หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชมความงามโบสถ์ไม้สักแกะสลักทั้งหลัง วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง ภูเรือ จังหวัดเลย

เขียนโดย phoom198

สำหรับนักเดินทางสายบุญที่กำลังจะเดินทางผ่านทางอำเภอภูเรือแล้วไม่รู้จะไปไหนเชิญทางนี้เลยครับ

วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง ตั้งอยู่ท่ามกลางทัศนียภาพอันสวยงามโดดเด่นบนภูเขาที่สลับซับซ้อนในอำเภอภูเรือ จ.เลย เสน่ห์ที่โดดเด่นของทีนี้ คือ ตัววิหารที่สร้างจากไม้สักทั้งหลัง ประกอบกับงานประติมากรรมแกะสลักไม้ที่มีความวิจิตรงดงามในทุกส่วนของวิหาร สร้างจากไม้สักทั้งหลัง มีการแกะสลักหน้าบรรณ์เป็นรูปธรรมจักร ประตู หน้าต่าง และผนัง แกะสลักรูปเทวดา นางฟ้า อย่างวิจิตรงดงาม อ่อนช้อย จากช่างฝีมือประณีต รวมถึงภายในบริเวณวัดค่อนข้างกว้างขวาง มีที่จอดรถเยอะ แต่ทางขึ้นมาทางวัดค่อนข้างชัน ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก หากใครผ่านมาทางภูเรือ ขอแนะนำให้มาสักการะขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง ตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลแห่งขุนเขาใน ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมสุดวิจิตรงดงาม โบสถ์ไม้สักแกะสลักทั้งหลังสถาปัตยกรรมล้านช้างแบบประยุกต์ อยู่ท่ามกลางขุนเขาและสายหมอก ถ้าไปหน้าฝนและหน้าหนาวนะครับ

เดิมมีชื่อว่า วัดพระกริ่งปวเรศ เป็นพระอารามที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงพระราชทานเงินซื้อที่ดินสำหรับสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมา เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธเจ้าไภสัชยาคุรุไวฑูรยประภา จอมแพทย์ บรรจุองค์พระบรมสารีริกธาตุให้ทุกคนได้กราบไหว้บูชา

          นอกจากนี้ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐาน พระนอน ที่แกะสลักจากหินหยกพม่า และบันไดรูปปั้นพญานาคหน้าโบสถ์ที่แกะสลักจากหินแม่น้ำโขง เรียกได้ว่าได้ทั้งบุญและความเพลินเพลิดกับสถาปัตยกรรมและบรรยากาศขุนเขาที่แสนจะสบายจิตสบายใจเลยแหละ

การเดินทางมาวัดภูเรือมิ่งเมืองก็แสนจะง่ายดายสุดๆสามารถไปได้ 2 ทาง คือ ใช้เส้นทาง ถนนเลย-ด่านซ้าย เมื่อถึงโรงพยาบาลภูเรือแล้วจะมีทางเลี้ยวขวาเข้าไปก็จะถึงตัววัดเลย ส่วนอีกทางเข้าทางอุทยานแห่งชาติภูเรือ และเลี้ยวซ้ายช่วงก่อนถึงวรัญญารีสอร์ทก็จะถึงวัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมืองครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
phoom198's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 264 ครั้ง
เขียนโดย phoom198
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ของไม่เกิน 50 บาทในร้านสะดวกซื้อ เลือกแบบไหนถึงคุ้มจริงแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยถุงพลาสติกไม่ได้เริ่มจากขยะ เรื่องจริงของของใช้ใกล้ตัวที่ควรใช้ให้คุ้มつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยมารู้จัก "หัวท้าวยายม่อม" พืชพื้นบ้านที่ซ่อนแหล่งแป้งชั้นดีของขนมไทยมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งเบื้องหลัง Poltergeist หนังผีปี 1982 เรื่องไหนจริง เรื่องไหนเป็นตำนานรีวิวหนังดัง TENET ในรูปแบบ Blu-ray discจ้างหมอลำหนึ่งงานต้องเตรียมงบเท่าไร เช็กก่อนตกลงคิวมีเพียง 3 ประเทศในโลก ที่ลงแข่งในกีฬาโอลิมปิกครบทั้ง 53 ครั้งถ้านักบินอวกาศป่วยกลางอวกาศ หมอรักษาอย่างไรเมื่อกลับโลกทันทีไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เที่ยวเชียงใหม่ให้คุ้ม เลือกโซนไหนดีระหว่างดอย เมืองเก่า และหมู่บ้านกลางหุบเขาเจอเเล้ว!!ของโบราณจากยุคเก่าเป้นของทหราสมัยก่อน5 สายการบินที่มีเที่ยวบินเยอะที่สุดในโลก5 จุดชมทะเลหมอกเพชรบูรณ์ เลือกให้ถูกว่าอยากได้วิวแบบไหน
ตั้งกระทู้ใหม่