หว่าแดงมีสรรพคุณทางยาและสรรพคุณทางอาหารมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการบำรุงหัวใจและหลอดเลือด
ดอกหว่าแดง (ชื่อวิทยาศาสตร์: Hibiscus sabdariffa L.) เป็นพืชล้มลุกประจําปี มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาตะวันดกและดอนกลางปัจจุบันมีการปลูกกันอย่างแพร่หลายในหลายประเทศทั่วโลก เช่น ไทย อินเดีย มาเลเซีย และเวียดนาม ดอก หว่าแดงมีสรรพคุณทางยาและสรรพคุณทางอาหารมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการบำารุงหัวใจและหลอดเลือด
สรรพคุณทางยาของดอกหว่าแดง
ช่วยลดความดันโลหิด
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
ช่วยลดระดับไขมันในเลือด
ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
ช่วยลดอาการท้องผูก
ช่วยบรรเทาอาการไอและหวัด
ช่วยลดอาการปวดศีรษะ
ช่วยลดอาการอักเสบ
สรรพคุณทางอาหารของดอกหว่าแดง
ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องดื่ม เช่น น้ำหว่าแดง น้ำอัญชัน น้ำเก๊กฮวย
ใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร เช่น แกงส้ม แกงเลียง
ใช้เป็นส่วนผสมในขนมหวาน เช่น เยลลี่ วัน
หว่าแดงมีสรรพคุณทางยาและสรรพคุณทางอาหารมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการบำารุงหัวใจและหลอดเลือด
•
ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสําอาง เช่น ครีม โลชั่น
วิธีการปลูกดอกหว่าแดง
ดอกหว่าแดงสามารถปลูกได้ในดินทุกชนิด แต่ควรปลูกในดินที่มีความชื้นสูงและได้รับแสงแดดอย่าง
เพียงพอ สามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยเมล็ดหรือกิ่งปักข่า
วิธีการเก็บเกี่ยวดอกหว่าแดง
ดอกหว่าแดงสามารถเก็บเกี่ยวได้เมื่อดอกบานเต็มที่ โดยตัดดอกพร้อมกับก้านดอกประมาณ 10-15
เซนติเมตร น่ามาล้างให้สะอาดและดากแดดให้แห้งสนิท
วิธีการรับประทานดอกหว่าแดง
ดอกหว่าแดงสามารถรับประทานได้ทั้งสดและแห่ง โดยสามารถนำมาชงเป็นน้ำดื่ม หรือใช้เป็นส่วนผสมใน อาหารและเครื่องสําอาง
ข้อควรระวัง
ผู้ที่มีอาการแพ้ดอกหว่าแดง ไม่ควรบริโภคดอกหว่าแดง สตรีมีครรภ์และเด็กเล็กไม่ควรบริโภคดอกหว่าแดง ในปริมาณมาก ผู้ที่กำลังรับประทานยาควบคุมความดันโลหิดหรือยาเบาหวาน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนบริโภค ดอกหว่าแดง
แหล่งที่มา
กรมวิชาการเกษตร
สมาคมแพทย์แผนไทย
โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระบุรี
หมายเหตุ ข้อมูลนี้เป็นเพียงข้อมูลทั่วไปเท่านั้น ไม่สามารถใช้เป็นคำแนะนำทางการแพทย์ได้ หากมีข้อสงสัยหรือ เกี่ยวกับสุขภาพของคุณ ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเสมอ