วิธีทำน้ำสต๊อกแบบใส ไม่ยากอย่างที่คิด
น้ำสต๊อกหรือก็คือน้ำซุปที่เราทำเก็บไว้เพื่อนำมาปรุงเป็นอาหารกันอีกครั้ง ซึ่งสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น น้ำต้มจืด น้ำก๋วยเตี๋ยว น้ำซุบต่างๆ หมูอบ หรือแม้แต่ผัดต่างๆ ที่เราต้องใส่น้ำลงไปเล็กน้อยพอให้คลุกคลิก หลายคนอาจจะใช้เป็นน้ำเปล่า ลองเปลี่ยนมาใส่น้ำสต๊อกดูนะคะรับรองได้เลยว่ากับข้าวจะรสชาติกลมกล่อมอร่อยเพิ่มขึ้นค่ะ สำหรับสูตรน้ำสต๊อกจะมีอยู่ด้วยกันหลายสูตรวันนี้เรามีสูตรน้ำสต๊อกแบบใสมาฝากกันค่ะ ใครสนใจตามมาดูส่วนผสมกันและขั้นตอนการทำกันได้เลย
ส่วนผสมที่ต้องใช้
- กระดูกซี่โครงไก่ 1 กิโลกรัม(หรือจะเลือกใช้เป็นกระดูกหมูก็ได้เช่นกันค่ะ เลือกได้ตามความสะดวกกันเลย)
- น้ำสะอาด 7-8 ถ้วย
- ผักสด เช่น หัวหอมใหญ่, หัวไชเท้า, แครอท, รากผักชี, กะหล่ำปลีและผักกาดขาว เป็นต้น
(แต่ถ้าไม่มีผักไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ การใส่ผักจะช่วยเพิ่มคุณค่าทางอาหารและได้น้ำซุปที่มีรสชาติหวานกลมกล่อมอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ)
ขั้นตอนในการทำ
- นำกระดูกซี่โครงไก่มาสับเป็นชิ้นใหญ่ๆ แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด (หากไม่สะดวกในการสับ ตอนซื้อให้แจ้งกับแม่ค้าได้ ส่วนใหญ่ทางร้านจะมีบริการสับให้ด้วย)
- เทน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ใส่ลงในหม้อแล้วยกขึ้นตั้งบนเตาไฟใช้ไฟปานกลาง ทำการต้มน้ำจนเดือด
- จากนั้นใส่ซี่โครงไก่ที่สับเตรียมไว้ลงไป แล้วรอจนน้ำเดือดอีกครั้งให้หรี่ไฟให้อ่อนลง ถ้ามีฟองให้หมั่นช้อนออกเป็นระยะๆ และถ้าต้องการใส่ผักให้ใส่ตามลงไปในขั้นตอนนี้ได้เลย
- ทำการเคี่ยวน้ำซุปต่ออีกประมาณ 40-50 นาที จากนั้นช้อนผักและซี่โครงไก่ออก เหลือไว้แต่น้ำ
- ทำการกรองน้ำซุปกันอีกครั้งด้วยผ้าขาวบาง เพื่อให้ได้น้ำใสและไม่มีเศษผักหรือเนื้อไก่ปนอยู่
- จากนั้นรอจนน้ำซุปเย็นลงให้นำไปใส่ในถุงพลาสติกมัดปากถุงให้เรียบร้อย หรืออาจใช้เป็นกล่องสำหรับเก็บอาหารมีฝาปิด หรือเป็นขวดแก้วก็ได้นะคะ แล้วนำไปใส่ไว้ในช่องแช่แข็งเมื่อจะใช้ก็นำมาละลายแล้วนำไปปรุงอาหารกันได้เลย การเก็บด้วยวิธีนี้จะช่วยให้เราสามารถเก็บน้ำสต๊อกไว้ใช้ได้นาน โดยไม่เสียรสชาติ
เป็นยังไงกันบ้างไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ ใครที่ชอบทำอาหารรับประทานเองที่บ้าน มาทำน้ำสต๊อกเก็บไว้ปรุงอาหารจานโปรดกันดีกว่าค่ะ เพียงทำตามสูตรนี้ก็รับรองได้เลยว่าอาหารจานโปรดของคุณจะอร่อยเด็ดอย่างแน่นอน
อ้างอิงจาก: แม่ครัว, อาหาร.com