ไก่ต้มน้ำปลาสูตรโบราณรสเด็ด
สำหรับไก่ต้มน้ำปลาจะจัดเป็นเมนูอาหารพื้นบ้าน ที่นิยมทำรับประทานกันเกือบทุกภาค โดยเฉพาะในชนบท เพราะในแต่ละบ้านมักจะนิยมเลี้ยงไก่ ไม่ว่าจะเพื่อจำหน่ายหรือนำมาประกอบเป็นอาหาร และเมนูอาหารที่เกี่ยวกับไก่ก็มีมากมายหลายเมนู ที่สำคัญแต่ละเมนูก็ยังมีรสชาติที่อร่อยถูกปากคนไทยกันอีกด้วย และเมนูไก่ต้มน้ำปลาก็เป็นเมนูไก่อีกหนึ่งเมนูที่มีรสชาติอร่อยไม่แพ้เมนูอื่นกันเลย ใครสนใจเมนูนี้มาดูวิธีในการทำกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมไก่ต้มน้ำปลารสเด็ด
- ไก่บ้านตัวอ้วนๆ 1 ตัว
- ใบมะกรูดล้างน้ำให้สะอาด 4 ใบ
- ข่าแก่ 3 แว่น ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนบางๆ พักไว้
- ตะไคร้ล้างสะอาดทุบพอแตกหั่นเป็นท่อน 2 ต้น
- น้ำปลาอย่างดีประมาณครึ่งของตัวไก่
ขั้นตอนในการทำไก่ต้มน้ำปลา
- ล้างทำความสะอาดไก่ด้วยน้ำสะอาดให้เรียบร้อย เครื่องในไก่เอาออกจากอกไก่ล้างให้สะอาด ทั้งตัวไก่และเครื่องหลังจากล้างเสร็จทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- จัดเตรียมหม้อทรงสูงใบโตให้พอเหมาะกับตัวไก่ แล้วจัดวางตะไคร้ ข่า ใบมะรูดไว้ก้นหม้อให้เรียบร้อย แล้วนำตัวไก่วางทับลงไปโดยวางอกไก่ลงล่าง
- จากนั้นเทน้ำปลาอย่างดีลงไปประมาณพอท่วมลำตัวไก่ แล้วนำตั้งเตาใช้ไฟปานกลางตั้งเวลาประมาณ 20 นาที
- เมื่อครบเวลาให้ทำการพลิกตัวไก่ข้างที่ไม่ถูกน้ำปลาลงล่างให้ถูกน้ำปลา แล้วต้มต่อไปอีกประมาณ 20 นาทีหรือจนน้ำปลาเกือบแห้ง ไก่ก็จะสุก
- พอไก่สุกให้เอาออกมาพักไว้ให้น้ำแห้งหมาดๆ ก็ลงมือสับไก่ใส่จานเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มรสแซบ โดยอาจจะมีข้าวเหนียวนุ่มๆ หรือข้าวสวยร้อนๆ รับประทานคู่กับได้เลย
สูตรน้ำจิ้มไก่รสแซบ
ถ้าต้องการเพิ่มความอร่อยให้ไก่ต้มน้ำปลาน้ำจิ้มก็มีส่วนสำคัญเช่นเดียวกัน เรามาดูวิธีทำน้ำจิ้มไก่ให้มีรสชาติอร่อยแซ่บกันต่อดีกว่า
น้ำจิ้มพื้นบ้านรสแซบสูตร 1
สิ่งที่ต้องเตรียม
- พริกชี้ฟ้าเหลืองแดง 3 เม็ด ล้างให้สะอาดพักไว้
- รากผักชีล้างสะอาดแล้วซอยละเอียด 1 ราก
- น้ำปลาที่ต้มไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาว 4 เม็ด
วิธีทำและขั้นตอนในการทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา
- นำพริกไทยขาวใส่ครกโขลกกับรากผักชีให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียมและพริกโขลกต่อให้ละเอียด
- จากนั้นปรุงรสชาติด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำปลาต้มไก่ ชิมให้ได้รสชาติที่ถูกใจถ้าขาดเหลืออะไรก็เพิ่มหรือลดได้ตามใจชอบ เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟคู่กับไก่กันได้เลย
น้ำจิ้มพื้นบ้านรสแซบสูตร 2
สิ่งที่ต้องเตรียม
- พริกขี้หนูสวนเด็ดก้านแล้วล้างให้สะอาด 20 เม็ด
- กระเทียมไทยปอกล้างสะอาด 1 หัว
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1ช้อนชา
- น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีและขั้นตอนในการทำ
นำพริกขี้หนูสวน กระเทียม เกลือ และน้ำตาลทรายมาใส่ครกแล้วโขลกให้เข้ากัน ตามด้วยเหยาะน้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ เป็นอันเสร็จสำหรับน้ำจิ้มรสแซ่บสูตร 2
เคล็ดลับความอร่อยของไก่ต้มน้ำปลา
- น้ำปลาที่ใช้ต้มเก่าควรเน้นใช้น้ำปลาที่มีคุณภาพดี หรือแบบที่มีรสชาติอร่อยและไม่เค็มจนเกินไป
- สำหรับสูตรที่นำมาฝากกันนี้จะไม่มีการผสมน้ำลงในน้ำปลาขณะกำลังต้มไก่ เพราะการที่ผสมน้ำเพิ่มเข้าไปจะทำให้เนื้อไก่เค็มและทำให้เนื้อไก่ไม่แน่นมีกลิ่นคาว เพราะน้ำปลาเป็นสารละลายเข้มข้นเวลาเอาไปต้มไก่มันจะจับที่ผิวนอก และสารเจือจางยังแทรกเข้าไปในเนื้อไก่ทำให้เกิดความเค็มและคาวมากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิมได้ เป็นสาเหตุทำให้เนื้อไก่ไม่อร่อยเท่าที่ควร
- นอกจากนี้ถ้าอยากเพิ่มรสชาติความอร่อยของไก่ต้มน้ำปลา เราสามารถเพิ่มเครื่องเคียงที่ชอบเหมือนเมนูอื่นๆ ได้เช่นกัน โดยเฉาะผักสดต่างๆ ตามฤดูกาล
เมนูไก่ต้มน้ำปลา สามารถนำมาเป็นกับข้าวรับประทานเป็นอาหารมื้อหลักๆ หรือนำมาเป็นอาหารสำหรับงานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ ได้ทั้งสอบแบบ ที่สำคัญวัตถุดิบในการทำยังหาได้ไม่ยากในบ้านเรา นอกจากนี้เมนูสูตรนี้ยังเป็นเมนูที่มีความอร่อยและเป็นสูตรเด็ดกันเลยทีเดียว รวมไปถึงน้ำจิ้มไก่ก็มีรสชาติอร่อยแซ่บไม่แพ้กัน สำหรับใครที่ชอบรับประทานไก่หรือที่บ้านกำลังมีงานเลี้ยงสังสรรค์กันอยู่แล้วล่ะก็อย่าลืมนึกถึงเมนูไก่ต้มน้ำปลากันนะคะ รับรองได้เลยว่าจะต้องถูกใจคุณและคนในครอบครัวรวมไปถึงผู้มาร่วมงานกันอย่างแน่นอน
อ้างอิงจาก: แม่ครัว, อาหาร.com