หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อุโบสถเรือบุญ วัดหนองหูลิง มหาสารคาม

โพสท์โดย phoom198

วัดหนองหูลิง

ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2476 มีสิ่งสำคัญในวัด ได้แก่ "อุโบสถรูปทรงเรืออนันตนาคราช" เป็นอุโบสถที่มีรูปทรงแตกต่างไป จากอุโบสถ วัดอื่นในมหาสารคาม ออกแบบโดยพระครูบวรธรรมปคุณ (นิวัฒน์ จักกวโร) เจ้าคณะตำบลมิตรภาพ เขต 1 ดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดหนองหูลิง ตั้งแต่ปี พ.ศ.2536 เพื่อเป็นกุศโลบายให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สัญจรผ่านมาเข้ามาชมอุโบสถ ทรงแปลกตา รูปเรืออนันตนาคราช โดยทุกส่วนของอุโบสถจะแฝงไว้ด้วยปริศนาธรรม อาทิ

- ทางขึ้นลงอุโบสถมี 4 ทิศ หมายถึง อริยสัจ 4 คือ ความจริงอันประเสริฐ ประกอบด้วย ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค

- กำแพงแก้วด้านข้างทั้ง 4 ทิศรอบอุโบสถ เป็นรูปพระยานาคราช ที่แผ่พังพาน 5 เศียร หมายถึงศีล 5 เตือนใจให้พุทธศาสนิกชนประพฤติปฏิบัติอยู่ในศีล 5 ข้อ

- รูปปั้นที่เป็นหงส์บริเวณส่วนท้ายเรือ เปรียบเสมือนการประคับประคองให้เรือ ลำนี้ไปตลอดรอดฝั่ง สู่สรวงสวรรค์ และนิพพาน

- มุมอุโบสถทั้ง 4 ทิศ ก็มีรูปปั้นท้าวจตุโลกบาล ยืนรักษาการคุ้มครองป้องกันภยันตรายสิ่งที่ไม่ดีไม่สามารถกล้ำกรายเข้าไปภายในเขตพระอุโบสถได้

- ทางเข้าอุโบสถเรียกว่าประตูความดี ประตูถูกออกแบบให้ทุกคนที่เข้าไปต้องก้มต่ำเป็นการแสดงความนอบน้อมต่อพระพุทธรูปประธานที่ประดิษฐานภายในพระอุโบสถ ทางเข้านอกจากจะมีรูปปั้นพระยานาคราชแล้วยังมีราหู ที่จะคอยกลืนกินกิเลสมนุษย์ ก่อนเข้าไปกราบรูปเคารพองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นการเชิญชวนให้พุทธศาสนิกชน เข้าวัดปฏิบัติธรรม

- พระพุทธรูปประธานที่ประดิษฐานภายในพระอุโบสถ เป็นปางปฐมเทศนา สร้างจากเนื้อนวโลหะ เหตุที่เลือกปางนี้เพื่อให้พุทธศาสนิกชนที่เข้ามาภายในอุโบสถ เปรียบเสมือนว่าได้เข้ามารับฟังพระธรรมคำสั่งสอนจากพระพุทธองค์

การเดินทาง 

     การคมนาคมสะดวกห่างจากตัวเมืองประมาณ 10 กิโลเมตร ไปทาง จ.ร้อยเอ็ด

     ปัจจุบัน วัดหนองหูลิง ส่งเสริมให้ประชาชนเข้าวัด ทำบุญ เนื่องในวันสำคัญทางศาสนา และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในฐานะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมอีกแห่งหนึ่งของมหาสารคาม แต่ละวันจึงมีพุทธศาสนิกชนจากทุกสารทิศเดินทางมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก

ที่มา: https://www.m-culture.go.th/mahasarakham/ewt_news.php?nid=1126&filename=index

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://mahasarakham.go.th/new/travel/detail/8/data.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
phoom198's profile


โพสท์โดย: phoom198
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยบาบา วังกา"หมอดูตาบอด"เคยทำนายว่าโลกจะเกิดอะไรขึ้นภายในปี 2026นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดสาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่เที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรไปสเปน เจอสภาพอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรงต้องบินกลับฉุกเฉินถอนรากถอนโคน! บ้าน “กำนันลี” ตัวการฮุบที่ดินชาวบ้านหนองจานภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรีข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาวรายหนึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตคู่ หลังสามีตั้งชื่อลูกสาวตามชื่อแฟนเก่า ซึ่งเคยคบกันนาน 7 ปี โดยเธอสงสัยว่าสามารถฟ้องหย่าได้หรือไม่"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่นข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วไทยส่งตัวทหารกัมพูชา 18 นายกลับประเทศ หลังควบคุมตัวนาน 155 วัน ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรีเที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรไปสเปน เจอสภาพอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรงต้องบินกลับฉุกเฉิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เสน่ห์เหนือกาลเวลา: ตลาดพลู...สวรรค์แห่งอาหารและมรดกฝั่งธนบุรีไก่ป่าเกรทเตอร์เซจ นกสุดแปลกแห่งทุ่งอเมริกา กับ “ถุงลมนิรภัย” ประจำตัว โชว์เกี้ยวพาราสีสะเทือนธรรมชาติลุ้นของขวัญปีใหม่! เตรียมคืนชีพ “เกาะตาชัย” มัลดีฟส์เมืองไทย หลังปิดฟื้นฟูธรรมชาตินาน 9 ปีTreescrapers ตึกแห่งอนาคตแรงบันดาลใจจากต้นไม้ สถาปัตยกรรมสีเขียวจากเนเธอร์แลนด์
ตั้งกระทู้ใหม่