หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ลองมาเช็กกันดูว่าคุณมีอาการ ภาวะสมองล้า หรือไม่ ?

โพสท์โดย sompeansomped

 

ภาวะสมองล้า (Brain Fog Syndrome) คือ ภาวะเครียดโดยไม่รู้ตัวจากการที่สมองถูกใช้งานอย่างหนักเป็นระยะเวลานาน ส่งผลต่อสมองในส่วนของสารเคมีที่ทำหน้าที่ควบคุมระบบไฟฟ้าระหว่าง เซลล์ระบบประสาท ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ เหมือนกับการมีหมอกมาบดบังการทำงานของสมอง ทำให้รู้สึกไม่สดใส หากปล่อยให้เกิดขึ้นบ่อยครั้งจะทำให้เสี่ยงโรคอื่น ๆ ตามมา และ สามารถส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันได้ เช่น โรคอ้วน โรคกระเพาะ โรคเบาหวาน ในสุภาพสตรีอาจส่งให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ

 

 

ลองมาเช็กกันดูว่าคุณมีอาการเหล่านี้หรือไม่ ?

1.รู้สึกไม่สดชื่นสดใส

 

2.สายตาอ่อนเพลีย

 

3.มีอาการปวดหัวเรื้อรัง

 

4.อารมณ์แปรปรวน

 

5.หงุดหงิดง่าย

 

6.ขี้หลงขี้ลืม

 

7.ความจำระยะสั้นแย่ลง

 

8.ไม่มีสมาธิในการทำงาน

 

9.ความคิดสร้างสรรค์หาไป

 

10.นอนไม่หลับ นอนหลับได้ยาก

 

11.ทำอะไรก็เหนื่อยง่าย

 

12.คิดคำพูดไม่ออก

 

13.ออกเสียงคำไม่ถูก

 

 

สาเหตุของภาวะสมองล้า

1.รับคลื่นแม่เหล็กจากการเล่นโทรศัพท์มือถือ หรือ ใช้งานคอมพิวเตอร์มากเกินไป

 

2.พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก นอนไม่เพียงพอ นอนหลับไม่สนิท การนอนที่ไม่ได้คุณภาพ

 

3.มีความเครียดมากเกินไป

 

 

การป้องกันภาวะสมองล้า

1.ควบคุมเวลาในการเทคโนโลยีในแต่ละวันให้เหมาะสม

 

2.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากระหว่างวันรู้สึกง่วงนอน หาเวลานอนกลางวันประมาณ 15 นาที

 

3.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

4.ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านบ้างเช่น เดินเล่น เดินไปซื้อของร้านค้าใกล้บ้าน ไปสวนสาธารณะมองต้นไม้สีเขียว ไปท่องเที่ยวสถานที่ธรรมชาติเพื่อผ่อนคลาย เป็นต้น

 

5.กินอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้เพื่อรับสารต้านอนุมูลอิสระ และ วิตามินต่าง ๆ

 

 

ภาวะสมองล้าเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนโดยเฉพาะวัยทำงานและวัยเรียน ถึงแม้อาการจะสามารถหายได้ในเวลาต่อมา แต่หากไม่ใส่ใจอาจมีโรคอื่น ๆ ตามมาในภายหลัง การผ่อนคลายตนเองไม่ให้สมองทำงานหนักจึงเป็นสิ่งที่เราควรคำนึงถึงอยู่ตลอด

 

โพสท์โดย: sompeansomped

อ้างอิงจาก: https://www.bangkokinternationalhospital.com/th/health-articles/disease-treatment/brain-fog-syndrome

https://www.petcharavejhospital.com/en/Article/article_detail/Brain-Fog-Syndrome

https://www.sikarin.com/health/brain-fog-ภาวะ%A
A%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A5%E0%B9%
89%E0%B8%B2-
%E0%B9%83%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%9B
%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B9%89
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!คนเขมรช็อก! “แวนด้า” แร็ปเปอร์ซูเปอร์สตาร์กัมพูชา หลุดโผ 100 หนุ่มหล่อที่สุดในโลก 2025 ขณะ “จางเจ๋อฮั่น” คว้าอันดับ 1 ไทยติดถึง 4 คนเขมร สั่ง "สอยโดรนตัวเอง" ง้อไทยนาทีสุดท้าย หวั่นดีลปล่อยตัวทหาร 18 นายล่ม หลังโดนจับพิรุธฝูงโดรนปริศนาเขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทย5 ราศีที่คาดว่าจะร่ำรวยอย่างรวดเร็วในปี 2026ตำรวจมะกันค้นหาวัยรุ่นหญิงที่สูญหายไป จากบ้านในคืนวันคริสต์มาสอีฟเพจ “หมอเวร” เตือนข่าวแม่บ้านผสมเดทตอลในนมให้เด็ก 2 ขวบ ว่าเป็นยาพิษที่ทำให้เด็กทรมานทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆนักร้องดัง "ไช่ อีหลิน" ยืนร้องเพลงและเต้น บนหัวงูยักษ์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมร สั่ง "สอยโดรนตัวเอง" ง้อไทยนาทีสุดท้าย หวั่นดีลปล่อยตัวทหาร 18 นายล่ม หลังโดนจับพิรุธฝูงโดรนปริศนาคนเขมรช็อก! “แวนด้า” แร็ปเปอร์ซูเปอร์สตาร์กัมพูชา หลุดโผ 100 หนุ่มหล่อที่สุดในโลก 2025 ขณะ “จางเจ๋อฮั่น” คว้าอันดับ 1 ไทยติดถึง 4 คนวงการบันเทิงเกาหลีใต้ประสบความสำเร็จในระดับโลกได้อย่างไร?โคตรปลอม สื่อกัมพูชาอ้าง F-16 ไทยทิ้งระเบิดจน รถสูบส้วมลอยฟ้า4 สิ่งที่ควรทำให้กับตัวเองในอดีต เป็นการบอกลาปีเก่า และ 4 สิ่งที่ควรทำเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่ทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
โจรบุกห้องนิรภัยปล้นตู้เซฟธนาคารกว่า 3,000 ตู้ ได้เงินไป 1.1 พันล้านบาทในช่วงเทศกาลคริสต์มาส!4 สิ่งที่ควรทำให้กับตัวเองในอดีต เป็นการบอกลาปีเก่า และ 4 สิ่งที่ควรทำเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่ท่านอนคว่ำ ยกมือขึ้นเหนือศีรษะ พาเข้าโหมดฝัน18+มากที่สุดเมื่อจีนอยากทำหนัง The Shallows เป็นของตัวเอง จะเป็นยังไง
ตั้งกระทู้ใหม่