ถ้าไม่อยากป่วย!! ควรกิน "ข้าวกล้อง"
ถ้าไม่อยากป่วย!! ควรกิน "ข้าวกล้อง"
จากหนังสือกินต้านโรค เขียนโดย พรพรรณ รพี ได้กล่าวว่า ข้าวกล้องหรือที่เรียกกันว่าข้าวซ้อมมือ เป็นข้าวที่สีเอาแต่เปลือกออก เยื่อหุ้มเมล็ดข้าวที่มีสีน้ำตาลแกมแดง และจมูกข้าวยังคงอยู่ครบ จึงเป็นข้าวที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร
เกลือแร่ต่างๆ ที่มีอยู่ในข้าวกล้อง ประกอบไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ทองแดง แมงกานีส และอื่นๆ
- เหล็กและทองแดง มีส่วนเป็นอย่างมากในการทำให้เกิดโรคโลหิตจาง กล่าวคือภาวะที่มีปริมาณธาตุเหล็กและทองแดง ไม่เพียงพอต่อภาวะสมดุลปกติ
- แมงกานีสมีผลต่อการทำงานของเอ็นไซม์ การสร้างฮอร์โมนเพศ และการเจริญเติบโต
- แคลเซียมและฟอสฟอรัส ถ้าขาดไปแล้ว จะทำให้กระดูกอ่อนและเปราะหักง่าย ฟอสฟอรัสยังมีส่วนช่วยป้องกันนิ่วในกระเพาะ
โปรตีนที่มีอยู่ในข้าวกล้องนั้นมีอยู่ประมาณ 7-12 % แล้วแต่พันธุ์ข้าว แต่หลังจากสีข้าวแล้ว มีผู้ศึกษาค้นคว้าพบว่า การขัดสีข้าวกล้องจนขาว จะทำให้โปรตีนสูญเสียไปประมาณ 30% วิตามินที่มีอยู่มากในข้าวกล้องก็คือ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง และวิตามินบีรวม
ผลดีจากการกินข้าวกล้อง เช่น
1. ป้องกันโรคเหน็บชา
2. ป้องกันโรคปากนกกระจอก
3. ป้องกันอาการอ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ
4. ป้องกันไม่ให้ลิ้นแตกเป็นแผล
5. ป้องกันโรคผิวหนังบางชนิด
6. ป้องกันโรคเกี่ยวกับประสาทบางชนิด
7. ป้องกันอาการเบื่ออาหาร
8. มีส่วนช่วยป้องกันโลหิตจาง
9. ช่วยไม่ให้ท้องผูก และเป็นมะเร็งในลำไส้ใหญ่
10. ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง
11. ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว
ทุกท่านสามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ที่
https://board.postjung.com/my.php
อ้างอิงจาก: หนังสือกินต้านโรค เขียนโดย พรพรรณ รพี