เคล็ดลับการผัดข้าวผัดให้อร่อย หอม ไม่แฉะ + สูตรการทำข้าวผัดปู
ข้าวผัดเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายขั้นตอนไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบและส่วนผสมไม่มาก จะทานเป็นมื้อไหนก็สะดวก แต่การที่เราจะทำข้าวผัดให้อร่อยได้รสชาติที่ดีนั้น ย่อมมีเคล็ดลับในการทำซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเคล็ดลับการผัดข้าวผัดให้อร่อย ข้าวเรียงเม็ดสวย ไม่แฉะและหอมนั้นมีขั้นตอนการทำอย่างไรในวันนี้จึงขอนำเสนอเคล็ดลับการผัดข้าวผัดให้อร่อย พร้อมทั้งสูตรการทำข้าวผัดปูมาฝากกันค่ะ
• เคล็ดลับการผัดข้าวผัดให้อร่อย •
1. เราไม่ควรใช้ข้าวที่หุงสุกใหม่ๆ และไม่ควรใช้ข้าวหอมมะลิเพราะข้าวหอมมะลิเมื่อเรานำมาผัดจะทำให้ข้าวแฉะ ข้าวไม่เรียงตัวเป็นเม็ด
2. อย่าใส่น้ำมันมากจนเกินไป เพราะน้ำมันจะทำให้ข้าวผัดเลี่ยนและแฉะ ข้าวผัดก็จะมีรสชาติที่ไม่อร่อย
3. ขั้นตอนการผัดข้าวให้ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดก่อน พอเนื้อสัตว์สุกค่อยใส่ข้าวลงไปผัด ตามด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ จากนั้นให้ใส่ไข่ไก่ การที่เราใส่ไข่ไก่ลงไปทีหลังข้าวจะทำให้ไข่เคลือบข้าว ข้าวจะไม่แห้ง สุดท้ายตามด้วยผักลงไป
🦀 สูตรการทำข้าวผัดปู 🦀
- ส่วนผสม -
1. หอมใหญ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ (สูตรนี้ใช้หอมใหญ่แทนกระเทียมเพราะจะทำให้ข้าวผัดหอมกว่าการใช้กระเทียม)
2. ไข่เป็ด 1 ฟอง
3. ข้าวสวยหุงสุก (พักทิ้งไว้จนเย็นสนิทหรือใช้ข้าวสวยเก่าค้างคืน) 1 ถ้วย
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (ใช้แทนน้ำปลาและน้ำมันหอย เพราะจะทำให้ข้าวผัดปูไม่เสียรสชาติ สีข้าวผัดจะสวย)
5. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
6. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. เนื้อปูแกะที่นึ่งสุกแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ (กลิ่นจะหอมกว่าเนื้อปูต้มเวลาผัดจะทำให้รสชาติอร่อยกว่า)
9. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
10. เนยสด (หรือน้ำมันพืช) สำหรับผัด
🦀 วิธีทำ 🦀
1. ตั้งกระทะใช้ไฟแรง จากนั้นใส่เนยและหอมใหญ่ลงไปผัดให้หอม
2. ใส่ข้าวสวยลงไป จากนั้นตามด้วยไข่เป็ดขยี้ให้พอแตก แล้วใส่เครื่องปรุง พริกไทยป่น น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือผัดให้เข้ากันให้ข้าวเรียงเม็ดสวย
3. ใส่เนื้อปูและต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรสตามชอบ ตักใส่จานโรยด้วยเนื้อปูนึ่งเพื่อความสวยงาม น่ารับประทานยิ่งขึ้น จากนั้นตกแต่งจานด้วย ต้นหอม แตงกวา ผักชี มะนาวฝานเป็นอันเสร็จ