หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติในป่าฟินแลนด์: หินยักษ์ 500 ตันท้าทายแรงโน้มถ่วงนาน 11,000 ปี

เนื้อหาโดย แบกเป้

 

ในป่าลึกของฟินแลนด์ มีสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่น่าทึ่งซึ่งเรียกว่า "กุมมากิวี" (Kummakivi) หรือที่แปลได้ว่า "หินประหลาด" ก้อนหินยักษ์น้ำหนักประมาณ 500 ตันนี้ตั้งอยู่บนหินอีกก้อนอย่างล่อแหลมราวกับท้าทายแรงโน้มถ่วงโลก

 

สิ่งที่น่าสนใจกว่าคือ กุมมากิวีอยู่ในตำแหน่งนี้มานานกว่า 11,000 ปีแล้ว โดยไม่เคลื่อนหรือพังลงแม้แต่น้อย นักธรณีวิทยาเชื่อว่าตำแหน่งนี้เกิดจากการเคลื่อนตัวของธารน้ำแข็งในยุคน้ำแข็งครั้งสุดท้าย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ธารน้ำแข็งได้กัดเซาะและดันก้อนหินขนาดใหญ่นี้มาอยู่ในตำแหน่งที่น่าทึ่ง

 

รูปลักษณ์ของกุมมากิวีดึงดูดนักเดินทางและนักวิทยาศาสตร์ให้มาชื่นชมและศึกษาความมหัศจรรย์ของธรรมชาตินี้ การที่หินยักษ์สามารถทรงตัวอยู่บนฐานหินขนาดเล็กกว่าได้นั้น ยังคงเป็นปริศนาที่ทำให้ผู้คนหลงใหล

 

กุมมากิวีไม่ได้เป็นเพียงตัวอย่างของความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงพลังและความยิ่งใหญ่ของยุคน้ำแข็งที่สร้างภูมิทัศน์โลกในปัจจุบัน เป็นสิ่งเตือนใจถึงความสัมพันธ์ระหว่างธรรมชาติกับกาลเวลา ซึ่งยังคงยืนหยัดอยู่ท่ามกลางป่าอันเงียบสงบของฟินแลนด์มาจนถึงปัจจุบัน

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้หลาน ฮุนเซน หอบเงินหนีออกนอกประเทศ หลังบริษัท เจ๊ง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรพังเรื่อยๆ ไทยปิดด่าน ทำเอาชาวเขมรโมโห เผานาทิ้ง เนื่องจากขายข้าวไม่ได้เกิดอะไรขึ้นกับดีไซน์ไทย? เทียบป้ายกีฬา ‘2541 vs 2568’ ทำไมของใหม่กลับเชยกว่าเดิมเมนูอีสานแซ่บๆ: แจ่วปลาร้าพริกสดเขมรขวัญผวา ทัพไทยเหนือชั้น เปิดตัวอาวุธใหม่จากอิสราเอล พร้อม Gripen E/F สุดโหด!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
“Cine de Chef โรงภาพยนตร์ระดับโลกกลางกรุงโซล ดูหนังหรู พร้อมดินเนอร์ฝีมือเชฟ”Hex Bar คาเฟ่และบาร์ที่เยาวราช ร้านที่ออกแนวเวทมนตร์Presence หนังผีกับมุมมองที่แปลกใหม่ของขวัญวันเกิดสุดระทึก! เด็กหนุ่มวัย 14 ขอว่ายน้ำกับจระเข้กลางทะเลคิวบา
ตั้งกระทู้ใหม่