หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คำพูดแบบไหน? ที่สามารถใช้ปลอบเพื่อนได้ ?

เขียนโดย vaiwai

เพื่อนๆคงจะเคยได้ยินใช่ไหมว่า? ห้ามปลอบเพื่อนด้วยคำว่า"สู้ๆนะ"เพราะสื่อถึง ความไม่จริงจัง อาจจะทำให้เพื่อนรู้สึกเศร้าหนักกว่าเดิมได้ 

แล้วเราพอจะมีชุดคำพูดแบบไหน?ที่เราพอจะพูดเพื่อปลอบใจเพื่อนได้บ้าง? 

เรามาดูกัน 

 

เรายังอยู่ตรงนี้ คอยให้ความช่วยเหลือเสมอนะ

เพราะคนที่กำลังเศร้า เขาแค่ต้องการคนที่เข้าใจในความเศร้าของเขา อาจจะไม่ตรงตามนี้เปะๆก็ได้ ขอแค่เราสื่อให้เขารู้ว่า เรายังอยู่เคียงข้างเขาเสมอ เท่านี้ก็ทำให้คนที่กำลังเศร้า ดีขึ้นไม่มากก็น้อย 

 

เธอทำดีที่สุดแล้วนะ ไม่เป็นไรนะ เดี๋ยวเธอจะผ่านมันไปได้ด้วยดี 

คนที่กำลังเศร้าส่วนใหญ่ กลัวที่จะโดนมองว่า อ่อนแอ จึงไม่กล้าที่จะแสดงความเศร้าออกมาให้เห็น และเขากลัวว่า สิ่งที่เขาทำลงไปนั้น เป็นเรื่องที่ผิด คำปลอบนี้จึงแสดงให้เห็นว่า เขานั้นไม่ผิดเลย และเรื่องนั้นก็ได้ผ่านมาแล้ว พยายามอย่าตัดสินเรื่องราวของเขา 

 

เกิดอะไรขึ้นเหรอ? เล่าให้ฟังได้นะ 

เพราะคนที่เศร้า เขาแค่ต้องการคนที่เข้าใจ และรับฟังเขา บางครั้ง เราอาจจะไม่ต้องหาคำพูดดีๆมาพูดก็ได้ แค่อยู่เฉยๆ และรับฟังเขา อย่างไม่ตัดสิน รับฟังอย่างตั้งใจ โอบกอดเขาเบาๆ 

อย่างน้อยก็ทำให้เขาดีขึ้นได้นะ 

เนื้อหาโดย: vaiwai
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
vaiwai's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 58 ครั้ง
เขียนโดย vaiwai
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมเสียงฝนช่วยให้บางคนหลับง่ายเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569ตัดจากศพ ห่อด้วยกระดาษ เมื่อขยะชันสูตรและเศษหินทำเนียบขาว ถูกแย่งชิงในราคาแพงลิบมีบัตรคนจน สมัครไทยช่วยไทย พลัสได้ไหม? เช็กเงื่อนไขก่อนสับสนเรื่องสิทธิAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบันรายงานสภาพความยากจนของคนไทยมหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงเกาะงูพิษที่น่ากลัวที่สุดแห่งหนึ่งของโลกควักเครื่องในตัวเองมาสู้! กลยุทธ์สุดสยองของ “ปลิงทะเล”10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โยเกิร์ตรสผลไม้บางถ้วยน้ำตาลเยอะกว่าที่คิดวิวัฒนาการ "เกาเหลา" จากต้มจืดชาวจีนสู่เมนูคีโตยุคใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
เมื่อรักตัวเองเป็น ชีวิตก็จะงดงาม 🌷คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนโลกทั้งใบ แค่เปลี่ยนชีวิตตัวเองให้ดีขึ้นอย่ากลัวที่จะเดินคนเดียวในบางช่วงของชีวิตจงใช้เวลาอย่างที่คุณอยากให้ชีวิตเป็น
ตั้งกระทู้ใหม่