หยุดแช่ของเหล่านี้ในตู้เย็น! รักษาอาหารยังไงให้ถูกวิธี
“10 สิ่งที่ไม่ควรแช่ในตู้เย็น ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน”
ในยุคที่ตู้เย็นกลายเป็นอุปกรณ์ที่ทุกบ้านขาดไม่ได้ หลายคนอาจคิดว่าการแช่ของในตู้เย็นเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการยืดอายุอาหาร แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามีบางสิ่งที่ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้อาหารเสียรสชาติ แต่ยังอาจทำลายคุณภาพหรือทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ได้ บทความนี้จะพาคุณมาทำความรู้จักกับ 10 สิ่งที่ไม่ควรแช่ในตู้เย็น และเหตุผลที่คุณควรหลีกเลี่ยง พร้อมคำแนะนำในการเก็บรักษาให้ถูกต้อง
มะเขือเทศ
มะเขือเทศเป็นหนึ่งในผักที่หลายคนชอบเก็บในตู้เย็นเพื่อยืดอายุ แต่การแช่เย็นจะทำให้เนื้อสัมผัสของมะเขือเทศเปลี่ยนไป กลายเป็นเนื้อเละและเสียรสชาติ หลีกเลี่ยงการแช่ในตู้เย็นและเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องแทน
วิธีเก็บที่ถูกต้อง: วางมะเขือเทศในที่ที่มีอากาศถ่ายเทและห่างจากแสงแดด
มันฝรั่ง
มันฝรั่งจะเสียรสชาติและเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลเมื่อเก็บในอุณหภูมิที่ต่ำ ทำให้ได้รสชาติที่แปลกไปเมื่อนำไปปรุงอาหาร
วิธีเก็บที่ถูกต้อง: เก็บไว้ในที่เย็นและมืด เช่น ตู้กับข้าวหรือถุงกระดาษ
หัวหอม
การแช่หัวหอมในตู้เย็นจะทำให้เกิดความชื้น ส่งผลให้หัวหอมขึ้นราได้ง่าย
วิธีเก็บที่ถูกต้อง: เก็บไว้ในที่แห้งและมีอากาศถ่ายเท เช่น ชั้นวางผัก
ขนมปัง
แม้ว่าหลายคนจะเก็บขนมปังในตู้เย็นเพื่อป้องกันการขึ้นรา แต่ความเย็นจะทำให้ขนมปังแห้งและเสียรสชาติ
วิธีเก็บที่ถูกต้อง: เก็บในกล่องเก็บขนมปังหรือห่อด้วยผ้าขาวบาง
น้ำผึ้ง
น้ำผึ้งเป็นอาหารที่มีคุณสมบัติในการเก็บรักษาได้ยาวนานโดยธรรมชาติ การแช่เย็นจะทำให้น้ำผึ้งตกผลึกและเสียความสะดวกในการใช้งาน
วิธีเก็บที่ถูกต้อง: วางไว้ในภาชนะปิดสนิทและเก็บในที่อุณหภูมิห้อง
กาแฟ
กาแฟดูดซับกลิ่นได้ดีมาก การเก็บในตู้เย็นจะทำให้กาแฟสูญเสียกลิ่นหอมและดูดกลิ่นอื่นในตู้เย็นแทน
วิธีเก็บที่ถูกต้อง: เก็บในภาชนะปิดสนิทและวางไว้ในที่แห้ง
น้ำมันปรุงอาหาร
น้ำมัน เช่น น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าว จะข้นและจับตัวเป็นก้อนเมื่อแช่เย็น
วิธีเก็บที่ถูกต้อง: เก็บไว้ในขวดสีเข้มและวางในที่แห้ง
กระเทียม
การแช่กระเทียมในตู้เย็นจะทำให้กระเทียมงอกเร็วขึ้น และอาจเกิดเชื้อรา
วิธีเก็บที่ถูกต้อง: เก็บกระเทียมในตะกร้าหรือถุงตาข่ายที่มีอากาศถ่ายเท
ผลไม้เขตร้อน
ผลไม้เขตร้อน เช่น กล้วย มะม่วง และสับปะรด จะไม่สุกต่อหากแช่ในตู้เย็น และอาจเกิดรอยดำหรือเสียรสชาติ
วิธีเก็บที่ถูกต้อง: วางผลไม้ในอุณหภูมิห้องจนสุกเต็มที่ก่อนนำไปแช่เย็น
การแช่ของในตู้เย็นอาจไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดเสมอไปสำหรับการเก็บรักษาอาหาร บางครั้งการเลือกเก็บในที่เหมาะสมตามธรรมชาติของอาหารจะช่วยรักษาคุณภาพและรสชาติได้ดีกว่า หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจถึงการเก็บรักษาอาหารได้ถูกวิธี และลดการสูญเสียทั้งรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการของอาหารในชีวิตประจำวันของคุณ