กราบสักการะพระพุทธรูปปางไสยาสน์ตะแคงซ้าย อายุมากกว่า 2,500 ปี
มากาฬสินธุ์ไม่ควรพลาดที่จะต้องไปกราบสักการะพระพุทธรูปปางไสยาสน์ตะแคงซ้าย อายุมากกว่า 2,500 ปี ประดิษฐานอยู่ที่ “วัดพุทธนิมิต(ภูค่าว)”
วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว)
วัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) “ค่าว” เป็นภาษาอีสานที่แปลว่า เชือก เพราะวัดตั้งอยู่บนภูเขาที่มีลักษณะยาวเหมือนเชือก จึงเป็นที่มาของสถานที่แห่งนี้ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป ไสยาสน์ตะแคงซ้าย อายุมากกว่า 2,500 ปี โดยที่กรมศิลปากรรับจดขึ้นทะเบียนเป็นปูชนียวัตถุโบราณแห่งแรกของจังหวัดกาฬสินธุ์ ตั้งอยู่ที่ อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยทุกวันที่ “19 เมษายน” ของทุกปี ชาวบ้านจะมาร่วมกันสรงน้ำพระพุทธไสยาสน์ ที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติมากกว่า 50 ปี เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันสงกรานต์
พระนอนไสยาสน์ตะแคงซ้าย สันนิฐานว่าเป็นพระมหาโมคคัลลานะ ตามประวัติพระมหาโมคคัลลานะ เวลานอนจะหันศีรษะไปทางซ้าย หันเศียรไปทางด้านที่พระธาตุพนมตั้งอยู่ (ด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ) ตำนานเล่าขานกันว่า สมบัติฝังอยู่บริเวณที่พระไสยาสน์ประทับอยู่ และมีคำปริศนาให้คนรุ่นต่อไปเข้าใจว่าเป็นแหล่งสมบัติที่ว่า “พระหลงหมู่อยู่ภูถ้ำบก แสงตาตกมีเงิน 7 แสน คำ 7 แสน ไผหาได้กินทานหาแหน่ เหลือจากนั้นกินเลี้ยงบ่หลอ” จากคำบอกเล่าของชาวบ้านระบุว่า มีคนเคยเข้าไปขุดค้นหาสมบัติจำนวนมาก แต่สุดท้ายคนพวกนั้นก็มีอันเป็นไปทุกราย จนทำให้ชาวบ้านบริเวณนั้น และนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล เกิดความเลื่อมใส และต่างพากันมาสักการบูชาพระนอนไสยาสน์ อย่างไม่ขาดสาย
ภายในวัดยังมี “พระอุโบสถไม้” เป็นพระอุโบสถแบบเปิด สร้างจากไม้ใต้เขื่อนลำปาว เป็นอาคารไม้ทรงไทย ตั้งบนฐานลวดบัวปูนปั้น หลังคาจั่วซ้อนกันสามชั้น มีชายคาปีกนกทั้งสี่ด้าน รอบพระอุโบสถแกะสลักลวดลายงดงามเป็นภาพสามมิติและภาพนูนต่ำเป็นเรื่องราวพุทธประวัติ ทศชาติชาดก และพระเวสสันดรชาดก ภายในพระอุโบสถไม้ประดิษฐาน "พระมงคลชัยสิทธิ์โรจนฤทธิประสิทธิพร" เป็นพระประธานปางตรัสรู้หรือปางสมาธิสีทองสุกอร่าม โดมเพดานเหนือองค์พระตกแต่งด้วยประติมากรรมไม้แกะสลักนูนต่ำเรื่องพุทธประวัติ ทาสีทอง
นอกจากนี้ยังมี “วิหารสังฆนิมิต” ซึ่งเป็นที่เก็บพระพุทธรูปและพระเครื่องรุ่นต่าง ๆ ที่หายาก สถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของวัดนี้คือ “พระมหาธาตุเจดีย์พุทธนิมิต” เป็นเจดีย์ยอดทองคำหนัก 30 กิโลกรัม ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจาก 5 ประเทศ ได้แก่ ไทย อินเดีย ศรีลังกา เนปาล และพม่า รวมทั้งพระอรหันตธาตุ พระพุทธนิมิตเหล็กไหล และพระพุทธรูปหินทรายอีกเป็นจำนวนมาก
ถ้าได้มีโอกาสมากาฬสินธุ์แล้ว ไม่ควรพลาดที่จะมาเยือนอำเภอสหัสขันธ์ วัดพุทธนิมิตภูค่าว ซึ่งเป็นอันซีน อีกแห่งหนึ่งของกาฬสินธุ์ก็ว่าได้ เชื่อแน่นอนเลยนะครับว่าจะต้องประทับใจทุกม่านที่ได้มาเยือนอย่างแน่นอนครับ
ขอให้ทุกท่านปลอดภัยและมีความสุขกับทุกการเดินทาง ขอขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามและรับชม ขอบคุณครับ
อ้างอิงจาก: วิกิเพียเดีย
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์
https://thai.tourismthailand.org/Attraction/วัดพุทธนิมิต-ภูค่าว
https://th.trip.com/moments/detail/sahatsakhan-1448605-10420742/
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
เลขเด่นงวดต้นปี: เจาะลึกคำชะโนดและสำนักดัง 2/1/69
ช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
กัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุม
มิตรภาพใต้สมุทร เมื่อ "วาฬเพชฌฆาต" จับมือ "โลมา" ร่วมทีมล่าล่าเหยื่อ
วัดกู้ วัดเก่าแก่ในนนทบุรี ที่ต้องไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต
พระนารายณ์ราชนิเวศน์ มรดกประวัติศาสตร์แห่งลพบุรี ร่องรอยความรุ่งเรืองสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
🏰 Bannerman Castle ปราสาทร้างกลางแม่น้ำฮัดสัน เงาอดีตคลังอาวุธที่หลอกหลอนผู้มาเยือน
จากตุ๊กตานุ่ม ๆ สู่ยอดขายพันล้าน ‘เจลลี่แคท’ พิชิตใจชาวจีนได้อย่างไร























