สูตรอาหารเด็ดที่ทำง่าย ๆ ใน 15 นาที: ข้าวผัดกระเพราหมูสับ
สูตรอาหารเด็ดที่ทำง่าย ๆ ใน 15 นาที: ข้าวผัดกระเพราหมูสับ
วันนี้เรามีสูตรอาหารที่ทั้งอร่อยและทำง่ายมาฝาก! เมนูนี้ไม่ต้องใช้เวลานานก็ได้ทานอาหารรสเด็ดแล้วค่ะ ข้าวผัดกระเพราหมูสับ เป็นเมนูที่หลายคนรู้จักและนิยมทำกัน เพราะไม่ว่าจะเป็นมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ภายใน 15 นาที!
ส่วนผสม
ข้าวหอมมะลิ (หุงสุกแล้ว) 1 ถ้วย
หมูสับ 150 กรัม
กระเทียมสับ 2 กลีบ
พริกขี้หนู 3-5 เม็ด (สามารถปรับตามความเผ็ดที่ชอบ)
ใบกระเพราสด 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ดาว (สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำ
1. เตรียมวัตถุดิบ:
สับกระเทียมและพริกขี้หนูให้ละเอียด แล้วเตรียมใบกระเพราสดและข้าวหอมมะลิที่หุงสุกแล้วไว้ให้พร้อมค่ะ
2. ผัดหมู:
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป ผัดกระเทียมและพริกขี้หนูจนหอม จากนั้นใส่หมูสับลงไป ผัดจนหมูสุกและร่อนเป็นเม็ด ๆ
3. ปรุงรส:
ใส่ซอสปรุงรส น้ำปลา และน้ำตาลทรายลงไป ผัดให้เข้ากัน
4. ผัดข้าว:
ใส่ข้าวหอมมะลิที่หุงสุกแล้วลงไป ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ปรับรสชาติตามชอบ ถ้าต้องการให้เผ็ดมากขึ้นสามารถเพิ่มพริกขี้หนูได้
5. เพิ่มใบกระเพรา:
เมื่อข้าวผัดเสร็จ ใส่ใบกระเพราสดลงไป ผัดเร็ว ๆ จนใบกระเพราสุกและมีกลิ่นหอม
6. เสิร์ฟ:
ตักข้าวผัดกระเพราหมูสับใส่จาน พร้อมกับไข่ดาวด้านบน เพิ่มความอร่อยและน่ารับประทาน!
เคล็ดลับ
หากข้าวที่ใช้เป็นข้าวเย็นจะยิ่งดี เพราะทำให้ข้าวไม่ติดกันเวลาผัด
การใช้พริกขี้หนูสดช่วยให้รสชาติของข้าวผัดกระเพราหอมและเผ็ดพอดี
หากชอบรสเค็มสามารถปรับเพิ่มน้ำปลาได้
เพียงแค่ 15 นาที ก็ได้ทานข้าวผัดกระเพราหมูสับที่อร่อย ร้อนแรง และรสชาติจัดจ้านแล้ว! เมนูนี้ทำง่ายและเหมาะกับทุกคนที่ต้องการมื้ออาหารเร็วๆ แต่อร่อยไม่แพ้ร้านดังเลยค่ะ!
🍽️ ลองทำดูนะคะ แล้วอย่าลืมมาแชร์ผลลัพธ์ที่ได้กันด้วย!