หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหารที่มะเร็งชอบที่เราควรหลีกเลี่ยงเพื่อสุขภาพที่ดี


เขียนโดย แบกเป้

มะเร็งเป็นโรคร้ายที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยหลายประการ หนึ่งในนั้นคือการบริโภคอาหารที่มีความเสี่ยงต่อการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง แม้ว่าการหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้จะไม่สามารถป้องกันมะเร็งได้ 100% แต่การดูแลโภชนาการที่เหมาะสมสามารถลดความเสี่ยงได้มาก

 

1. เนื้อสัตว์แปรรูป

 

เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม และเบคอน มักมีไนโตรซามีน (Nitrosamines) ซึ่งเป็นสารที่อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ ควรลดปริมาณการบริโภคหรือเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารกันเสียเหล่านี้

2. อาหารปิ้งย่างหรือรมควัน

การปิ้งย่างจนเกรียม หรืออาหารรมควัน มีสารกลุ่มโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAHs) และเฮเทอโรไซคลิกเอมีน (HCAs) ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร

 

3. อาหารที่มีน้ำตาลสูง

น้ำตาลและอาหารแปรรูปที่มีน้ำตาลสูง เช่น ขนมเค้ก น้ำอัดลม หรือขนมกรุบกรอบ อาจทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบและส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

 

4. ไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์จากอาหารทอด น้ำมันที่ผ่านการเติมไฮโดรเจน เช่น มันฝรั่งทอด หรือขนมอบบางชนิด อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ

 

5. อาหารที่มีสารกันบูดและสีสังเคราะห์

สารเคมีที่ใช้ในการกันบูดหรือสีผสมอาหารบางชนิด เช่น โซเดียมไนไตรต์ และสีสังเคราะห์บางชนิด มีความเป็นไปได้ที่จะกระตุ้นการเกิดมะเร็งในระยะยาว

 

● คำแนะนำเพื่อการป้องกัน

เลือกอาหารสดและปลอดสารพิษ

รับประทานผักและผลไม้หลากสีที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

ลดการบริโภคอาหารแปรรูป และเพิ่มอาหารที่มีเส้นใยสูง

ออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนให้เพียงพอ

 

การตระหนักถึงอาหารที่มะเร็งชอบและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งและส่งเสริมสุขภาพที่ดีในระยะยาว.

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 424 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ประเทศที่นอนน้อยที่สุดประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขนชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดพ่อของเด็กคนหนึ่งกระโดดลงไปบนรางรถไฟเพื่อปกป้องลูกที่ตกจากชานชาลา และรถไฟก็วิ่งผ่านไปอย่างรวดเร็ว! ทั้งคู่รอดชีวิตมาได้อย่างน่าอัศจรรย์เป๊ปซี่เคยมีกองทัพเรือใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก! (จริงนะ!)“สถานีรถไฟคลองจันดี” โฉมใหม่กำลังมา! พลิกบทบาทสู่ฮับสำคัญเชื่อมอ่าวไทย–อันดามัน ยกระดับรถไฟสายใต้สู่อนาคต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน“ปักกิ่งสร้างประวัติศาสตร์! ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์’ ลงสนามฮาล์ฟมาราธอน วิ่งเคียงข้างมนุษย์ครั้งแรกของโลก”เป๊ปซี่เคยมีกองทัพเรือใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก! (จริงนะ!)พ่อของเด็กคนหนึ่งกระโดดลงไปบนรางรถไฟเพื่อปกป้องลูกที่ตกจากชานชาลา และรถไฟก็วิ่งผ่านไปอย่างรวดเร็ว! ทั้งคู่รอดชีวิตมาได้อย่างน่าอัศจรรย์รถยนต์ที่มีราคาประมูลแพงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล“สถานีรถไฟคลองจันดี” โฉมใหม่กำลังมา! พลิกบทบาทสู่ฮับสำคัญเชื่อมอ่าวไทย–อันดามัน ยกระดับรถไฟสายใต้สู่อนาคต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
แพทย์ไต้หวันเตือน 3 พฤติกรรมประหยัดในครัว เสี่ยงสะสมสารก่อมะเร็งไข่มดแดงที่หายากที่สุดในประเทศไทยทุเรียนลูกละ100บาท!ถูกจริงหรือแค่กระแส?5 ผักปลอดสาร ที่มีอยู่จริง
ตั้งกระทู้ใหม่