หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทําไมคนเรา(บางคน)ถึงมีอาการซึมเศร้าหลังหยุดยาว


เขียนโดย l091l091

                                                         

ทุกท่านครับนี้ก็หลายวันหลังจากผ่านปีใหม่มาแล้วทุกท่านได้ผักผ่อนหยุดยาวกันมาบ้างแล้วใช่ไหมครับแล้วทุกท่านเคยเป็นหรือยัง

เป็นกันมั้ย หลังจากหยุดยาวไปหลายวัน พอต้องกลับมาทำงาน รู้สึกไม่อยากทำเลย!?

อาจไม่ใช่เพราะเราขึ้เกียจทั้งหมดหรอกนะ.. อาการแบบนี้เรียกว่า Post-Vacation Blues ครับ

ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเผยว่า มันคือ ภาวะซึมเศร้าหลังใช้ชีวิตสนุกไปกับการท่องเที่ยวหรือพักผ่อนช่วงวันหยุดยาว

อาการนี้เกิดจากปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายต่อสิ่งเร้าหรือตัวกระตุ้นที่ก่อให้เกิดความเครียด เช่น สถานการณ์แวดล้อมที่เปลี่ยนไป หรือ กิจกรรมชีวิตที่แตกต่างไปจากชีวิตประจำวันปกติ

ถ้าจะให้พูดแบบเข้าใจง่าย คือ อาการเศร้าเพราะคิดถึงวันหยุดอันแสนสุข หลังจากเพิ่งกลับมาทำงานในช่วงแรกๆ นั่นเอง

วิธีเยียวยาอาการ Post-Vacation Blues คือ ให้เวลาตัวเองได้ปรับโหมดกลับสู่ชีวิตปกติหลังจากเที่ยวอย่างน้อยสักครึ่งวัน

หรืออาจจะเล่าประสบการณ์การท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดให้เพื่อนหรือครอบครัวฟังก็ได้

เติมพลังบวกให้ตัวเอง ด้วยการทำในสิ่งที่ชอบ เช่น หาของอร่อยๆ กิน ระหว่างทำงาน หรือ เปิดเพลงที่ชอบ (แต่อย่าเปิดเพลงเศร้านะ)

เอาล่ะ ใครมีอาการเบื่องาน เพราะยังคิดถึงช่วงวันหยุด ลองจัดการกับตัวเองตามที่แนะนำไปนะ จะได้กลับมาทำงานได้เต็มที่ เพื่อหาเงินสำหรับเที่ยวในวันหยุดถัดไปนะครับแล้วไหนๆแล้วถึงจะช้าไปสักหน่อยแต่ผมขออวยพรปีใหม่ให้สําหรับทุกท่านที่เข้ามาอ่านโพลต์นี้นะครับขอให้ปีใหม่เป็นปีที่ดียิ่งขึ้นกว่าปีก่อนๆขอให้สุภาพร่างกายแข็งแรงกันทุกคนด้วยนะครับแล้วทุกท่านมีความคิดเห็นอย่างไรก็เมนต์มาบอกกันได้นะครับแล้วถ้ามีข้อมูลผิดพลาดตรงไหนหรือทําให้ไม่พอใจตรงไหนก็ขออภัยด้วยนะครับ

เนื้อหาโดย: l091l091
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
l091l091's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 93 ครั้ง
เขียนโดย l091l091
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่นมีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้นประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลกเกาะที่ไม่มีรถยนต์เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5ข้อที่แมวชอบนอนเพราะอะไรแคมเปญสุดแปลก! ป้ายนักแสดง Netflix พรึ่บโค้งฟาร์มโชคชัย ชาวบ้านโอดหลอนช่วงกลางคืนชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”เคยสงสัยมั้ย? จิ้งจกข้างฝา ทำไมบางตัวมีลายบางตัวไม่มี! รู้แล้วจะมองน้องไม่เหมือนเดิมเขมรเอาจริง! ผลักดันเมนู “หอยตากแดด” ขึ้นแท่นอาหารประจำชาติ ดันโรงแรม-ออฟฟิศชั้นนำต้องมีในเมนูศึกสายเลือดผู้นำ! ฮันเตอร์ ไบเดน ท้าดวลกำปั้นลูกชายทรัมป์ บนสังเวียนมวยกรง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จุดกำเนิดของมายองเนสธาตุประจำวันเกิดดาวเทียมดวงแรกของโลกที่ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศเคยสงสัยมั้ย? จิ้งจกข้างฝา ทำไมบางตัวมีลายบางตัวไม่มี! รู้แล้วจะมองน้องไม่เหมือนเดิม
ตั้งกระทู้ใหม่