หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผลการวิจัยพบว่า ในช่วง 10 ปี อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวโลก ปล่อยก๊าซคาร์บอนไปมากถึง 40%


เขียนโดย teerap

    เป็นการรายงานข่าวมาจากสำนักข่าวซินหัวจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียในวันนี้ (14 ธันวาคม 2567) ว่าผลการวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า ภาคการท่องเที่ยวปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพิ่มขึ้น 40% ตลอดช่วงระยะเวลา 10 ปี จนถึงปี 2562 โดยผลการวิจัยระบุว่าการปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ หรือปริมาณรวมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลก เพิ่มขึ้นจาก 3.7 กิกะตัน เมื่อปี 2552 เป็น 5.2 กิกะตันในปี 2562 ซึ่งคิดเป็นการเพิ่มขึ้นมากถึง 40.5% ตลอดช่วงเวลาดังกล่าว อัตราการเพิ่มขึ้นของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากภาคการท่องเที่ยว อยู่ที่ 3.5% ต่อปี โดยพบว่าการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากทุกแหล่งต้นตอทั่วโลก เพิ่มขึ้น 1.5% ต่อปี จาก 50.9 กิกะตัน เมื่อปี 2552 เป็น 59.1 กิกะตัน ในปี 2562 ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวครองสัดส่วนการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 8.8% จากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งหมดทั่วโลก เมื่อปี 2562 เพิ่มขึ้นจาก 7.2% เมื่อปี 2552 ทั้งนี้ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างค่อยเป็นค่อยไป และอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นแรงผลักดันให้มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพิ่มขึ้น อนึ่ง คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ มหาวิทยาลัยกริฟฟิต มหาวิทยาลัยซิดนีย์ในออสเตรเลีย รวมถึงมหาวิทยาลัยลินเนียของสวีเดน ร่วมกันติดตามการเดินทางระหว่างประเทศ และภายในประเทศใน 175 ประเทศ คณะนักวิจัยได้แนะนำหลายมาตรการ เพื่อช่วยภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก อาทิ การลดเที่ยวบินระยะไกล การเก็บภาษีคาร์บอนไดออกไซด์ การกำหนดงบประมาณคาร์บอน และกำหนดภาระผูกพันด้านเชื้อเพลิงทางเลือกให้สายการบินรับผิดชอบ ส่วนในระดับท้องถิ่น คณะนักวิจัยเสนอว่า ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวสามารถหันมาใช้ไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนกับที่พัก อาหาร และกิจกรรมความบันเทิง ตลอดจนเปลี่ยนมาใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในการขนส่งแทนได้.

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 57 ครั้ง
เขียนโดย teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
8 อาหารไทยรสจัด ที่“คนรุ่นใหม่บางกลุ่มเริ่มกินน้อยลง”5 สายเรียนที่มีโอกาสตกงานต่ำในไทย (อิงตลาดแรงงานจริง)ดอกไม้หายากที่พบได้แค่ในไทย เพียงประเทศเดียวเท่านั้นในโลก5 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?9 โรงเรียนที่เด็กสมัครล้นที่สุด รับน้อยแต่คนแย่งเพียบสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัดที่นักลงทุนต่างชาติจับตาในปี 2569 โอกาสใหม่ของงาน และอสังหาฯ ไทย“หนึ่งในสวนสัตว์ ที่ใหญ่ที่สุด” ในประเทศไทยคลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทย5 อันดับอาหารไทยเริ่มหายไป แต่คนไทยยังคิดถึงที่สุดอำเภอที่คนจีนนิยมที่สุด มีคนจีนมาเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทยเปิดข้อมูลแม่น้ำยาวที่สุดในไทย หลายคนเดาผิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ใหญ่กว่าอนาคอนดา 2 เท่า! เผยโฉม "ไจแอนโทฟิส" อสรพิษยักษ์ครองโลกเมื่อ 40 ล้านปีที่แล้ว5 สายเรียนที่มีโอกาสตกงานต่ำในไทย (อิงตลาดแรงงานจริง)จังหวัดที่ผังเมืองสวยที่สุดในประเทศไทย และยังเคยติดอันดับโลกอีกด้วยแอปเปิลสายพันธุ์ใดบ้าง ที่เพาะปลูกได้และให้ผลผลิตได้จริงในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่ “ไม่มีรถไฟเลย”แม้แต่สายเดียวถ้ำที่คนพื้นที่ก็ไม่อยากไปรถยนต์ไฟฟ้าที่คนไทยนิยมใช้มากที่สุดจังหวัดที่ปลูกขิงมากที่สุดในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่