ระวัง!เมนูง่ายๆ อาจอันตรายถึงชีวิต
ปลาเป็นอาหารที่เป็นแหล่งโปรตีนที่ย่อยง่าย และมีประโยชน์ สามารถนำมาทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลาย แต่มีข้อที่ควรระวังในการทานปลาเนื่องจากก้างปลาสามารถทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้
เมื่อกระดูกปลาติดอยู่ในลำคอ ผู้คนจำนวนมากจะใช้วิธีการต่างๆ เช่น การกระตุ้นให้อาเจียน ดื่มน้ำส้มสายชู หรือการกลืนข้าว เพื่อจัดการกับปัญหานี้ ซึ่งวิธีการเหล่านี้ไม่เพียงแต่ไม่ได้ผลเท่านั้น แต่ยังอาจทำให้กระดูกปลาเจาะลึกลงไปอีก ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อร้ายแรงหรือการเจาะทะลุได้
การดื่มน้ำส้มสายชูไม่สามารถทำให้กระดูกปลานิ่มได้ แต่อาจทำให้เยื่อบุหลอดอาหารไหม้ได้ การกลืนข้าวปั้นหรือผักอาจดันก้างปลาลึกขึ้น ทำให้ยากต่อการเอาออก และอาจสร้างความเสียหายให้กับระบบทางเดินอาหารหรือทำให้เลือดออกมาก
เมื่อเจอก้างปลาติดอยู่ในลำคอ แนะนำว่าควรหยุดกลืนและไอเบาๆ เพื่อพยายามขับก้างออก หากก้างปลาตื้น บางครั้งอาจถูกขับออกด้วยน้ำลาย แต่หากกลืนลำบาก ควรไปโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด เพื่อให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้เอาออก
นอกจากนี้แพทย์ชี้ว่า หากกระดูกปลาทะลุเข้าไปในกระเพาะอาหารจะเป็นอันตรายอย่างยิ่ง หากกระดูกปลาเจาะหลอดอาหารหรือเอออร์ตา อาจทำให้เกิดการติดเชื้อในช่องท้อง ช็อก และอาจถึงแก่ชีวิตได้