หมอกสวยชายแดนออสเตรีย-อิตาลี
ไต่ถนนคดเคี้ยววกไปวนมาสูงขึ้นเลื่อยๆ จากเทือกเขา Alps เมือง Umhausen ประเทศออสเตรีย ที่แวะพักค้างคืนเมื่อคืน รู้แต่ว่าสูงไต่เมฆขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมองไม่เห็นอะไรนอกจากหมอก ถ้าสูงขึ้นเรื่อย ๆ อย่างนี้ ก็น่าจะเป็นเมฆแล้วมั้ง แอบคิดคนเดียวในใจ จึงหนาวอย่างไม่ต้องสงสัยใดๆ เพื่อนเจ้าบ้านผู้เป็นโชเฟอร์อันช่ำชองแจ้งไว้แต่เช้า ว่าวันนี้เราจะไต่เขาข้ามชายแดนไปอิตาลีกัน
วิวสองข้างทางตอนนี้ไม่มีอะไรเด่นไปกว่าเทือกเขา Alp ไปได้ สลับกับหมอกหนาบาง ยอดเขาขาวโพนด้วยหิมะ ยิ่งไต่ระดับขึ้นมาสูงเท่าไหร่ ก็ยิ่งเห็นทิวต้นสนบางตาลง เปลี่ยนเป็นเนินเขาหินมีหญ้าชึ้นแซม จินตนาการไปถึงฤดูหนาวที่ต้องถูกปกคลุมด้วยหิมะผืนหนา ๆ ด้วยเหตุนี้ เมือง Soelden ที่เพิ่งผ่านมาจึงเป็นเมืองยอดฮิตสำหรับนักสกีทั่วโลก เพื่อนเปรย ๆ ว่าหิมะลดลงทุกปีจากภาวะโลกร้อน ไม่รู้ว่าเมืองนี้จะเป็นอย่างไรในอนาคต
แล้วรถก็จอดลงในที่จอดรถที่เป็นบริเวณของจุดยอดเขาสูงสุด จุดชมวิว เส้นชายแดนนระหว่างประเทศออสเตรียและอิตาลี จุดพักรถของเหล่านักขับ นักบิด และนักปั่น พิพิธภัณฑ์บันทึกการสร้างทางเส้นนี้ ร้านค้าร้านอาหารเครื่องดื่ม ดีใจได้ออกเดินยืดเส้นยืดสายซะที นั่งเกร็งตัวโก่งมาตั้งแต่เช้า มวลอากาศเย็นและก้อนหมอกหนาอัดเข้ามาปะทะทันทีที่เปิดประตูรถ ผู้เขียนกลับชื่นใจกับความเย็นสดชื่นสะอาดของอากาศ สูดหายใจลึก ๆ เข้าปอดไปหลายที
เนื่องจากไม่แน่ใจเรื่องระดับความสูง และระดับการปรับตัวของร่างกายตัวเอง จึงหาที่นั่งเล่นมองวิวและผู้คนรอบตัวก่อน สักพักแน่ใจว่าทุกอย่างเป็นปกติดี จึงเดินสำรวจบริเวณโดยรอบ หยุดเก็บภาพมุมต่างๆ เดินไปมาวนจนทะลุปรุโปร่ง จะตรงไหนเป็นเขตออสเตรียหรืออิตาลีก็เถอะ รู้แต่ว่าจุดยอดเขาสูงตรงนี้วิวทั้งสวย อากาศทั้งหนาวสลับกับลมแรง มองผืนท้องฟ้ากว้างตรงหน้าที่เคลื่อนไหวตลอด ด้วยเมฆทรงต่างๆ ผืนฟ้าเข้ม หมอกฟุ้ง อยากอยู่ตรงนี้มองไปถึงค่ำจัง... “ป๊ะ...ไปอิตาลีกัน” เสียงคุณโชเฟอร์ลอยมา สูดหายใจเต็มปอดอีกครั้งก่อนขึ้นรถ
**ข้อความทั้งหมดเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลของผู้เขียน
https://sites.google.com/view/tenlavenders/journal
Facebook/ tenlavenders
Instragram/ tenlavenders
TikTok/ tenlavenders
ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์สีน้ำ
https://www.miricanvas.com/v2/design?panel=ELEMENTS&q=@TenLavenders
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
มัดรวมเลขเด่น 3 เจ้าแม่ดัง! เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
ตำนานนักรบกัมพูชา "ตาอม" คือใคร? ตำนานจริง หรือเป็นเรื่องแต่งกันแน่นะ ?
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจ
แรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย
ชาวโซเชียล ไทย ฮือฮา เต้ มงคลกิตติ์ นำเสนอ 5 นโยบายหลักที่ประเทศไทยต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์การเมือง
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
เมื่อ "ออเจ้า" กลายเป็น "นายเอก" งานนี้มีคำตอบ!
"กินสี่ถ้วย" มรดกหวานล้ำจากแผ่นดินพระร่วง ธรรมเนียมมงคลที่เชื่อมสองตระกูลเป็นหนึ่งเดียว
นักสกีอังกฤษวัย 50 ปีถูกหิมะฝังลึก 2.5 เมตร เสียชีวิต ขณะกู้ภัย 50 นายค้นหานานหลายชั่วโมง หลังเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตรวม 6 คนในพื้นที่เสี่ยงสูง.
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง


















