ทอดมันหมูบด เมนูสำหรับคนชอบทอดมัน
อีกหนึ่งเมนูที่ค่อนข้างได้รับความนิยมสำหรับทอดมัน ซึ่งจริงๆ แล้วนอกจากหมูบดเราอาจเลือกใช้เป็นอย่างอื่นได้เช่นกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อปลา เนื้อไก่ กุ้ง และเนื้อวัว เป็นต้น แต่ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ สูตรทอดหมูบดกันค่ะ ใครที่ชอบทานเมนูนี้และกำลังคิดจะทำทานเอง ลองมาดูขั้นตอนการทำกันนะคะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
- เนื้อหมูบด5 ขีด
- ถั่วฝักยาว5 ฝัก (ล้างสะอาด แล้วซอยพักไว้)
- ใบมะกรูด 3 ใบ (ล้างสะอาด แล้วซอยพักไว้)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
เครื่องปรุงน้ำพริก
- พริกชี้ฟ้าแห้ง6 เม็ด (หั่นเป็นท่อนๆ นำไปแช่น้ำให้นิ่ม แล้วใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ)
- ข่าซอย ½ ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย ½ ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 7 กลีบ (ปอกเปลือกล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
- หัวหอมแดง 3 หัว (ปอกเปลือก ล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
- รากผักชี3 ราก (ล้างให้สะอาด แล้วซอยไว้)
- กะปิ ½ ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
ขั้นตอนการทำน้ำพริก
นำพริกชี้ฟ้าและเกลือใส่ครกโขลกให้ละเอียด ตามด้วยใส่ข่าผิวมะกรูดรากผักชี และตะไคร้ ตามลงไปโขลกให้เข้ากันจากนั้นใส่กระเทียม หัวหอมแดงและกะปิโขลกต่อจนเป็นเนื้อเดียวกันพักไว้
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- น้ำส้มสายชู ½ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าสดเขียวแดงอย่างละ 1 เม็ด(ล้างสะอาด แล้วซอย)
- หอมแดง 1 หัว (ปอกเปลือกล้างให้สะอาด แล้วซอย)
- แตงกวา 1 ลูก (ล้างให้สะอาดผ่าครึ่งซอยบางๆ)
- ผักชี 1 ต้น (ล้างให้สะอาดหั่นหรือเด็ด ไว้สำหรับแต่งหน้า)
วิธีทำน้ำจิ้ม
นำน้ำส้มน้ำตาลและเกลือ ใส่หม้อ แล้วนำตั้งไฟไม่ต้องแรง ทำการเคี่ยวจนเกลือและน้ำตาลละลายแล้วชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการจากนั้นปิดไฟยกลง รอจนเย็นค่อยใส่พริก และแตงกวาลงไป เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชี
ขั้นตอนการทำทอดมันหมูบด
- นำหมูบด น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำปลา และน้ำพริกใส่ภาชนะ ตามด้วยตอกไข่ไก่ใส่ลงไป แล้วทำการนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน
- จากนั้นใส่แป้งทอดกรอบตามลงไปแล้วนวดต่อ พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้นำไปแช่ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง
- พอครบกำหนด นำถั่วฝักยาวและใบมะกรูดมาใส่แล้วทำการคลุกเคล้าให้ทั่ว เป็นอันเสร็จ นำไปทอดกันได้เลย
ทอดมันหมูบด สามารถเป็นได้ทั้งอาหารทานเล่น เป็นกับแกล้ม และเป็นอาหารมื้อหลักๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยเช่นกันค่ะ
อ้างอิงจาก: แม่ครัว, แม่พิม