ถ้ำ Balancanché: แกนที่เชื่อมต่อสวรรค์และโลกใต้ดินของชาวมายา
ถ้ำ Balancanché หรือที่แปลได้ว่า "ถ้ำแห่งบัลลังก์เสือจากัวร์ศักดิ์สิทธิ์" ตั้งอยู่ในเขตยูคาทาน ประเทศเม็กซิโก เป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญของอารยธรรมมายา ที่นี่เคยใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและการบูชามานานกว่า 3,000 ปี
ในปี ค.ศ. 1959 ไกด์ท้องถิ่นได้ค้นพบทางเข้าที่ถูกปิดผนึกมานาน ภายในพบกับความมหัศจรรย์ทางโบราณคดี รวมถึง “บัลลังก์เสือจากัวร์” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพลังและความศักดิ์สิทธิ์ นอกจากนี้ยังมีสิ่งประดิษฐ์โบราณ เช่น เครื่องปั้นดินเผา หินบูชา และอุปกรณ์พิธีกรรมที่ช่วยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อและวัฒนธรรมของชาวมายา
หนึ่งในไฮไลต์ของถ้ำ Balancanché คือ ห้อง Mayan World Tree หรือ Mayan Tree of Life ห้องนี้มีเสาหินปูนขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ตรงกลาง เสานี้ถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของต้นไม้มายันโลก ซึ่งเป็นแกนที่เชื่อมโยงระหว่างโลกเบื้องบน สวรรค์ และโลกใต้ดิน เชื่อกันว่าเป็นศูนย์กลางของจักรวาลตามความเชื่อของชาวมายา
ภายในถ้ำมีการจัดแสดงแบบจำลอง 3 มิติที่เผยให้เห็นโครงสร้างที่ซับซ้อนของถ้ำ ทั้งทางเดินคดเคี้ยว ห้องพิธีกรรม และแหล่งน้ำใต้ดิน บรรยากาศที่เงียบสงบและลึกลับทำให้ถ้ำแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ที่ทั้งนักโบราณคดีและนักท่องเที่ยวต่างหลงใหล
ถ้ำ Balancanché เป็นมากกว่าถ้ำธรรมดา แต่เป็นหน้าต่างสู่จิตวิญญาณและวิถีชีวิตของชาวมายาในอดีต ที่ยังคงสะท้อนถึงความล้ำลึกของอารยธรรมนี้จนถึงปัจจุบัน
ทำไมประเทศในเอเชียกลางต้องลงท้ายด้วย "สถาน"
หวย AI ได้วิเคราะห์เลข น่าจะออกรางวัล งวด 2 มกราคม 2569
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 2/1/69
เรือรบจีนติดตั้งขีปนาวุธ YJ-20 สุดเทพของโลก!!
สรุปภาพรวม "คนดังข้ามปี 2568" กับเส้นทางจากเสียงวิจารณ์สู่กระแสโซเชียล
คนที่มี EQ ต่ำมักทำ 6 สิ่งนี้ ในวันที่ 1 มกราคมเสมอ!!
จาก "ยาโด๊ป" ราชสำนักสู่ขนมโปรดของคนทั่วโลก: เจาะลึกประวัติศาสตร์และคุณประโยชน์ของช็อกโกแลต
"Cheerio" ร่างทรง Tokyogurl ออกมารับผิดแล้ว แต่แฟนๆตั้งคำถามแล้ว "ร่างจริง" ล่ะ ตอนนี้อยู่ที่ไหน?
คำทำนายพิเศษจาก "บาบา วังกา" สำหรับปี 2026
ยืนหนึ่งระดับโลก! "ลิซ่า BLACKPINK" ผงาดคว้าอันดับ 1 ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งปี 2568 จากสวนดุสิตโพล
ใครจะเชื่อ จีนมีหนี้สะสมถึง ‘400 ล้านล้านหยวน'
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันก็คือ ถ้าดื่มหนักมาสองวันแล้ว วันนี้พักบ้างก็ดีเด้อ ขอบคุณครับ
ผู้โดยสารที่เหลือรอดเป็นคนสุดท้าย จากอุบัติเหตุเรือไททานิกล่ม
น่ากินมาก แชร์ไอเดียทำมะม่วงกวนสุดเจ๋ง
ผู้เปิดเผยตำนานของหลวงปู่ทวดที่ถูกลืมกว่า 340 ปี อาจารย์ทิมวัดช้างให้
จาก "ยาโด๊ป" ราชสำนักสู่ขนมโปรดของคนทั่วโลก: เจาะลึกประวัติศาสตร์และคุณประโยชน์ของช็อกโกแลต
จอมหอม cafe & Music คาเฟ่นนทบุรี ร้านอาหารและคาเฟ่คริสต์มาส จัดเต็มสุดๆ
ตำนาน KFC วังบูรพา ปี 2547 สาขา 4 ชั้นพร้อมดาดฟ้า ไอคอนความทรงจำของคนรักไก่ทอด ก่อนปิดตัวลงอย่างถาวร
ดราม่ารับปีใหม่! เที่ยวชะอำเจอ "ค่าเก้าอี้ 600"
หยุดยาวปีใหม่ 69 นักท่องเที่ยวทะลัก “สะพานมอญ” สังขละบุรี แน่นขนัด ยอดเข้าพื้นที่ทะลุวันละหมื่น
