ทำไม?? เป็นหวัดต้องกินโจ๊ก
เพราะอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย เข้าเดือนธันวาคมแล้วฝนยังตกไม่ยั้ง แต่คุณๆ ไม่ต้องกังวลหากเผชิญกับโรคยอดฮิตแบบหวัด
จากหนังสือ 100 วิธี รับมือโรคหวัด (HEALTH CARE FOR INFLUENZA) เขียนโดย หลินอิงชิน และคณะ ได้อธิบายวิธีการรักษาโรคหวัด ด้วยการกินโจ๊กไว้อย่างละเอียด ดังนี้
อาการหลักของโรหวัดคือมีการอักเสบและมีไข้ ส่งผลต่อสมรรถภาพในการย่อยอาหาร ทำให้ความอยากอาหารลดลง ร่างกายเสียน้ำไปกับเหงื่อมาก
ดังนั้น จึงต้องเลือกอาหารที่ชดเชยพลังงานและน้ำ มีการเพิ่มโปรตีนในปริมาณที่พอเหมาะ ไขมันต่ำ เติมวิตามิน และที่สำคัญเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น โจ๊ก นม น้ำเต้าหู้ ซุปผัก เป็นต้น
ซึ่งโจ๊ก 1 ชามให้ประโยชน์มากมายสำหรับผู้ป่วย โจ๊กช่วยให้กระเพาะอาหารอุ่น ทำให้เจริญอาหาร และช่วยล้างลำไส้ รวมทั้งช่วยขับเหงื่อ ชดเชยน้ำ ผู้ที่เป็นหวัดควรรับประทานโจ๊กเพื่อเสริมกำลัง
เมื่อเป็นหวัดคนทั่วไปมักหันมารับประทานโจ๊ก โดยโจ๊กจัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่สืบทอดกันมา เมื่อเป็นหวัดควรเพิ่มสารอาหารด้วยการรับประทานอาหารย่อยง่าย โจ๊กจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง
ประโยชน์ของโจ๊กสำหรับผู้ที่เป็นหวัด
โจ๊กเป็นอาหารบำรุงร่างกายมีตำรับยาหลายเทียบที่มียาจีน เทียบๆ โสมได้เลย โจ๊กมีสรรพคุณอุ่นกระเพาะอาหาร ทำให้เจริญอาหาร ช่วยล้างลำไส้ และยังช่วยขับเหงื่อ นอกจากนี้โจ๊กยังเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ช่วยชดเชยน้ำได้เร็ว เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหวัด ผู้สูงอายุหรือเด็กเล็กที่เคี้ยวอาหารไม่ได้อาจนำรำข้าวมาชงดื่มเพื่อเพิ่มสารอาหาร
เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ที่ https://page.postjung.com/n00kky
อ้างอิงจาก: หนังสือ 100 วิธี รับมือโรคหวัด (HEALTH CARE FOR INFLUENZA) เขียนโดย หลินอิงชิน และคณะ