สักการะพญานาคราช 4 ตระกูลใหญ่ ณ วัดสระมณี หนองหาน อุดรธานี
ถ้าใครมีโอกาสได้เดินทางมายังอำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี ไม่ควรพลาดสำหรับสายมูทั้งหลายที่จะต้องมาสักการะพญานาคสี่ตระกูลใหญ่ ทั้งยังได้ทำบุญไปพร้อมกันด้วย สถานที่แห่งนั้นก็คือ “วัดสระมณี” อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี นั่นเอง
วัดสระมณีตั้งอยู่ที่บ้านผักตบ เลขที่ 254 หมู่ที่ 2 บ้านผักตบ ตำบลผักตบ อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกายที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 5 ไร่ 2 งาน 86 ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือ ประมาณ 3 เส้น จดทุ่งนา ทิศตะวันออกประมาณ 2.2 เส้น จดลำธารสาธารณะทิศตะวันตก ประมาณ 2.5 เส้น จดหมู่บ้านผักตก ทิศใต้ประมาณ 3.5 เส้น จดถนนสาธารณะ
ประวัติการสร้างวัดสระมณี สืบเนื่องมาจากการสร้างหมู่บ้านพักตบ เมื่อ พ.ศ. 2413 โดยชาวบ้านเมืองหนองหารที่มีอาชีพทำนา ชักชวนกันออกมาตั้งหมู่บ้านนาอยู่บนเนินฝั่งขวาของห้วยด่านหัวหน้าชาวนาผู้พาเพื่อนมาตั้งหมู่บ้านชื่อว่านายพันเมือง (นามสกุลไม่ปรากฏ) หรือสมัยนั้นยังไม่มีสัตว์นามสกุล เนื่องจากทางทิศตะวันออกของหมู่บ้านมีหนองน้ำอยู่หนึ่งหนองและหนองน้ำนั้นมีผักตบ (สามหาว) ขึ้นอยู่มากจึงให้ชื่อหมู่บ้านว่า บ้านหนองผักตบ ครั้งต่อมา หมู่บ้านผักตบเจริญเติบโตมาพอสมควรแล้วชาวบ้านจึงพร้อมกันขออนุญาตสร้างวัดขึ้นวัดหนึ่ง ซึ่งเป็นวัดทางพระพุทธศาสนา สังกัดมหานิกาย เพื่อเป็นที่พึ่งทางใจและปฏิบัติธรรมเมื่อมีโอกาสที่จะทำได้ ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าให้ฟังว่า สถานที่ตั้งวัดอยู่ทางทิศตะวันออกของหมู่บ้านและมีหนองน้ำอยู่ตะวันออก เล่ากันว่าบริเวณสระน้ำที่ตั้งวัดนั้นเวลาวันดีคืนดีจะมีลูกแก้วมณีโชติลอยขึ้นมาจากริมขอบหนองน้ำนั้น มีสีสันสดใสสวยงามมาก จึงให้นามวัดว่า วัดสระแก้วมณีโชติ หรือสระมณีโชติ โดยมีเจ้าอาวาสรูปแรกว่า พระอธิการบาน พุทธจิตโต เป็นเจ้าอาวาสวัดรูปแรก ต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2488 จึงเปลี่ยนชื่อวัดใหม่ว่า วัดสระมณี และวัดนี้มีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ตลอด ส่วนพุทธศาสนิกชน อุบาสก อุบาสิกาก็เข้าวัดทำบุญให้ทานรักษาศีลมิได้ขาด ยึดถือพระไตรรัตน์เป็นที่ตั้งด้วยแรงศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง
วัดสระมณี บ้านผักตบ ตำบลผักตบ อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี เนื่องจากแต่เดิมวัดสระมณี มีสระหนึ่งสระผู้เฒ่าผู้แก่เล่าว่ามีลูกแก้วชนิดหนึ่งลอยขึ้นมาจากสระเปล่งแสงประกายงดงามมากเมื่อชาวบ้านมาตั้งวัดขึ้น ณ ที่บ้านผักตบจึงใช้ชื่อนี้ว่า ‘’วัดสระมณีโชติ’’ ต่อมาเปลี่ยนมาเป็น สระมณี จึงได้ใช้เป็นชื่อวัดในปัจจุบัน
กราบไหว้พญานาคราช 4 ตระกูลใหญ่ ดั่งปรากฎในพระพุทธมนต์ขันธปริตร ที่ประตูทางขึ้นซ้ายขวา ประกอบด้วย
1.พญาวิรูปักข์นาคราช พญานาคตระกูลสีทอง
2.พญาเอราปถนาคราช พญานาคตระกูลสีเขียว
3.พญาฉัพพยาปุตตนาคราช พญานาคตระกูลสีรุ้ง
4.พญากัณหาโคตมนาคราช พญานาคตระกูลสีดำ
มีจุดร่วมทำบุญหลายจุด เช่น ผ้าป่าลอยฟ้า, หาบเงินหาบทอง, บูชาดอกไม้เทียนหอมตามวันเกิด, ตักบาตรประจำวันเกิด ฯลฯ
ขอให้ทุกท่านปลอดภัยและมีความสุขกับทุกการเดินทาง ขอขอบคุณกับทุกการติดตามและรับชม ขอบคุณครับ
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย
https://th.trip.com/moments/detail/gollenberg-26600-119109615/
https://th.trip.com/moments/detail/udon-thani-province-24598-11010747/
https://www.phaktob.go.th/?p=4902
เทศบาลตำบลผักตบ อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
เจ้าของห้องเช่าถูกคู่สามีภรรยาฆ่าและยัดในกระเป๋าหลังทวงค่าเช่าที่ค้าง 4 เดือน แม่บ้านช่วยขวางทางหนีได้ทันเวลา
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
Zootopia 3: เมื่อ ‘หนูมาเฟีย’ ถอดรหัส Godfather สู่เก้าอี้นายกเทศมนตรี
เตือนภัยเทรนด์เลี้ยง "งูสีฟ้า" ตามรอย Zootopia 2 สวยประหารที่มาพร้อมพิษร้ายอันตรายถึงชีวิต
เตรียมนำอัฐิทหารกล้าพลีชีพศึกไทย-เขมรไว้ในอนุสาวรีชัยสมรภูมิ
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
ไทยยึดเนิน 350 สำเร็จแล้ว! เตรียมรับร่าง 2 ทหารกล้ากลับ
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
ประสบการณ์ชายหนุ่มทั้งหลายที่เคยถูกล่วงละเมิดทางlพศ
เตรียมนำอัฐิทหารกล้าพลีชีพศึกไทย-เขมรไว้ในอนุสาวรีชัยสมรภูมิ
"บักบอย" อินฟลูฯ เขมรปากดี! พาดพิง "คนลาว"..กล่าวหาว่าเลียฝ่ายไทย
Zootopia 3: เมื่อ ‘หนูมาเฟีย’ ถอดรหัส Godfather สู่เก้าอี้นายกเทศมนตรี















