมีแนวโน้มที่จะมีสีเข้มกว่า
แล้วควรเลือกไข่แบบไหน?
จริงๆ แล้วเราสามารถเลือกไข่ตามความชอบได้เลยครับ ถ้าชอบไข่แดงสีสวยๆ ก็อาจเลือกไข่ที่มาจากไก่ที่กินอาหารหลากหลาย แต่ถ้าเน้นเรื่องความปลอดภัย ก็ควรเลือกไข่ที่มาจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน มีการควบคุมคุณภาพอาหารไก่ และไม่มีการใช้สารสังเคราะห์ในปริมาณที่มากเกินไป
ข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ:
ดร. เจน ฮูชินส์ ผู้อำนวยการวิจัยโภชนาการที่ Egg Nutrition Center ของ The American Egg Board อธิบายว่าสีของไข่แดงขึ้นอยู่กับอาหารของไก่ และไข่แดงสีเข้มไม่ได้หมายความว่ามีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า
สรุป:
สีของไข่แดงเป็นผลมาจากอาหารที่แม่ไก่กิน ไม่ได้บ่งบอกถึงคุณค่าทางโภชนาการโดยตรง เราสามารถเลือกไข่ตามความชอบและความมั่นใจในแหล่งที่มาได้เลยครับ
แหล่งที่มา:
- Eggs.ca: https://eggs.ca/faq/why-are-egg-yolks-such-different-colours/
- สงวน ฟาร์ม: https://www.sanguanfarm.co.th/post/egg-yolk-color
- Daily News: https://www.dailynews.co.th/news/4269528/
- Sanook.com: https://www.sanook.com/campus/1417371/
หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์และช่วยคลายข้อสงสัยให้กับเพื่อนๆ นะครับ