อาหาร 8 ชนิด ที่ไม่เหมาะกับการรับประทานร่วมกับแอลกอฮอล์
อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันปีใหม่แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเทศกาลที่มีการเฉลิมฉลองกัน หนึ่งในนั้นส่วนใหญ่มีแอลกอออล์มาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ วันนี้เลยเอาอาหาร 8 อย่างที่ไม่ควรกินร่วมกับแอลกอฮอล์มาฝาก อันได้แก่
1. น้ำอัดลม 0 แคลอลรี่ เพราะน้ำอัดลม 0 แคลอรี เมื่อผสมกับแอลกอฮอล์ ทำให้แอลกอฮอล์ในเลือดสูงกว่าดื่มแอลกอฮอล์ผสมมิกเซอร์รสหวานปกติ
2. ผลไม้ตระกูลส้ม มะนาว เพราะผลไม้ตระกูลส้ม มะนาว มีส่วนประกอบของกรดสูง ทำให้เป็นกรดไหลย้อนได้ง่าย
3. ของทอด เพราะของทอดเต็มไปด้วยไขมัน ก็อาจทำให้กรดไหลย้อน หรือปัญหาอาหารไม่ย่อยได้
4. พิซซ่า เพราะเพราะมะเขือเทศที่เป็นส่วนประกอบหลักของพิซซ่า มีความเป็นกรดสูง อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดกรดไหลย้อน
5. กาแฟและเครื่องดื่มชูกำลัง เพราะกาเฟอีนในกาแฟยังไปบดบังฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ ทำให้คุณรู้สึกไม่ค่อยเมา ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้วอาจจะเมา อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้
6. ขนมปัง เพราะไม่ควรทานขนมปังกับเบียร์ เพราะว่าทั้งเบียร์และขนมปัง มีส่วนประกอบของยีสต์เป็นจำนวนมาก เมื่อกินสองอย่างคู่กัน อาจส่งผลให้ท้องผูกและท้องอืดได้
7. ขนมขบเคี้ยว เพราะขนมขบเคี้ยวรสเค็มๆ เพราะกระตุ้นให้รู้สึกกระหายมากขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้คุณดื่มเครื่องดื่มตรงหน้ามากขึ้น
8. ถั่ว เพราะไม่ควรกินถั่วกับไวน์ เพราะถั่วต่างๆ อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ขณะที่ไวน์มีสารเทนนิน ซึ่งจะไปลดความสามารถในการดูดซึมธาตุเหล็ก จึงควรหลีกเลี่ยง ไม่กินพร้อมกัน
รู้แบบนี้แล้ว ลดๆเลี่ยงๆบ้างก็ดีนะครับ ที่สำคัญคือ เมาไม่ขับด้วยนะครับ ขอให้ทุกคนเดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพกันทุกคนนะครับ