หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชมความงามโบสถ์ไม้สักแกะสลักทั้งหลัง วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง ภูเรือ จังหวัดเลย

โพสท์โดย phoom198

สำหรับนักเดินทางสายบุญที่กำลังจะเดินทางผ่านทางอำเภอภูเรือแล้วไม่รู้จะไปไหนเชิญทางนี้เลยครับ

วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง ตั้งอยู่ท่ามกลางทัศนียภาพอันสวยงามโดดเด่นบนภูเขาที่สลับซับซ้อนในอำเภอภูเรือ จ.เลย เสน่ห์ที่โดดเด่นของทีนี้ คือ ตัววิหารที่สร้างจากไม้สักทั้งหลัง ประกอบกับงานประติมากรรมแกะสลักไม้ที่มีความวิจิตรงดงามในทุกส่วนของวิหาร สร้างจากไม้สักทั้งหลัง มีการแกะสลักหน้าบรรณ์เป็นรูปธรรมจักร ประตู หน้าต่าง และผนัง แกะสลักรูปเทวดา นางฟ้า อย่างวิจิตรงดงาม อ่อนช้อย จากช่างฝีมือประณีต รวมถึงภายในบริเวณวัดค่อนข้างกว้างขวาง มีที่จอดรถเยอะ แต่ทางขึ้นมาทางวัดค่อนข้างชัน ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก หากใครผ่านมาทางภูเรือ ขอแนะนำให้มาสักการะขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง ตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลแห่งขุนเขาใน ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมสุดวิจิตรงดงาม โบสถ์ไม้สักแกะสลักทั้งหลังสถาปัตยกรรมล้านช้างแบบประยุกต์ อยู่ท่ามกลางขุนเขาและสายหมอก ถ้าไปหน้าฝนและหน้าหนาวนะครับ

เดิมมีชื่อว่า วัดพระกริ่งปวเรศ เป็นพระอารามที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงพระราชทานเงินซื้อที่ดินสำหรับสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมา เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธเจ้าไภสัชยาคุรุไวฑูรยประภา จอมแพทย์ บรรจุองค์พระบรมสารีริกธาตุให้ทุกคนได้กราบไหว้บูชา

          นอกจากนี้ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐาน พระนอน ที่แกะสลักจากหินหยกพม่า และบันไดรูปปั้นพญานาคหน้าโบสถ์ที่แกะสลักจากหินแม่น้ำโขง เรียกได้ว่าได้ทั้งบุญและความเพลินเพลิดกับสถาปัตยกรรมและบรรยากาศขุนเขาที่แสนจะสบายจิตสบายใจเลยแหละ

การเดินทางมาวัดภูเรือมิ่งเมืองก็แสนจะง่ายดายสุดๆสามารถไปได้ 2 ทาง คือ ใช้เส้นทาง ถนนเลย-ด่านซ้าย เมื่อถึงโรงพยาบาลภูเรือแล้วจะมีทางเลี้ยวขวาเข้าไปก็จะถึงตัววัดเลย ส่วนอีกทางเข้าทางอุทยานแห่งชาติภูเรือ และเลี้ยวซ้ายช่วงก่อนถึงวรัญญารีสอร์ทก็จะถึงวัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมืองครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
phoom198's profile


โพสท์โดย: phoom198
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ส่งออกมันสำปะหลังเข้าไทยมากที่สุดเซเว่น เตรียมถอนการลงทุนจากเขมร สินค้าเขมรด้อยคุณภาพ ซ้ำวิกฤต ปชช.ไม่มีเงินซื้อจังหวัดนี้เลี้ยงไก่มากที่สุดในไทยเจาะรหัสลับ "แปลปกสลาก" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569"ลิซ่า" โดนดราม่าอีกแล้ว! "เรือลำเดียวเที่ยวทั่วไทย"..ชาวเน็ตจวกยับภาพปลอมมากTop 10 ประเทศที่มีปริมาณผลผลิตข้าวมากที่สุดในโลก5 สกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดในโลกใน ปัจจุบัน10 ประเทศ ที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มากที่สุดชาติในภูมิภาคอาเซียน ที่ติดหนี้เงินกู้จากประเทศจีนมากที่สุด"โยชิทะดะ มินามิ"ผู้คิดค้นหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเครื่องแรกของโลกในนาม"โตชิบา" จากความรักสู่ความใส่ใจภรรยา10 จังหวัดที่เหมาะกับการใช้รถไฟฟ้าในปี 2026เผาหญ้าพลาด ฐานตัวเองบึ้ม! ชายแดนวุ่น ไฟดับทั้งพนมเปญเพราะ “ว่าว”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จา พนม ป่วยเป็นมะเร็งถุงน้ำดี ระยะ 3 เข้าสู่ระยะ 4ชาติในภูมิภาคอาเซียน ที่ติดหนี้เงินกู้จากประเทศจีนมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ตลาดเก่าโคยกี๊ ราชบุรี ตลาดที่ตั้งมาตั้งแต่เก่าแก่เทือกเขาบาร์เบอร์ตัน มาคอนโจวญา (Barberton Makhonjwa Mountains) หน้าประวัติศาสตร์โลกยุคกำเนิดOne Day Trip เติมแต้มบุญให้ใจฟู ณ วัดพระพุทธชินราชพาเที่ยววัดสวยอยุธยา: วัดกลางคลองวัฒนาราม (วัดม่วง)
ตั้งกระทู้ใหม่