มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติในป่าฟินแลนด์: หินยักษ์ 500 ตันท้าทายแรงโน้มถ่วงนาน 11,000 ปี
ในป่าลึกของฟินแลนด์ มีสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่น่าทึ่งซึ่งเรียกว่า "กุมมากิวี" (Kummakivi) หรือที่แปลได้ว่า "หินประหลาด" ก้อนหินยักษ์น้ำหนักประมาณ 500 ตันนี้ตั้งอยู่บนหินอีกก้อนอย่างล่อแหลมราวกับท้าทายแรงโน้มถ่วงโลก
สิ่งที่น่าสนใจกว่าคือ กุมมากิวีอยู่ในตำแหน่งนี้มานานกว่า 11,000 ปีแล้ว โดยไม่เคลื่อนหรือพังลงแม้แต่น้อย นักธรณีวิทยาเชื่อว่าตำแหน่งนี้เกิดจากการเคลื่อนตัวของธารน้ำแข็งในยุคน้ำแข็งครั้งสุดท้าย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ธารน้ำแข็งได้กัดเซาะและดันก้อนหินขนาดใหญ่นี้มาอยู่ในตำแหน่งที่น่าทึ่ง
รูปลักษณ์ของกุมมากิวีดึงดูดนักเดินทางและนักวิทยาศาสตร์ให้มาชื่นชมและศึกษาความมหัศจรรย์ของธรรมชาตินี้ การที่หินยักษ์สามารถทรงตัวอยู่บนฐานหินขนาดเล็กกว่าได้นั้น ยังคงเป็นปริศนาที่ทำให้ผู้คนหลงใหล
กุมมากิวีไม่ได้เป็นเพียงตัวอย่างของความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงพลังและความยิ่งใหญ่ของยุคน้ำแข็งที่สร้างภูมิทัศน์โลกในปัจจุบัน เป็นสิ่งเตือนใจถึงความสัมพันธ์ระหว่างธรรมชาติกับกาลเวลา ซึ่งยังคงยืนหยัดอยู่ท่ามกลางป่าอันเงียบสงบของฟินแลนด์มาจนถึงปัจจุบัน
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
ชายคนหนึ่งซื้อเก้าอี้ทางออนไลน์ แต่ต้องตะลึงเมื่อพบว่า ได้รับของแถมมูลค่าเป็นล้าน!!
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
ผลการเลือกตั้งที่ผลิกชะตาประเทศไทย "ภูมิใจไทย" ว่าที่นายกอนุทินกับทางเดินประเทศไทย
ชวนเข้ามาดูรูปภาพนี้จะแสดงให้คุณเห็นว่าสิ่งที่ถูกทิ้งร้างไว้บางทีก็มีเสน่ห์มากกว่าเดิมเข้าไปอีก
7 ต้นไม้ปลูกต้นไม้ในแจกัน ปลูกในน้ำได้
ภูเขาในประเทศเกาหลีเหนือ ที่ได้รับการเคารพในฐานะภูเขาศักดิ์สิทธิ์
หมาน้ำ (Axolotl) สัตว์น่ารักและหน้าเดียวตลอดชีวิต
ดราม่าชายแดนเดือด! เครือข่าย ‘จีนเทา’ ไม่พอใจไทยตั้งตู้คอนเทนเนอร์กั้นพรมแดน ลั่นไม่ให้อภัย จุดกระแสถกเถียงสองฝั่ง”
มัสก์ประกาศ SpaceX จะสร้างเมืองบนดวงจันทร์เป็นอันดับแรก และเลื่อนแผนการสำรวจดาวอังคารออกไปก่อน
ก้อนทองคำมีชีวิตแห่งผืนทราย : เปิดโลก De Winton’s Golden Mole สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมลึกลับที่ “ว่าย” ใต้ทะเลทรายแอฟริกาใต้
เตือนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปญี่ปุ่น! หิมะตกหนักทำให้การคมนาคมหยุดชะงัก เที่ยวบินถูกยกเลิกกว่า200เที่ยว และรถไฟชินคันเซ็นบางเส้นทางงดให้บริการ
พาชม 10 ภูเขาที่สวยที่สุดในเอเชีย
บาดาบ ซูร์ต (Badab-e Surt) ระเบียงแร่หลากสี บนไหล่เขาแห่งเปอร์เซีย
7 แหล่งท่องเที่ยวด้านความ "แปลก" ในประเทศไทย